15:25 01/03/2010

“Sẽ không tăng giá nước sạch”

Y Nhung

Mặc dù giá điện sản xuất tăng, nhưng trong năm 2010 giá nước tại các địa phương vẫn giữ nguyên như hiện nay

Năm 2009, giá nước sinh hoạt tại hầu hết các địa phương trong cả nước đã được điều chỉnh tăng.
Năm 2009, giá nước sinh hoạt tại hầu hết các địa phương trong cả nước đã được điều chỉnh tăng.
Giá điện cho sản xuất từ 1/3 được điều chỉnh tăng 6,3% khiến chi phí đầu vào của ngành nước tăng lên, nhưng giá nước sạch sẽ vẫn được giữ như hiện nay.

Ông Nguyễn Tôn, Chủ tịch Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam khẳng định thông tin này khi trao đổi với VnEconomy.

Theo ông Tôn, giá điện tăng, kinh doanh nước sạch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, do hiện nay điện đang chiếm tới 30% chi phí sản xuất của ngành (để sản xuất ra 1m3 nước sạch phải cần tới 5kWh điện).

Tuy nhiên, do trong năm 2009 hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã điều chỉnh tăng giá nước. Vì vậy, trong năm nay giá nước sẽ vẫn được giữ như hiện tại.

Ông Tôn cho rằng, một mặt Hiệp hội phải kêu gọi các doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí để không tăng giá nước. Mặt khác, theo Thông tư liên tịch số 95/2009/TTLT- BTC- BXD- BNN, giá nước tuy do UBND các tỉnh quy định trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất hợp lý… nhưng thông thường phải từ 3-5 năm, mức giá này mới được điều chỉnh một lần.

Còn tại Tp.HCM, giá nước sạch hôm nay (1/3) đã chính thức được điều chỉnh tăng tới gần 50% so với trước đó. Song thực tế quyết định về việc tăng giá này đã được UBND thành phố phê duyệt từ tháng 12/2009.

Tuy nhiên do giáp Tết, vì không muốn đời sống của người dân bị ảnh hưởng nhiều nên thời điểm áp dụng mức giá mới được quyết định là từ 1/3/2010. Đây cũng là địa phương duy nhất được phê duyệt cả lộ trình tăng giá cho các năm tiếp theo. Cụ thể, mức tăng bình quân các năm sau là khoảng 10% so với năm trước.