07:19 14/04/2022

Tăng gần 22 điểm, công ty chứng khoán cho rằng lực cầu bắt đáy vẫn rất thận trọng

Hà Anh -

Thị trường hồi phục trở lại mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa ở mức cao nhất phiên và hồi phục gần hết mức giảm phiên ngày hôm qua.

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.477,20 điểm, tăng 21,95 điểm – tương đương +1,51%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 6,44 điểm – tương đương +1,53%, đóng cửa ở mức 427,45 điểm.

Nhà đầu tư đang có dấu hiệu hoảng loạn quá mức khiến cho lực bán có phần bị quá đà

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường ở thời điểm hiện tại dưới cả góc độ tích cực và tiêu cực, chúng tôi thấy rằng nhà đầu tư đang có dấu hiệu hoảng loạn quá mức khiến cho lực bán có phần bị quá đà. Do đó, chúng tôi khá tin tưởng vào khả năng thị trường sẽ bảo toàn được vùng hỗ trợ 1445-1455 điểm và hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng điểm này.

Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng: Các nhà đầu tư đang nắm tỷ trọng cổ phiếu cao và sử dụng margin không nên tiếp tục bán tháo trong phiên hôm nay, thay vào đó nên đợi thị trường hồi phục kỹ thuật rồi mới canh bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn hoặc tỷ trọng cổ phiếu thấp vẫn nên giữ trạng thái quan sát và chờ đợi thị trường cân bằng, có tín hiệu tạo điểm đảo chiều rõ ràng trong phiên rồi mới xem xét hành động”.

VN-Index đang dao động trong biên độ lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau ba phiên giảm hơn 7 chục điểm, nhà đầu tư dường như đã buông xuôi khi mở cửa phiên hôm nay VN-Index tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên đến giữa buổi sáng, chỉ số lội dòng, phăm phăm đi lên và đóng cửa tại ngưỡng 1477, tăng gần 22 điểm so với phiên hôm qua. Nhóm VN30 hôm nay đóng vai trò giải cứu thị trường với 27/30 mã phủ sắc xanh. Hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm như Bank, Chứng, Thép, Ngân hàng, Dầu khí, Bất động sản,…. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1400 tỷ trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Tuy rằng thị trường đã có phiên tăng điểm mạnh mẽ, tuy nhiên mong nhà đầu tư đừng thấy một bông hoa nở mà ngỡ xuân về. VN-Index đang dao động trong biên độ lớn, nhà đầu tư nên cẩn trọng những phiên tiếp theo. Chỉ số hiện đang đối mặt với ngưỡng kháng cự quanh vùng 1480; nếu trong những phiên tới chỉ số vượt qua được ngưỡng này thì sẽ loanh quanh tại đây trong thời gian ngắn để lấy động lực chinh phục ngưỡng kháng cự tiếp theo là 1490".

Ngưỡng 1.490 điểm có thể được thử thách trong phiên tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm tiếp tục hỗ trợ thành công thị trường lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay (2 lần trước đó là vào tháng 1 và tháng 3). Khối ngoại cũng mua ròng với khoảng 1.500 tỷ đồng trên cả hai sàn để hỗ trợ cho chỉ số. Chỉ có một điểm trừ là thanh khoản khớp lệnh của thị trường đã giảm nhẹ so với phiên trước đó và là phiên thứ tư liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá dè dặt trong việc giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Phía trước thị trường là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.490 điểm (MA20-50) có thể được thử thách trong phiên giao dịch tiếp theo 14/4 và những rung lắc có thể diễn ra tại đây. Các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong phiên hôm nay khi thị trường test vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên một lần nữa".

Thị trường có thể sẽ hồi phục và kiểm định lại ngưỡng 1.490

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy nhóm cổ phiếu này có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật, trong khi đó rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy ở hai nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy chỉ số VN-Index có thể sẽ không xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên và rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có chiều hướng giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và tạm thời dừng bán hoặc ưu tiên hạ tỷ lệ margin về mức thấp”.

Thị trường vẫn trong xu hướng sideway

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường hồi phục trở lại mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa ở mức cao nhất phiên và hồi phục gần hết mức giảm phiên ngày hôm qua. Thanh khoản ở mức giao dịch tương đương phiên trước và chúng tôi thấy các cổ phiếu tăng đồng loạt ở mọi nhóm ngành với nhiều cổ phiếu đại diện cho các nhóm ngành đóng cửa phiên ở mức tăng mạnh. Mức độ lan tỏa trong phiên hôm nay là khá tốt với 66% cổ phiếu tăng giá; 9% đứng giá và chỉ có 25% cổ phiếu giảm giá trong đó các cổ phiếu có vốn hóa lớn và tầm trung có yếu tố cơ bản hỗ trợ tăng tốt cho thấy dòng tiền đang đổ về phân lớp cổ phiếu này.

