09:57 07/06/2017

Tấn công bằng búa ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Thăng Điệp

Vụ việc xảy ra ngày 6/6 bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của nước Pháp

Cảnh sát phong tỏa Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ tấn công ngày 6/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát phong tỏa Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ tấn công ngày 6/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đàn ông mang theo búa đã hét “điều này là vì Syria” và làm bị thương một viên cảnh sát trước khi bị những viên cảnh sát khác bắn gục. Vụ việc xảy ra ngày 6/6 bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của nước Pháp.

Theo tin từ Reuters, văn phòng công tố Paris đã nhanh chóng mở một cuộc điều tra chống khủng bố nhằm vào vụ tấn công này. Đây là vụ tấn công đầu tiên ở Pháp kể từ khi Tổng thống Emmanuel Macron lên cầm quyền vào tháng trước và diễn ra chỉ vài ngày trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerard Collomb nói rằng kẻ tấn công mang thẻ căn cước của một sinh viên người Algeria và theo thông tin ban đầu tên này hành động một mình.

Hàng chục cảnh sát đã được triển khai để phong tỏa khu vực quanh Nhà thờ Đức bà Paris, trong khi gần 1.000 du khách và người cầu nguyện vẫn ở bên trong.

Trước vụ tấn công này chỉ ba ngày, một vụ tấn công khác đã xảy ra ở London của nước Anh. Các phần tử phiến quân đã lái xe tải với tốc độ cao tông thẳng vào đám đông người đi bộ trên cầu London trước khi dùng dao đâm chém người đi đường và trong các quán bar gần đó, khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trước đó không lâu, một vụ khủng bố khác nhằm vào một buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố Manchester thuộc miền Bắc nước Anh khiến 22 người thiệt mạng.

“Những chuyện như thế này bây giờ xảy ra gần như hàng tuần. Tôi chỉ hy vọng là điều này không liên quan gì đến cuộc bầu cử [Quốc hội Pháp]”, ông David Stoklo, một du khách Mỹ ở Paris, nói với Reuters.

Vụ tấn công ngày thứ Ba sẽ khiến cử tri Pháp càng chú ý hơn nữa đến việc nước Pháp nói riêng và châu Âu nói chung chật vật trong việc ứng phó với những cuộc tấn công thô sơ và công nghệ thấp liên tục xảy ra ở khu vực. Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này, và vòng thứ Hai sẽ diễn ra vào ngày 18/6.

Vụ việc vừa xảy ra có nhiều điểm tương đồng với một vụ tấn công hồi tháng 4, khi một phần tử phiến quân bắn chết một cảnh sát và làm bị thương hai cảnh sát khác trên đại lộ Champs-Elysees. Một số vụ tấn công khác cũng nhằm vào lực lượng an ninh Pháp và bị chú ý bởi chính sự đơn giản.

Tổng cộng, hơn 230 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công xảy ra ở Pháp trong vòng 2 năm rưỡi qua, chủ yếu là do tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm.

IS đã kêu gọi tín đồ mở các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria. Pháp là một trong những nước thuộc liên minh này.