09:11 25/03/2022

Singapore mở cửa du lịch như chưa từng có đại dịch

Tường Bách

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu rõ trong bước đi mới nhất, chính quyền sở tại quyết định không còn bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường và biên giới sẽ mở gần như giống với trước đại dịch…

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/3, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ nới lỏng biện pháp phòng dịch nhằm "tiến thêm một bước tới chung sống với Covid-19". Một trong số những thay đổi quan trọng là loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời, được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, người dân vẫn phải đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà, giao lưu theo nhóm không đông hơn 10 người.

Thủ tướng Singapore nói rằng: "Đưa cuộc sống nhanh trở lại bình thường hơn, tận hưởng những buổi tụ họp đông đảo hơn với gia đình và bạn bè, đi ra ngoài trời mà không đeo khẩu trang hoặc đoàn tụ với những người thân yêu ở nước ngoài... Tuy nhiên, không bỏ qua mọi sự thận trọng". Số lượng nhân viên có thể làm việc tại văn phòng cũng được tăng lên và quy mô của các sự kiện công cộng cũng sẽ lớn hơn.

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên chuyển sang chiến lược sống chung an toàn với Covid-19, song tốc độ triển khai các kế hoạch bị chậm lại do xuất hiện thêm nhiều đợt bùng phát dịch. Hồi tháng 2 vừa qua, Singapore ghi nhận số ca mắc cao nhất trong một ngày với 26.000 ca.

Tuy nhiên, đến ngày 23/3, số ca mắc mới tại đây đã giảm xuống còn khoảng 9.000 ca/ngày.  Hầu hết trong đó là các ca bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Đáng chú ý, khoảng 92% người dân tại Singapore đã được tiêm đủ các mũi cơ bản phòng Covid-19. 71% đã được tiêm một mũi tăng cường.

Singapore sẽ loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.
Singapore sẽ loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.

"Làn sóng Omicron đã đạt đỉnh và đang giảm dần. Với việc nhiều người trong chúng ta đã nhiễm và khỏi bệnh, dân số có khả năng miễn dịch mạnh hơn," Thủ tướng Lý Hiển Long nói. Hiện nước này chỉ có 951 bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện mặc dù có tới gần 400.000 người mắc bệnh trong 28 ngày qua. “Singapore đã đạt được một cột mốc quan trọng trong hành trình Covid-19 của mình. Điều quan trọng là hệ thống y tế dù rất áp lực nhưng vẫn có khả năng phục hồi”.

Ông Lý Hiển Long cho biết chính phủ đã tham khảo hệ thống y tế khi quyết định mức độ nới lỏng các hạn chế. Một thay đổi quan trọng khác là nới lỏng biên giới cho du khách nhập cảnh và công dân ra nước ngoài, “gần giống như trước Covid-19”, với hy vọng sẽ giúp Singapore lấy lại vị thế là một trung tâm kinh doanh và hàng không.

Theo đó, từ ngày 1/4, mọi du khách đã tiêm 2 mũi vaccine có thể đến Singapore không cần thông qua chương trình Hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng (VTL), thay vào đó sẽ là chương trình Vaccinated Travel Framework (VTF). Khách du lịch từ mọi quốc gia đã tiêm phòng đầy đủ và trẻ em dưới 12 tuổi đều được nhập cảnh Singapore. Người nhập cảnh chỉ cần thực hiện một xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành 48h.

Du khách không còn phải đi các chuyến bay chỉ định để đến Singapore theo chương trình VTL như trước. Du khách chỉ cần có kết quả âm tính với Covid-19 trước khi lên chuyến bay đến Singapore và sẽ không cần phải xét nghiệm nhanh ART trong vòng 24h sau khi nhập cảnh nữa. Thêm vào đó, cũng không áp dụng hạn chế số lượng du khách nhập cảnh Singapore mỗi ngày. Tùy vào tình hình dịch bệnh ở Singapore và trên thế giới, Bộ Y tế Singapore sẽ cân nhắc loại bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Với quyết định mở cửa này, Singapore hy vọng khôi phục vị thế của Changi như một trung tâm hàng không quốc tế.
Với quyết định mở cửa này, Singapore hy vọng khôi phục vị thế của Changi như một trung tâm hàng không quốc tế.

Trong khi đó, ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore, cho biết những thay đổi mới trong chương trình VTF là một bước đi quyết định đối với Singapore. "Đây cũng là tín hiệu quan trọng Singapore muốn thông báo với thế giới rằng đã hoàn toàn mở cửa lại biên giới. Chúng tôi đang kết nối lại với thế giới và khôi phục vị thế của Changi như một trung tâm hàng không quốc tế”, ông S. Iswaran nhấn mạnh.

Cổ phiếu liên quan đến du lịch đã tăng vào thứ Năm sau bài phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Cổ phiếu của Singapore Airlines tăng 4,25%, trong khi cổ phiếu của công ty về dịch vụ ăn uống trên chuyến bay và dịch vụ trên chuyến bay Sats tăng 5,04%.

Tuy vậy, Thủ tướng Singapore yêu cầu người dân chuẩn bị tâm lý vì có thể xuất hiện những biến thể nguy hiểm hơn khi một lượng lớn khách du lịch nhập cảnh vào đảo quốc sư tử. "Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể phải thắt chặt các hạn chế của mình một lần nữa," ông cảnh báo.