Dưới khía cạnh Phân tích kỹ thuật chúng tôi đánh giá phiên hồi phục hôm nay rất ý nghĩa bởi nó giải tỏa tâm lý cho thị trường và có sự tương đồng với các phiên tạo đáy ngắn hạn của thị trường trong giai đoạn 4 tháng vừa qua. Mẫu hình nến tăng Piercing Pattern trong phiên hôm nay đóng cửa ở mức cao nhất ngày và hồi phục quá nửa mức giảm của phiên trước cho thấy dòng tiền khá tự tin nhập cuộc. Điều này sẽ tạo ra kỳ vọng về một nhịp hồi phục trở lại trong các phiên giao dịch tới như đã nhiều lần diễn ra trong 4 tháng qua.

Chúng tôi giả định phiên giao dịch hôm nay là đáy của thị trường trong tháng 4 thì mẫu hình của chỉ số VN-Index sẽ ngày càng trở lên tích cực hơn. Xét trong 4 tháng qua các đáy sau đang dần cao hơn đáy trước (06/12/2021 - 1400 điểm; 18/01/2022 – 1424 điểm; 15/03/2022 – 1437 điểm; 13/04/2022 – 1448 điểm). Hiện tại, thị trường vẫn trong xu hướng sideway nên theo quan điểm của chúng tôi trạng thái danh mục nên tiếp tục duy trì ở mức cân bằng với dư nợ ở mức thấp và danh mục nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ trong năm 2022".

VN-Index có nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường hồi phục mạnh mẽ trên diện rộng với mức tăng 1,51% trên chỉ số VN-Index sau khi chỉ số này về gần vùng hỗ trợ 1.450 điểm. Trong khi đó, KLGD tiếp tục đi xuống 6,73% và vẫn còn cách khá xa đường trung bình 50 ngày của khối lượng; đây là diễn biến thông thường mỗi khi thị trường nằm gần vùng đáy.
Tín hiệu xác nhận cho khả năng thị trường đã tạo đáy thường là một phiên tăng điểm tốt đi kèm với sự gia tăng của khối lượng vượt lên trên đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng và hướng đến thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm”.

Lực cầu bắt đáy vẫn rất thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục sau 3 phiên giảm liên tiếp, đáng chú ý là đà phục hồi của nhóm midcap và smallcap sau chuỗi giảm liền 5 phiên vừa qua. Độ rộng thị trường cho thấy nhà đầu tư dường như đã quên những gì đã diễn ra ở 3 phiên vừa qua.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 19.586 tỷ đồng so với mức 20.151 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước.

Tâm lý nhà đầu tư đảo chiều nhanh chóng khi nhà đầu tư tạm gác lại những biến động mạnh ở 3 phiên giảm vừa qua. Nhóm midcap và smallcap chịu thiệt hại nhiều nhất trong nhịp giảm vừa qua đã có sức bật tốt nhất trong phiên phục hồi hôm nay, qua đó cắt mạch giảm 5 phiên liên tiếp. Điều còn thiếu trong phiên này là thanh khoản thị trường ở mức thấp, cho thấy dù áp lực bán giảm nhưng lực cầu bắt đáy vẫn rất thận trọng. Đây cũng là diễn biến thường thấy ở các nhịp hồi kỹ thuật, do vậy nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ và chỉ bắt đáy thăm dò.

Về kỹ thuật, sau 3 phiên giảm sâu, điều cần thấy là đà giảm chậm lại hoặc là nhịp nảy càng cao càng tốt. Do vậy, dù là nhịp hồi kỹ thuật hay mạch giảm đã kết thúc hay chưa vẫn cần quan sát thêm ở các phiên sắp tới”.

Nhóm vốn hoá lớn có thể sẽ đóng vai trò quyết định diễn biến tiếp theo của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng và kiểm định kháng cự MA20, MA100 tại vùng 1485-1492 điểm. Lực bán dự kiến sẽ được thúc đẩy từ vùng giá cao và có thể áp đảo trở lại lực mua vốn còn khá yếu. Theo đó, VN-Index có thể sẽ thu hẹp mức tăng, thậm chí giảm điểm về phía cuối ngày.

Lúc này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ đóng vai trò quyết định diễn biến tiếp theo của thị trường thông qua diễn biến của VN30. Nếu VN30 có thể đóng cửa trên mốc 1517 điểm của đường MA50 ngày sau nhịp giảm điểm của thị trường thì chỉ số này sẽ góp phần quan trọng để duy trì sự hồi phục của thị trường trong những phiên sau đó.”

VN-Index sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc nhằm kiểm chứng sự ổn định của bên mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua nhịp rung lắc đầu phiên trước khi sớm hồi phục và dần mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên với các nhịp tăng gối đầu. Sự tiết giảm của bên bán cùng với sự tham gia tích cực của dòng tiền bắt đáy đã giúp cho trạng thái của thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn đồng thời giữ vững kênh tăng điểm từ giữa tháng 1.

Mặc dù vậy, chỉ số sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc trong các phiên kế tiếp nhằm kiểm chứng sự ổn định của bên mua và vùng hỗ trợ gần quanh 1460 được kỳ vọng tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.