16:14 30/03/2015

Sếp Apple hiến toàn bộ tài sản cho từ thiện

Diệp Vũ

Tim Cook dự định hiến tặng toàn bộ khối tài sản ước tính khoảng 875 triệu USD cho hoạt động từ thiện

Mới đây, Tim Cook đã tiết lộ ông là một người đồng tính, đồng thời phản đối phân biệt đối xử đối với những người đồng tính, song tính và chuyển giới.<br>
Mới đây, Tim Cook đã tiết lộ ông là một người đồng tính, đồng thời phản đối phân biệt đối xử đối với những người đồng tính, song tính và chuyển giới.<br>
Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple sẽ gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu dành toàn bộ tài sản cho hoạt động từ thiện, tạp chí Fortune cho biết.

Tạp chí này dẫn lời Tim Cook, người đang giữ cương vị chèo lái hãng công nghệ lớn nhất thế giới, nói ông dự định hiến tặng toàn bộ khối tài sản ước tính khoảng 875 triệu USD cho hoạt động từ thiện.

Dựa trên mức cổ phần mà Tim Cook có ở Apple, Fortune ước tính giá trị tài sản ròng của ông hiện ở mức khoảng 120 triệu USD. Ngoài ra, ông còn sở hữu lượng quyền chọn cổ phiếu mà đến thời điểm được bán ra có thể đem về 665 triệu USD nữa.

Tiết lộ về kế hoạch hiến tặng tài sản mà vị CEO 54 tuổi này đưa ra trên Fortune được xem là một ví dụ cho thấy tầng lớp siêu giàu của thế giới ngày càng công khai trong hoạt động từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffett hiện vẫn đang thuyết phục những người siêu giàu dành ít nhất một nửa tài sản để tặng cho quỹ “Giving Pledge” do ông sáng lập. Quỹ này đã có sự tham gia của các tỷ phú vào hàng giàu nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg và Larry Ellison.

Khối tài sản mà Tim Cook dự định hiến tặng chưa thể so sánh với quy mô làm từ thiện của các tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg. Tuy vậy, vị CEO của Apple tiết lộ với Fortune rằng ông muốn tạo ra một sự khác biệt.

Tim Cook, người không có tên trong quỹ “Giving Pledge” nổi tiếng là một người kín đáo và kín tiếng trong các hoạt động từ thiện. Tuy vậy, trong những năm gần đây, Tim Cook bắt đầu trò chuyện cởi mở hơn về nhiều vấn đề, từ môi trường cho tới quyền dân sự.

Mới đây, Tim Cook đã tiết lộ ông là một người đồng tính, đồng thời phản đối phân biệt đối xử đối với những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Tim Cook nói với Fortune rằng ông đã bắt đầu âm thầm tài trợ cho các hoạt động từ thiện không được nêu cụ thể. Ông cũng đang cố gắng phát triển một cách tiếp cận có hệ thống hơn với từ thiện thay vì chỉ viết những tấm séc.