11:06 24/03/2023

SHB - Cánh tay nối dài nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp SME

Thu Hà -

Để bổ sung nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã và đang tăng cường huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế. Việc huy động thành công hàng trăm triệu USD vừa qua, cùng hạn mức mở rộng phía trước, góp phần giải bài toán thiếu vốn cho doanh nghiệp...

Trong nước, SHB cũng đang là cánh tay nối dài, tạo kênh dẫn nguồn từ Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa một cách an toàn và hiệu quả.

TĂNG CƯỜNG HÚT VỐN NGOẠI

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nói chung, doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng luôn nhận được sự ưu tiên của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh nguồn huy động trong nước, SHB đã và đang tăng cường hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế để nâng cao hơn nữa năng lực cung ứng vốn cho khối doanh nghiệp này.

Đơn cử, mới đây, SHB đã ký kết Hợp đồng Tín dụng với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trị giá 120 triệu USD nhằm phát triển danh mục cho vay khối doanh nghiệp SME, trong đó có các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng. SHB cam kết sẽ dành riêng tối thiểu 37,5% giá trị khoản vay để cho vay các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và sẽ nhận được khoản tài trợ 226.000 USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) và Quỹ Tạo Cơ hội cho Nữ doanh nhân (WEOF) - các sáng kiến tài trợ toàn cầu với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho nữ doanh nhân.

Không chỉ vậy, trong quá trình hợp tác, IFC cùng với các đối tác trong chương trình sẽ đồng hành hỗ trợ và tư vấn cho SHB trong việc xây dựng chiến lược phát triển, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Với những giá trị cộng hưởng kể trên, SHB sẽ có thêm nguồn lực và lợi thế để nắm bắt cơ hội, kết nối cung - cầu vốn hiệu quả hơn nữa, cũng như cho các kế hoạch dài hạn để tiếp tục tăng trưởng bền vững và hiệu quả.

Hiện SHB cũng đang hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) triển khai sản phẩm cho vay dự án phát triển năng lượng tái tạo. Trước đó, SHB cũng hợp tác với tổ chức tài chính như ADB, IFC, JICA, KfW… với các gói tín dụng hàng trăm triệu USD để tài trợ các dự án phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, hỗ trợ doanh nghiệp SME.

Việc IFC và nhiều tổ chức tài chính quốc tế đồng hành cùng SHB trong thời gian qua tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực của SHB trên thị trường tài chính quốc tế, đồng thời khẳng định chiến lược đúng đắn của Ngân hàng trong việc phát triển an toàn, mạnh mẽ, xây dựng nền tảng, bộ đệm vững chắc, giúp SHB tăng trưởng ổn định và bền vững, đáp ứng đầy đủ, toàn diện các tiêu chuẩn an toàn, tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù nguồn vốn quốc tế hiện dồi dào và lãi suất thấp hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất huy động trong nước hiện tại, song không phải ngân hàng nào cũng có thể tiếp cận được để góp phần tạo nguồn cho vay ưu đãi. Theo đó, để đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ từ các định chế tài chính quốc tế, các ngân hàng phải có uy tín, có năng lực tài chính vững mạnh, số liệu công khai minh bạch, được kiểm toán bởi các tổ chức quốc tế, có phương án sử dụng vốn khả thi, có đơn vị tư vấn chuyên nghiệp… Ngoài ra, dòng vốn phục vụ các dự án phát triển bền vững, doanh nghiệp SME gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các dự án xã hội… cũng thường được các định chế tài chính quốc tế ưu tiên hơn trong giải ngân.

GIẢI BÀI TOÁN VỐN CHO DOANH NGHIỆP SME

Để giải bài toán vốn cho doanh nghiệp SME, SHB đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, các sản phẩm tín dụng được “may đo” phù hợp với từng phân khúc khách hàng; nhiều dịch vụ như bảo lãnh, tài trợ thương mại, phát triển các ứng dụng ngân hàng tiện ích dành riêng cho khối doanh nghiệp này…

Tính đến 31/12/2022, tổng dư nợ tín dụng của SHB đạt trên 378,3 nghìn tỷ đồng, trong đó tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có trọng tâm các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xanh hóa, bảo vệ môi trường.

Bà Ngô Thu Hà - Tổng giám đốc SHB chia sẻ: “Thời gian qua, SHB đã triển khai nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp SME, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - nhóm doanh nghiệp đang ngày càng đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế. Chúng tôi tin rằng, nếu có những chính sách và giải pháp hỗ trợ kịp thời, nhất là về dòng vốn ưu đãi, nhóm doanh nghiệp này sẽ phát huy được nhiều hơn nữa thế mạnh, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững”.

Để tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, với nền tảng công nghệ hiện đại, SHB đã xây dựng thành công các mô hình xếp hạng tín dụng nội bộ, tối ưu hóa việc phân tích, đánh giá, xếp hạng tín dụng doanh nghiệp trước khi ra quyết định cho vay; thành lập riêng bộ phận chuyên quản lí về hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp SME; đồng thời, cho phép áp dụng đa dạng, linh hoạt các biện pháp về tài sản bảo đảm để tháo gỡ khó khăn về việc thiếu tài sản bảo đảm của khối doanh nghiệp này.

Đến nay, SHB là một trong các ngân hàng với dư nợ cho vay các dự án xanh lớn trong toàn hệ thống ngân hàng. Ngân hàng luôn tích cực, chủ động tiếp cận các nguồn vốn xanh của các định chế tài chính quốc tế (WB, ADB, KfW, JICA…), nhằm tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam, đặc biệt là các dự án đầu tư xử lý chất thải, đầu tư sản xuất nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo; tiết kiệm năng lượng; công trình xây dựng xanh..., điển hình như các dự án Dự án “Lưới điện thông minh - Hiệu quả trong truyền tải điện” (giai đoạn 1) trị giá 65 triệu EUR và Dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố nhỏ và vừa” (giai đoạn 1 và 2) trị giá 350 triệu EUR…

Song song với việc thu hút nguồn vốn từ các định chế tài chính nước ngoài, để tiếp tục mở rộng tín dụng hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp SME, SHB tăng cường phối hợp với các ban, ngành trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn thông qua Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp SME tại địa phương...

Tại hội nghị ngày 15/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, SHB và 5 ngân hàng thương mại khác đang là cánh tay nối dài nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, tính đến ngày 28/02/2023, các khoản vay qua kênh kết nối nguồn này đều đảm bảo an toàn và hiệu quả, không phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu đối với toàn bộ dự án đã được chấp thuận ủy thác, cho vay gián tiếp.

Chủ động đa dạng và linh hoạt các nguồn nói trên, SHB đã và đang phát huy hiệu quả vai trò cánh tay nối dài trong kết nối và thúc đẩy các động lực vốn cho cộng đồng doanh nghiệp, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế đất nước.