14:00 25/06/2019

Sống tiện lợi hơn với tài khoản thanh toán

Khánh An

Với tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ được cấp khi mở tài khoản, khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào cần từ mạng lưới ATM phân bố rộng khắp cả nước

Sử dụng tài khoản thanh toán, bạn giao dịch tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
Sử dụng tài khoản thanh toán, bạn giao dịch tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Nếu bạn vẫn coi tiền mặt là phương tiện chi tiêu dễ dàng và thuận tiện nhất, tài khoản chỉ dùng để nhận lương và rút tiền, thậm chí còn không đăng ký dịch vụ internet banking hay cài ứng dụng ngân hàng số, có thể bạn đã bỏ qua một công cụ hữu ích giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều.

An toàn hơn khi không cần mang nhiều tiền mặt

Với tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ được cấp khi mở tài khoản, khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào cần từ mạng lưới ATM phân bố rộng khắp cả nước hoặc trực tiếp thanh toán cho bất cứ giao dịch mua hàng nào bằng thẻ ghi nợ.

Đặc biệt, với thanh toán không tiền mặt thì những mối bận tâm đổi tiền mệnh giá nhỏ, trả thừa tiền, nhận tiền thừa là tiền quá lẻ hay tiền cũ rách... cũng hoàn toàn được loại trừ.

Vấn đề an toàn trong thanh toán được xử lý đơn giản hơn khi sử dụng ứng dụng ngân hàng di động để khóa thẻ ngay. Một số ít ứng dụng ngân hàng di động như MyVIB http://goo.gl/YZUhJc của ngân hàng Quốc tế (VIB) cho phép bạn tự khóa và mở thẻ ngay trên điện thoại di động thay vì phải liên hệ tổng đài.

Sử dụng tài khoản thanh toán, bạn giao dịch tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Với tài khoản thanh toán có tích hợp ngân hàng số như tài khoản https://vib.com.vn/wps/portal/vn/product-landing/tai-khoan-ngan-hang/tai-khoan-thanh-toan/ của ngân hàng VIB, mọi giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, đóng bảo hiểm hay chuyển khoản đến tài khoản cùng hay khác ngân hàng, ... được hoàn thành tức thì chỉ với vài thao tác trên điện thoại hay máy tính xách tay kể cả trong ngày lễ, ngày nghỉ.

Đáng chú ý, với các hóa đơn dịch vụ, bạn chỉ cần nhập mã khách hàng khi thanh toán lần đầu. Sau đó, tài khoản VIB sẽ tự động cập nhật và thông báo đến bạn số tiền phải trả hàng tháng.

Sở hữu tài khoản thanh toán, bạn đang có cho mình một phong cách thanh toán hiện đại, từ thanh toán thẻ đến các hình thức thanh toán ngay trên điện thoại di động như QR code, chuyển tiền qua tài khoản, số điện thoại, địa chỉ email; thậm chí chuyển tiền ngay khi đang chat trên mạng xã hội một cách nhanh chóng, an toàn như tại VIB.

Đây là tính năng đã được VIB triển khai từ năm 2017 dành cho các chủ tài khoản VIB có đăng ký MyVIB. Nếu đang chat trên mạng xã hội (Facebook Messenger, Viber, Zalo, Whatsapp, WeChat, Twitter, Snapchat...) và có nhu cầu chuyển tiền tới người mình đang chat, bạn chỉ cần bấm chọn thay đổi bàn phím trên màn hình chat, chuyển sang chế độ "MyVIB Keyboard-MyVIB" là có thể chuyển tiền ngay mà không phải mở thêm bất cứ chương trình nào nữa.

Sống tiện lợi hơn với tài khoản thanh toán - Ảnh 1.

Tài khoản thanh toán có nhược điểm không?

Có chứ. Một số cửa hàng hoặc các chợ truyền thống vẫn chưa trang bị máy POS để thanh toán thẻ còn giao dịch trực tuyến thì cần có internet, máy tính/ điện thoại thông minh có cài ứng dụng mới có thể thực hiện. Khách hàng sẽ phải đăng ký dịch vụ internet banking và trả phí (tuy không đáng kể) để giao dịch an toàn, tiện lợi và hiện đại với tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, những nhược điểm này đang được đẩy lùi nhanh chóng khi hàm lượng digital trong giao dịch hàng ngày tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua: 66% người Việt sử dụng Internet, 72% sử dụng điện thoại thông minh trong tổng số 143 triệu người sử dụng điện thoại di động, 44% khách hàng ngân hàng sử dụng các kênh thanh toán điện tử. Cả nước hiện đã có 18.668 ATM và 261.705 POS phục vụ 158 triệu thẻ.

Về phí, nếu có tài khoản tại các ngân hàng có chương trình miễn phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền như VIB đang triển khai, bạn cũng hoàn toàn không phải bận tâm về phí và an tâm tận hưởng việc chi tiêu hiện đại, thời thượng.

Theo tính toán, những tài khoản thanh toán miễn phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền có thể giúp khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí giao dịch lên tới hàng triệu đồng mỗi năm.

Như vậy, có thể thấy, ưu điểm của thanh toán qua tài khoản chiếm tỷ lệ nổi trội so với nhược điểm và các nhược điểm này cũng dần dần được khắc phục. Bên cạnh đó, với tính linh hoạt của tài khoản thanh toán, bạn luôn có thể chuyển đổi ưu tiên sử dụng chi tiêu tiền mặt hay không tiền mặt tùy vào từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể.