09:41 13/07/2019

Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật

Tường Bách

Cùng với hang Mạc Cao tại tỉnh Cam Túc, hang Vân Cương tại tỉnh Sơn Tây, hang Long Môn được coi là kho tàng nghệ thuật điêu khắc quý của Trung Quốc.


Hang đá Long Môn nằm trên vách núi dựng đứng trên thung lũng Long Môn, ở ngoại ô cách thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bởi vì đây là vách núi mà 2 phía đông - tây đối diện với nhau, bên dưới có dòng sông Doãn Hà chảy qua nên nhìn như chiếc then cài cửa. Phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc, khí hậu dễ chịu khiến nơi đây trở thành cảnh quan thu hút văn nhân mặc sĩ đến du ngoạn thăm quan.Nếu bắt một chiếc xe buýt thì chỉ mất chưa đầy 30 phút để đi từ Lạc Dương tới hang Long Môn. Đại bộ phận các động đá này nằm tại hang Đông Sơn và Tây Sơn. Có một con sông nằm giữa hai ngọn núi. Hai ngọn núi này và khoảng trống giữa chúng tạo thành hình của một cánh cổng khổng lồ. Sông Y Hà chảy theo hướng bắc giữa chúng. Vì lý do này, khu vực này thường được gọi là Y Khuyết (Cổng của sông Y). Đứng ở bờ Đông con sông này, du khách đã có thể nhìn thấy pho tượng Phật lớn nhất của chùa Phụng Tiên.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 1.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 2.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 3.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 4.
Theo tài liệu ghi lại, hang đá Long Môn bắt đầu được xây dựng từ thời Hán Văn Đế (năm 471 - 477), trải qua hơn 400 năm mới hoàn thành, đến nay có hơn 1.500 năm lịch sử. Hang đá Long Môn có chiều dài khoảng hơn một km. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Long Môn động có 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu thơ chạm khắc, 50 tháp Phật, khoảng 100.000 pho tượng Phật. Trong đó có hang Tân Dương, chùa Phụng Tiên và hang Cổ Dương là tiêu biểu nhất.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 5.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 6.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 7.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 8.
Hang giữa Tân Dương là tác phẩm tiêu biểu của thời Bắc Ngụy (năm 386 - 512 ). Hang này thi công trong suốt 24 năm mới hoàn thành, là hang khắc tạc trong thời gian lâu nhất. Trong hang có 11 pho tượng Phật lớn.  Thích ca Mâu ni là pho tượng chính trong đó, mặt mày thanh tú, tự nhiên, được coi là kiệt tác nghệ thuật điêu khắc đồ đá của thời Bắc Ngụy. Trong hang còn khắc tạc nhiều pho tượng Bồ Tát và tượng các đệ tử đang lắng nghe kinh Phật, trông rất sinh động.Phụng Tiên là hang lớn nhất của cụm hang đá Long Môn, đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá của thời nhà Đường (năm 618 đến năm 904 ). Chiều rộng và chiều dài của chùa đều hơn 30m. Tất cả cụm điêu khắc trong chùa Phụng Tiên là một chỉnh thể nghệ thuật hết sức hoàn mỹ, trong đó phải kể đến pho tượng Phật Lư Sá (Vairocana) là một kiệt tác nghệ thuật tuyệt hảo. Tổng chiều cao của tượng Phật Lư Sá khoảng 17m, đôi tai dài 2m, thân hình của tượng Phật đầy đặn trang nhã, hết sức sinh động. Ánh mắt đầy trí tuệ Phật từ trên đưa xuống, vừa vặn gặp ánh mắt ngước lên của mọi người đến chiêm ngưỡng, khiến ai cũng cảm thấy sự rung động tự tâm linh mình, đầy sức hấp dẫn nghệ thuật.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 9.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 10.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 11.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 12.
Còn hang Cổ Dương là động được tạc sớm nhất trong cả cụm hang đá Long Môn, có nội dung phong phú nhất, là một hang nữa có tính đại diện của thời Bắc Ngụy. Hang Cổ Dương có rất nhiều khám Phật, những khám Phật này phần lớn đều có lời đề, ghi lại họ tên của tác giả hồi bấy giờ, cũng như năm tháng cụ thể và nguyên do của nó. Đây được coi là tài liệu quý giá để nghiên cứu thư pháp và nghệ thuật điêu khắc thời Bắc Ngụy.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 13.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 14.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 15.
Thăm hang Long Môn, chiêm bái hàng trăm ngàn tượng Phật - Ảnh 16.
Cho đến tận ngày nay, Hang Long Môn ngày nay còn lưu giữ nhiều tài liệu vật thể lịch sử về tôn giáo, mỹ thuật, thư pháp, âm nhạc, trang phục, y dược, kiến trúc và giao thông của Trung Quốc. Thậm chí, trong hàng còn có những bài thuốc y học có niên đại từ năm 575, chữa trị nhiều loại bệnh. Trong số đó, có phương thuốc còn dùng đến ngày nay.