21:41 16/10/2020

Tăng giá mạnh, Nhân dân tệ đang “thử thách” Ngân hàng Trung ương Trung Quốc?

Diệp Vũ

Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) có thể sớm buộc phải hành động để hạn chế bớt sức mạnh của đồng nội tệ

Ảnh minh họa - Ảnh: Bangkok Post.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bangkok Post.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng vượt một ngưỡng kỹ thuật quan trọng, một dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) có thể sớm buộc phải hành động để hạn chế bớt sức mạnh của đồng nội tệ.

Theo hãng tin Bloomberg, vào cuối phiên giao dịch ngày 16/10, tỷ giá Nhân dân tệ ở cả thị trường Trung Quốc đại lục và ngoài Trung Quốc đồng loạt nhảy qua mốc 6,7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Mốc tỷ giá này vốn đã trở thành tâm điểm chú ý từ đầu tuần, và trên thị trường đã xuất hiện những đồn đoán cho rằng PBoC sẽ phải tác động lên tỷ giá tham chiếu.

Cú tăng ngày 16/10 của Nhân dân tệ có thể xuất phát từ việc các nhà giao dịch tiền tệ đang chuẩn bị cho một loạt dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo từ Trung Quốc. Vào ngày thứ Hai tuần tới, Tổng cục Thống kê nước này sẽ công bố số liệu GDP, sản lượng công nghiệp và doanh thu bán lẻ quý 2.

Cuối ngày, tỷ giá Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế tăng 0,26% so với mức chốt của ngày hôm trước, đạt 6,6961 Nhân dân tệ/USD. Tại đại lục, đồng tiền của Trung Quốc tăng 0,39%, đạt 6,6991 Nhân dân tệ/USD.

Nhà phân tích cấp cao về ngoại hối Fiona Lim thuộc Malayan Banking Berhad nhận định rằng tỷ giá tham chiếu hàng ngày "rất có thể sẽ là công cụ được PBoC lựa chọn để hạn chế đà tăng giá của Nhân dân tệ". Cũng theo bà Lim, Nhân dân tệ có thể tăng lên mức 6,655 Nhân dân tệ/USD.

"Việc áp đặt các chính sách nhằm ngăn Nhân dân tệ tăng giá có thể phản tác dụng khi mà Trung Quốc đang muốn thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường tài chính nước này", bà Lim giải thích về việc PBoC có thể chỉ dùng tỷ giá tham chiếu để can thiệp.

Đầu tuần này, Nhân dân tệ bất ngờ có cú giảm mạnh nhất từ tháng 3, nhưng rồi nhanh chóng hồi phục lại gần như toàn bộ mất mát sau khi PBoC xóa bỏ một quy định nhằm khiến việc đặt cược vào sự giảm giá của Nhân dân tệ trở nên đắt đỏ hơn. Đây là quy định mà PBoC đã áp dụng 2 năm nhằm ngăn Nhân dân tệ mất giá.

Thay vì hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ như mấy năm trước, Trung Quốc giờ đây cần đến các biện pháp để hạn chế đà tăng giá của đồng tiền, bao gồm việc dùng tỷ giá tham chiếu để định hướng giảm tỷ giá trên thị trường. Những biện pháp quyết liệt hơn có thể bao gồm điều chỉnh công thức thiết lập tỷ giá tham chiếu hoặc nới lỏng kiểm soát vốn được thiết lập sau cú sốc phá giá Nhân dân tệ cách đây 5 năm.

Từ đầu năm đến nay, Nhân dân tệ đã tăng giá gần 3,9% so với USD. Trao đổi với hãng tin CNBC, nhiều nhà phân tích cho rằng cho dù PBoC có kiểm soát thế nào, thì Nhân dân tệ vẫn sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng bạc xanh.

Chiến lược gia Marc Chandler thuộc Bannockburn Global Forex dự báo Nhân dân tệ có thể tăng lên mức 6,5 Nhân dân tệ đổi 1 USD trước cuối năm nay.

Chiến lược gia Peter Chia của United Overseas Bank cho rằng Nhân dân tệ có thể đạt mức 6,6 Nhân dân tệ/USD trước giữa năm 2021, miễn là "các nhân tố vĩ mô" gây sức ép giảm giá lên đồng USD vẫn duy trì.

"Chúng tôi cho rằng xu hướng trung hạn vẫn rất có lợi cho Nhân dân tệ", trưởng bộ phận ngoại hối khu vực châu Á của JPMorgan Private Bank, ông Adam Margolis, nhận xét.