10:57 10/05/2014

Thái Lan nhận sai việc chụp ảnh du khách cùng 700 USD

Song Hà

Sở Xuất nhập cảnh Sakaeo sẽ yêu cầu cửa khẩu Aranyapathet chấm dứt ngay việc chụp ảnh du khách cùng tiền mặt

Những quy định của cơ quan chức năng Thái Lan đã đi ngược lại những nỗ 
lực của Thái Lan và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác du lịch song 
phương, ASEAN và khu vực GMS.
Những quy định của cơ quan chức năng Thái Lan đã đi ngược lại những nỗ lực của Thái Lan và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác du lịch song phương, ASEAN và khu vực GMS.
Cơ quan chức năng Thái Lan vừa thừa nhận sai sót của cửa khẩu Aranyapathet khi yêu cầu khách du lịch một số nước, trong đó có Việt Nam phải chứng minh tài chính khi nhập cảnh bằng cách xòe đủ số tiền mặt theo yêu cầu ngang mặt để chụp hình trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ngày 8/5, cơ quan này đã làm việc với Sở Xuất nhập cảnh tỉnh Sakaeo, cơ quan cấp trên của cửa khẩu Aranyapathet nơi công dân Việt Nam bị kiểm soát khi đi du lịch Thái Lan.

Trả lời tổ công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan,  đại diện Sở Xuất nhập cảnh tỉnh Sakaeo cho biết, theo các quy định của Thái Lan, trong đó có Thông báo của Bộ Nội vụ ngày 8/5/2000, các cơ quan chức năng Thái Lan yêu cầu khách du lịch nước ngoài không phân biệt quốc tịch phải đáp ứng yêu cầu chứng minh tài chính. Đối với người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực du lịch phải có tiền hoặc tài chính tương đương 20.000 baht, tương đương 700USD.

Tuy nhiên, đối chiếu với việc làm của các nhân viên tại cửa khẩu Aranyapathet, cơ quan chức năng Thái Lan thừa nhận sai sót, cụ thể là thái độ thiếu lịch sự của một số nhân viên cửa khẩu cũng như việc đặt bảng thông báo công dân một số nước trong đó có Việt Nam có thể bị thẩm vấn là phản cảm, gây dư luận xấu.

Sở Xuất nhập cảnh Sakaeo khẳng định sẽ yêu cầu cửa khẩu Aranyapathet nghiêm túc chấn chỉnh thái độ làm việc, gỡ bỏ ngay bản thông báo trên thay bằng văn bản thông báo của Bộ Nội vụ Thái Lan ngày 8/5/2000, chấm dứt ngay việc chụp ảnh khách cùng tiền mặt và cho phép khách du lịch được xuất trình thẻ tín dụng thay cho tiền mặt.

Cùng ngày, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhận được công hàm 57001/292 ngày 7/5/2014 của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội trả lời với nội dung tương tự về việc công dân Việt Nam bị phân biệt đối xử khi làm thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này.

Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp lữ hành và báo chí, thời gian gần đây cán bộ xuất nhập cảnh Thái Lan có thái độ phân biệt đối xử đối với khách du lịch Việt Nam khi nhập cảnh qua cửa khẩu Arayaprathet, trong đó có việc quy định công dân Việt Nam phải chứng minh tài chính khi nhập cảnh bằng cách xòe đủ số tiền mặt theo yêu cầu ngang mặt để chụp hình trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 8/5, Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi Văn phòng đại diện cơ quan du lịch quốc gia Thái Lan (TAT) tại Việt Nam yêu cầu Thái Lan xóa bỏ quy định phi lý với du khách Việt Nam.

Tổng cục Du lịch Việt Nam khẳng định sự việc nêu trên của cán bộ xuất nhập cảnh và những quy định của cơ quan chức năng Thái Lan đã đi ngược lại những nỗ lực của Thái Lan và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác du lịch song phương, ASEAN và khu vực GMS về tạo điều kiện thuận lợi đi lại, du lịch, thông thương giữa các nước trong khu vực.