Tăng mạnh, giá dầu lên sát mức cao nhất trong 1 năm rưỡi

Đan Nguyên

28/12/2016, 07:57

Bắt đầu từ năm 2017, sản lượng dầu hàng ngày của nhóm nước thuộc OPEC và một số nước ngoài OPEC sẽ giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày

Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng” - Ảnh: BQ Magazine.
Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng” - Ảnh: BQ Magazine.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên các thị trường đồng loạt tăng mạnh nhờ thông tin hỗ trợ từ thỏa thuận giảm sản lượng dầu của một số nước trong và ngoài OPEC. Thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày Chủ nhật tuần này.

Theo số liệu của CNBC, tính từ giữa tháng 11/2016 khi các nước trên thống nhất sẽ thu hẹp sản xuất năng lượng, giá dầu trên các thị trường tăng được khoảng 25%. Cùng thời gian trên, việc kinh tế Mỹ đón nhận nhiều thông tin tích cực cũng góp phần đẩy giá dầu tăng. 

Dù giá dầu tăng trong những phiên gần đây nhưng khối lượng giao dịch dầu trên các sàn quốc tế giảm đến 30% so với những phiên trước đó. Hiện nay, ở mức đóng cửa khoảng 54 USD/thùng, giá dầu trên thị trường Mỹ không thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của năm 2016 là 54,51 USD/thùng được thiết lập vào ngày 12/12.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, sản lượng dầu hàng ngày của nhóm nước thuộc OPEC và một số nước ngoài OPEC sẽ giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 2/2017 trên thị trường London tăng 87 cent tương đương 1,6% lên 56,03 USD/thùng. Ngày 12/12, giá dầu Brent chạm mức 57,89 USD/thùng - cao nhất từ tháng 7/2015.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cùng kỳ hạn tăng 88 cent tương đương 1,7% lên 53,90 USD/thùng.

Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng” cho đến sang năm 2017 khi họ đón nhận thông tin rằng các nước trong và ngoài OPEC thực sự đã giảm sản lượng.

Buổi họp đầu tiên của các thành tiên trong và ngoài OPEC có tham gia thỏa thuận giảm sản lượng sẽ diễn ra tại Abu Dhabi vào ngày 13/1/2017. Theo Reuters, cho đến hiện nay, nhiều nước thành viên OPEC như Saudi Arabia hay Iraq đã thông báo đến khách hàng về việc sẽ giảm sản lượng.

Những nỗ lực của OPEC trong việc cân bằng lại cung cầu trên thị trường dầu bằng thỏa thuận giảm sản lượng đã đẩy giá dầu cao, tuy nhiên cùng lúc đó nó lại khiến nhu cầu dầu từ Trung Quốc giảm, theo tính toán của trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại ClipperData, ông Matt Smith.

Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn OPEC sẽ buộc phải xem xét lại chiến lược hạ sản lượng bởi Trung Quốc luôn là “khách hàng lớn” trên thị trường năng lượng quốc tế.

Hiện nay trong OPEC, ba nước Saudi Arabia, Iraq và Iran đang bán mạnh dầu cho Trung Quốc, khối lượng dầu 3 nước này xuất sang Trung Quốc thay đổi theo từng tháng nhưng đặc biệt cao vào những tháng giá dầu thấp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy