09:29 15/01/2010

Số vụ tịch biên nhà ở Mỹ cao kỷ lục

Kiều Oanh

Có tới 2,8 triệu căn nhà bị đem thế chấp để vay tiền ngân hàng ở Mỹ nhận được thông báo tịch biên trong năm ngoái

Số nhà trên thực tế đã bị ngân hàng tịch biên tại Mỹ trong năm 2009 là 918.0000 căn, tăng 6,5% so với năm 2008 và cao chưa từng có từ trước tới nay - Ảnh: AP.
Số nhà trên thực tế đã bị ngân hàng tịch biên tại Mỹ trong năm 2009 là 918.0000 căn, tăng 6,5% so với năm 2008 và cao chưa từng có từ trước tới nay - Ảnh: AP.
Số hộ gia đình Mỹ nhận được thông báo liên quan tới tịch biên nhà vì không trả được nợ vay thế chấp trong năm 2009 đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm giúp các con nợ địa ốc giữ lấy ngôi nhà thế chấp đã không thể phát huy tác dụng như mong muốn trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp leo thang và tiền lương sa sút.

Theo thống kê mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường nhà đất uy tín RealtyTrac của Mỹ, có tới 2,8 triệu căn nhà bị đem thế chấp để vay tiền ngân hàng ở nước này nhận được thông báo tịch biên trong năm ngoái. Con số kỷ lục này đã tăng 21% so với năm 2008 và tăng 120% so với năm 2007.

Theo RealtyTrac, số thông báo tịch biên được các ngân hàng tại Mỹ gửi đi trong năm qua đã có thể cao hơn nhiều con số trên nếu như không có các chương trình cứu trợ của Chính phủ. Tổng thống Barack Obama đã chi nhiều tỷ USD để các ngân hàng điều chỉnh nợ cho con nợ vay thế chấp nhà.

Tuy nhiên, do nhiều khoản vay đã được điều chỉnh mà khách vay vẫn không trả được nợ, do đó, RealtyTrac dự báo, số thông báo tịch biên có thể sẽ lập kỷ lục mới là 3 triệu trong năm 2010. Nhiều nhà phê bình cho rằng, các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa hành động đủ mạnh để hỗ trợ những người có nguy cơ mất nhà.

Thống kê cho thấy, cứ 45 hộ gia đình Mỹ thì có một hộ nhận được ít nhất một thông báo liên quan tới vấn đề tịch biên nhà trong năm 2009, cao gấp 4 lần so với năm 2006. Các thông báo này bao gồm thông báo vỡ nợ, nhà bị đem bán đấu giá, hoặc bị ngân hàng tịch biên.

Thông thường, sau khi con nợ bị mất việc 3-6 tháng thì cũng là lúc họ nhận được thông báo tịch biên nhà. Do đó, giới chuyên gia dự báo, số vụ tịch biên nhà liên quan đến thất nghiệp tại Mỹ năm nay sẽ còn tăng cao hơn năm ngoái. Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới là 10%, những người có việc làm thì chịu sự cắt giảm lương thưởng, khiến việc trả nợ vay ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Số nhà trên thực tế đã bị ngân hàng tịch biên tại Mỹ trong năm 2009 là 918.0000 căn, tăng 6,5% so với năm 2008 và cao chưa từng có từ trước tới nay. Tốc độ bán ra của các ngân hàng đối với những căn nhà đã bị tịch biên này được xem là yếu tố quan trọng tác động tới quá trình dò đáy còn chưa kết thúc của giá nhà tại Mỹ.

Theo RealtyTrac, các ngân hàng tại Mỹ còn nửa triệu căn nhà đã tịch biên chưa rao bán, 1 triệu căn khác trong diện tịch biên và 5,5 triệu khoản vay thế chấp nhà trễ hạn. Như vậy, có khả năng sẽ có thêm 7 triệu căn nhà được bán ra thị trường trong thời gian tới, khiến thị trường nhà đất tại Mỹ khó phục hồi.

Nevada là bang có tỷ lệ tịch biên nhà cao nhất ở Mỹ trong năm 2009, với 10% số hộ gia đình vay tiền nhận được ít nhất một thông báo từ ngân hàng. Đây đã là năm thứ ba liên tục Nevada đứng ở vị trí đáng buồn này. Vị trí tiếp theo trong “top” 10 thuộc về các bang Arizona, Florida, California, Utah, Idaho, Georgia, Michigan, Illinois và Colorado.

Riêng bốn bang California, Florida, Arizona và Illinois chiếm hơn một nửa số thông báo về việc tịch biên tại Mỹ trong năm 2009.

(Theo Reuters)