16:00 01/12/2011

Sẽ làm sáng tỏ các vấn đề về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Nguyễn Lê

“Các vấn đề cử tri quan tâm về tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến sẽ được làm sáng tỏ, Quốc hội không bỏ qua vấn đề này”

Tại diễn đàn Quốc hội, bà Yến là một trong số không nhiều các vị đại biểu mới xuất hiện khá nhiều tại các phiên thảo luận và chất vấn.
Tại diễn đàn Quốc hội, bà Yến là một trong số không nhiều các vị đại biểu mới xuất hiện khá nhiều tại các phiên thảo luận và chất vấn.
“Các vấn đề cử tri quan tâm về tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến sẽ được làm sáng tỏ, Quốc hội không bỏ qua vấn đề này”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại cuộc tiếp xúc đại diện cử tri của các phường thuộc quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội) sáng 1/12.

Tại đây, cử tri đã được thông báo về kết quả xác minh bước đầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến (Long An).

Theo đó, bước đầu có thể khẳng định “việc công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến là đúng với quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, việc kê khai lý lịch của bà Yến vẫn còn thiếu sót là chưa kê khai đầy đủ theo mẫu quy định. Về các nghi vấn xoay quanh việc bà Yến có dùng tiền để mua chuộc cử tri trước ngày bầu cử thông qua việc tổ chức lễ tri ân hay không, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa đủ căn cứ kết luận bà Yến dùng tiền mua cử tri, song việc tổ chức lễ tri ân là “việc làm thiếu thận trọng”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương làm rõ một số nội dung chưa xác minh xong về bà Yến để báo cáo Ủy ban trước ngày 31/12 tới. Kết quả này sẽ được Ủy ban xem xét nghiêm túc và báo cáo đầy đủ tới cử tri.

Dù đã được thông tin, một số vị cử tri vẫn bày tỏ sự băn khoăn và cả sốt ruột khi thông tin xác minh tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến còn một số điểm chưa rõ ràng. Đồng thời đề nghị Quốc hội nên xem xét thật kỹ vấn đề này.

Cử tri Lưu Huy Vinh đề nghị Quốc hội xem xét lại tư cách đại biểu của bà Yến. Ông Vinh đặt vấn đề: “Chúng ta không thiếu gì người tài giỏi, xứng đáng hơn bà Đặng Thị Hoàng Yến để bầu làm đại biểu. Một đại biểu khai lý lịch không trung thực, có đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội không?”.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, vừa rồi Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã làm một bước quyết liệt. Tuy nhiên vấn đề này không vội được “vì liên quan đến sinh mệnh một con người, phải làm thận trọng, chi tiết, chặt chẽ, đúng pháp luật”.

Tổng bí thư cũng cho biết, nếu phát hiện thấy vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội thì sẽ có báo cáo sau đó, còn cho đến bây giờ chưa thể bác tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến được.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức, là một trong số 38 doanh nhân trúng cử vào Quốc hội khóa 13. Tại diễn đàn Quốc hội, bà là một trong số không nhiều các vị đại biểu mới xuất hiện khá nhiều tại các phiên thảo luận và chất vấn.

Trước đó, theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, bà Yến đã từng bị khởi tố ngày 2/3/1998 vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “chiếm đoạt bí mật Nhà nước”, sau đó bỏ trốn sang Mỹ và bị truy nã. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao cho Ban Công tác đại biểu của Quốc hội tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu đối với bà Yến và đến nay đã có kết luận. Kết quả xác minh “cơ bản là không có vấn đề gì”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, ngày 21/11 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ Công an báo cáo và thấy rằng nhiều vấn đề báo nêu chưa đúng. Các cơ quan chức năng đã xác nhận, bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước năm 1998. Cũng không có tài liệu hay chứng cứ nào xác định bà Yến tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài. Bà Yến chỉ bị cấm xuất cảnh trong thời hạn hai năm để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Về một vấn đề đang chờ được tiếp tục xác minh là vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Jimmy Trần, ông Phúc cho hay, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã kỷ luật một vị thẩm phán liên quan. Kết quả xác minh các vấn đề còn lại của đại biểu Yến sẽ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước 31/12/2012.

Trước kỳ họp thứ hai, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến đã đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ quyền riêng tư. Dự án luật này đã được đưa vào chương trình chuẩn bị của chương trình xây dựng dự án luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa 13. Nhưng sau đó đã được đưa ra khỏi chương trình do phạm vi điều chỉnh, chính sách, nội dung cơ bản chưa được làm rõ.