14:00 10/12/2011

S&P hạ bậc tín nhiệm: Đến lượt Techcombank lên tiếng

Kim thu

Sáng 10/12, Techcombank chính thức lên tiếng về việc bị tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor (S&P) hạ bậc tín nhiệm

Tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 ngân hàng được đưa vào hệ thống đánh giá của S&P là Vietcombank, BIDV và Techcombank.
Tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 ngân hàng được đưa vào hệ thống đánh giá của S&P là Vietcombank, BIDV và Techcombank.
Sáng 10/12, Techcombank chính thức lên tiếng về việc bị tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor (S&P) hạ bậc tín nhiệm.

Ngày 8/12, S&P công bố mức xếp hạng tín dụng cho 44 ngân hàng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 3 ngân hàng của Việt Nam là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Techcombank cho biết, kết quả của việc thực hiện xếp hạng tín dụng của tổ chức S&P được thực hiện theo yêu cầu của các ngân hàng nói riêng và các doanh nghiệp nói chung trên toàn thế giới để có được sự đánh giá khách quan về hoạt động của tổ chức, hướng đến sự minh bạch và họach định hướng phát triển theo những quy chuẩn của thông lệ quốc tế.

Tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 ngân hàng được đưa vào hệ thống đánh giá của S&P là Vietcombank, BIDV và Techcombank. Trước tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, kết quả đánh giá của S&P trong năm nay cho thấy phần lớn các ngân hàng trên thế giới được xem xét đánh giá đều bị hạ bậc tín nhiệm.

“Một trong những nguyên nhân là do S&P thay đổi phương pháp đánh giá mới. Theo đó, kết quả đánh giá môi trường kinh tế vĩ mô và hệ thống ngân hàng của mỗi quốc gia sẽ là một trong những cơ sở quan trọng tác động đến kết quả đánh giá các ngân hàng tại quốc gia đó. Năm 2011, với xu thế khó khăn kinh tế chung, chỉ số đánh giá của Việt Nam bị giảm nên kết quả đánh giá dành cho các  ngân hàng họat động tại Việt Nam cũng bị điều chỉnh giảm tương ứng”, Techcombank lý giải.

Trên cơ sở đó, dựa trên nhưng tiêu chí hoạt động của mỗi ngân hàng như: vị thế kinh doanh, cơ cấu vốn và khả năng sinh lợi, mức độ rủi ro, khả năng huy động vốn, thanh khoản, S&P đã hạ mức tín nhiệm dài hạn của ba ngân hàng Việt Nam xuống 1 bậc, từ mức BB- còn B+ so với năm 2010, trong khi mức tín nhiệm ngắn hạn vẫn duy trì ở mức B.

Riêng Techcombank là ngân hàng duy nhất được đánh giá là có triển vọng phát triển ổn định (Stable) trong thời gian từ 6 đến 24 tháng tới.

Về kết quả đánh giá của S&P, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, nói rằng: “Là tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín và lớn nhất của thế giới, kết quả đánh giá, nhận xét của S&P cho những hoạt động phát triển của ngân hàng sẽ là một cơ sở rất có giá trị để Techcombank đánh giá được họat động của mình một cách khách quan theo quy chuẩn và quan điểm của các chuyên gia đầu ngành của thế giới. Thêm nữa kết quả đánh giá giúp các ngân hàng Việt Nam thấy rõ rằng trong môi trường kinh tế khó khăn, rất cần có chiến lược và hoạt động quản trị chặt chẽ và phù hợp hơn, riêng với Techcombank sẽ có những điều chỉnh chiến lược nhất định và nỗ lực nhiều hơn để củng cố và nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường quốc tế”.

Để đạt được điểm tín nhiệm cho triển vọng phát triển ổn định trong thời gian từ 6 đến 24 tháng tới, theo nhận xét của S&P, Techcombank đã áp dụng chiến lược “phòng thủ” để bảo đảm an toàn hoạt động, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ ngoại cảnh trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay.

Techcombank cho biết, từ nhiều năm qua ngân hàng này đã cơ cấu lại nguồn thu, tăng doanh thu từ dịch vụ và giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ các hoạt động tín dụng. Hơn nữa khả năng huy động của Techcombank tốt hơn mặt bằng chung của thị trường, tính thanh khoản ổn định, tỷ lệ dư nợ/huy động ở mức an toàn thanh khoản cao là 66%  và nhận được sự đánh giá tốt của các tổ chức quốc tế.