08:20 14/01/2021

S&P 500 tăng nhẹ trong lúc chờ kế hoạch nghìn tỷ của ông Biden

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/1)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/1), khi nhà đầu tư chờ Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố một kế hoạch kích cầu mới có quy mô hàng nghìn tỷ USD vào ngày thứ Năm.

Theo tin từ Reuters, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trong phiên này sau khi tăng liên tiếp 6 phiên. Nhờ đó, những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như dịch vụ tiện ích và bất động sản đồng loạt tăng, kéo chỉ số đi lên. Trái lại, những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với chu kỳ kinh tế lại đuối sức, trái ngược với khả năng dẫn dắt thị trường trong những phiên gần đây.

Intel là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 phiên này, với mức tăng 7%, sau khi hãng sản xuất con chip tuyên bố sẽ thay Tổng giám đốc (CEO) vào tháng tới.

Tuần trước, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt đạt mức cao kỷ lục nhờ kỳ vọng ông Biden sẽ đưa ra một gói kích cầu siêu lớn để đưa nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của Covid-19. Thị trường đã tăng điểm bất chấp vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ đẩy bấp bênh chính trị ở nước này lên cao.

Tuy nhiên, vào thời điểm 1 ngày trước khi ông Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch kích cầu, nhà đầu tư ở Phố Wall dương như trở nên thận trọng hơn một chút. Mức tăng điểm của S&P 500 va Nasdaq phiên này khá khiêm tốn, trong khi Dow Jones có một phiên giảm điểm.

"Nhiều nhà đầu tư đang nhìn về nửa sau của năm 2021. Họ tiếp tục hy vọng nền kinh tế sẽ thực sự mở cửa trở lại", chiến lược gia Mona Mahajan của Allianz Global Investors phát biểu.

Nói về phiên giảm này của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, ông Mahajan cho rằng diễn biến này là điều bình thường vì lợi suất đã có một chuỗi phiên tăng liên tiếp.

Sau khi thị trường kết thúc phiên giao dịch, Hạ viện Mỹ đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu nhất trí đưa Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ra luận tội. Diễn biến này có thể khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong những phiên tới, bởi việc luận tội và xét xử ông Trump có thể gây trì hoãn kế hoạch kích cầu và một số chủ trương khác trong chương trình nghị sự của ông Biden.

"Tin tức đang gây ra một số lo lắng trong ngắn hạn, nhưng có vẻ như nhà đầu tư đang nhìn dài hạn hơn, về phía cuối năm", chiến lược gia Shawn Cruz của TD Ameritrade nhận xét.

Dịch vụ tiện ích tăng 1,9% và bất động sản tăng 1,4% là hai nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 phiên này. Mức giảm mạnh nhất thuộc về các nhóm nguyên vật liệu thô và công nghiệp, mỗi nhóm giảm khoảng 1%.

"Nhà đầu tư đang trong tâm trạng chờ xem vào lúc này", ông Cruz nói.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,03%, còn 31.060,47 điểm. S&P 500 tăng 0,23%, đạt 3.809,84 điểm. Nasdaq tăng 0,43%, đạt 13.128,95 điểm.

Báo cáo Beige Book được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 14/1 cho thấy hoạt động kinh tế ở nước này tăng yếu trong những tuần gần đây, trong khi việc làm giảm xuống ở nhiều khu vực do làn sóng Covid-19 mới.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 7 nhóm tăng phiên này. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ giảm 0,8% sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh ở Phố Wall sẽ khởi động vào ngày thứ Sáu, với báo cáo từ JPMorgan, Citigroup và một số nhà băng lớn khác.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,15 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,19 lần số mã tăng. Có tổng cộng 13,86 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 12,32 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.