11:58 24/06/2021

Singapore từng bước mở cửa lại du lịch

Tường Bách -

Theo cập nhật mới nhất từ CNN, Singapore đã mở lại sân bay Jewel Changi sau hơn một tháng đóng cửa, từ ngày 19/6, do tái bùng phát Covid-19...

Tổ chức Du lịch thế giới cho biết, lượng khách du lịch toàn cầu sụt giảm 83% trong quý 1 năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái do các lệnh hạn chế đi lại và tâm lý e ngại dịch bệnh. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực đã xuất hiện với việc nhiều quốc gia trên thế giới đang từng bước mở lại hoạt động đi lại, du lịch, giao thương thông qua chứng nhận sức khỏe.

Để chào đón mùa du lịch hè, Singapore cho phép nhập cảnh theo diện du lịch ngắn hạn với du khách từ Australia, Brunei, Trung Quốc, New Zealand... với điều kiện đảm bảo có thẻ thông hành hàng không (Air Travel Pass) và làm xét nghiệm sàng lọc PCR với Covid-19 khi đến (chi phí 148 USD).

Singapore chứng kiến một đợt gia tăng số ca mắc Covid-19 mới trong tháng trước, tuy nhiên các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã được thực hiện và điều đó cho phép đảo quốc này dần mở cửa trở lại.

Hiện tại, đảo quốc này tạm ngưng cấp Air Travel Pass cho du khách có đi qua Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Australia (tiểu bang Victoria) và Trung Quốc (tỉnh Quảng Đông), trong 21 ngày trước khi tới Singapore.

Thủ tục trên áp dụng với hành khách từ 6 tuổi trở lên. Du khách cũng được yêu cầu đảm bảo nơi lưu trú ngoài khu vực dân cư trong 48 giờ khi chờ kết quả xét nghiệm. Hành khách cũng được yêu cầu đăng ký nhập cảnh trực tuyến từ 7 - 30 ngày trước khi khởi hành.

Khách du lịch từ một số quốc gia đã có thể tới Singapore khi có thẻ thông hành hàng không (Air Travel Pass).
Khách du lịch từ một số quốc gia đã có thể tới Singapore khi có thẻ thông hành hàng không (Air Travel Pass).

Hành khách thương gia đến từ các quốc gia nói trên, bao gồm cả Indonesia và Nhật Bản, cũng có thể nhập cảnh theo diện Làn xanh đối ứng (Reciprocal Green Land) và bắt buộc tuân theo những hạn chế chặt chẽ. Người nhập cảnh vào Singapore cũng phải cung cấp hành trình đi lại đầy đủ trong toàn bộ thời gian lưu trú.

Hiện tại, Singapore cho phép các điểm tham quan, du thuyền, bảo tàng và thư viện công cộng được hoạt động 50% công suất bình thường thay vì ở mức 25% như trước đây. Bộ Y Tế Singapore đồng ý tăng quy mô các sự kiện, đồng thời các buổi biểu diễn trực tiếp và các sự kiện thể thao ngoài trời cũng được phép tổ chức trở lại. Các hoạt động như chiếu phim, sự kiện MICE... sẽ được tổ chức với tối đa 250 người với điều kiện người tham dự phải thực hiện xét nghiệm trước sự kiện.

Chính phủ Singapore đặt mục tiêu 50% dân số đảo quốc sẽ tiêm đầy đủ vaccine ngừa dịch Covid-19 vào tháng 8/2021. Số liệu từ Bộ Y tế Singapore cho thấy đảo quốc này đang trên đà đạt mục tiêu trên, với khoảng 2,7 triệu người dân, hay 47% dân số, đã tiêm mũi vaccine ngừa dịch đầu tiên tính đến ngày 14/6.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 23/6 cho biết, Singapore và Việt Nam đang tiến hành thảo luận về cách thức hai nước chuẩn bị để dần mở cửa trở lại một cách an toàn hoạt động đi công tác và du lịch đến các địa điểm được lựa chọn.

Trong chuyến thăm 4 ngày đến Hà Nội của mình - đánh dấu chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của vị lãnh đạo kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bộ trưởng Balakrishnan kỳ vọng kế hoạch sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Trong thời gian chờ đợi, cả hai nước sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề xung quanh giấy chứng nhận vaccine và kết quả xét nghiệm để xây dựng mức độ tin cậy vào hệ thống của nhau. Có thể nói đây là điều cần thiết trước khi các quốc gia mở cửa và “tự do hóa du lịch”.