17:41 13/04/2022

Blog chứng khoán: Hết sợ?

iTrader

Bên mua từ chỗ “rón rén” chờ giá buổi sáng chuyển thành hào hứng đuổi giá buổi chiều. Biên độ phục hồi khá lớn ở rất nhiều cổ phiếu đi kèm thanh khoản trung bình thấp, cho thấy bên bán đang vượt qua nỗi sợ...

VN30-Index.
VN30-Index.

Bên mua từ chỗ “rón rén” chờ giá buổi sáng chuyển thành hào hứng đuổi giá buổi chiều. Biên độ phục hồi khá lớn ở rất nhiều cổ phiếu đi kèm thanh khoản trung bình thấp, cho thấy bên bán đang vượt qua nỗi sợ...

Rất khó để nói cụ thể điều gì khiến thị trường lo lắng mà lao dốc nặng mấy phiên vừa qua. Xiết tín dụng bất động sản, hay “thanh lọc” thị trường trái phiếu bất động sản? Sự suy diễn càng đi xa thì tâm lý càng u ám mà thôi.

Chưa nói tới việc các suy diễn đó đúng hay sai, đi quá xa hay không, có rất nhiều cổ phiếu không liên quan gì đến tài chính và bất động sản cũng bị bán tháo mạnh nhiều phiên. Hoạt động kinh doanh, lợi nhuận doanh nghiệp không được chú ý mà tập trung vào tính thị trường của cung cầu ngắn hạn để đánh giá chất lượng cổ phiếu là điều không hợp lý. Các lực đẩy ngắn hạn như vậy thường khó kéo dài.

Hôm nay lực cầu bắt đáy thực ra không mạnh, chủ yếu từ phía người bán, áp lực đã giảm đi. Mỗi giao dịch đều có đằng sau nó một lý do nào đó, kể cả nỗi lo lắng mơ hồ. Khác biệt là các phản ứng tâm lý khó kéo dài, vì sẽ đến lúc ai sợ nhất bán hết hoặc thay đổi suy nghĩ, lực bán mang tính thời điểm sẽ tiêu tán.

Biên độ phục hồi intraday ở giá cổ phiếu hôm nay rất rộng, đi kèm với thanh khoản không cao cho thấy có sự hợp tác từ phía người bán. Lực bán giảm không ép giá xuống thêm thì mua không chờ giá được như ý sẽ phải hành động. Các đợt nâng giá mua chiều nay tạo sức lan tỏa rộng, làm thay đổi độ rộng thị trường và đẩy cao hơn biên độ. Nói tóm lại hôm nay bên mua làm chủ dao động, còn thanh khoản thấp là do bán ít.

Biên độ hồi lớn hôm nay có hai dạng. Thứ nhất là các mã giảm sâu được bắt đáy và hồi tăng mạnh. Thứ hai là các mã giảm ít/không giảm sau đó được mua đẩy giá lên và tăng mạnh thêm. Ví dụ tính riêng với VN30, chỉ 6 cổ phiếu có điểm giá thấp nhất giảm trên 1% so với tham chiếu trong phiên hôm nay thì biên độ đều rất lớn như MWG, SSI hay POW. Hoặc FPT, GAS, BVH, GVR, PNJ, TPB... được mua nâng giá dữ dội. Cả hai dạng biến động này đều thể hiện sự chủ động của bên mua, chỉ là xuất phát điểm khác nhau.

Điểm trừ hôm nay dĩ nhiên là thanh khoản, hai sàn niêm yết khớp khoảng 21,9k tỷ. Đây là con số chưa tương xứng với sự tưng bừng của đảo chiều (HSX có 147 mã đóng cửa tăng trên 2%, phần lớn là đỏ đầu phiên). Tuy nhiên duy trì được giao dịch trên 20k tỷ cũng không phải là tệ. Thêm nữa tâm lý cắt lỗ còn kéo đến tận đầu ngày hôm nay thì việc quay lại mua không hề là quyết định dễ dàng, chỉ có những người chủ động chờ đợi mới có thể hành động dứt khoát và đúng thời điểm. Phần lớn sẽ phản ứng sau khi diễn biến đảo chiều đã diễn ra mới nhập cuộc. Mặt khác, sự nghi ngờ chắc chắn còn lớn, sau 3 phiên lao dốc nặng thì hồi là đương nhiên, nhưng chỉ là một cú nảy hay thực sự chạm đáy... Luôn có rất nhiều luồng suy nghĩ trái chiều trên thị trường.

Diễn biến phục hồi về mặt kỹ thuật ở thời điểm sắp đến đợt báo cáo tài chính cho thấy rủi ro “đổ vỡ” là không có. Điểm số thì khó nói vì còn do trụ, nhưng cơ hội ở cổ phiếu sẽ có nhiều. Hôm nay các mã mạnh sẽ thu hút được cầu và giá tiến triển tốt. Luôn là cơ hội để đánh giá cổ phiếu mạnh trong bối cảnh thị trường xấu, đến khi thị trường tốt thì cổ nào cũng giống nhau cả.

Thị trường phái sinh đã thể hiện khá tốt tính dự báo, khi hôm qua basis đảo sang dương. Hôm nay phần lớn thời gian basis tiếp tục dương và chỉ đến nhịp tăng dốc cuối phiên F1 mới chạy chậm lại. Chốt phiên basis -5,7 điểm, tiếp tục phù hợp cho Long.

VN30 dừng hôm nay tại 1525.39. Cản kế tiếp ngày mai là 1530; 1533; 1539; 1545; 1550; 1554. Hỗ trợ 1523; 1519; 1512; 1506; 1502; 1498.

F1 duy trì basis dương trong thời gian khá dài hôm nay.
F1 duy trì basis dương trong thời gian khá dài hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.