16:06 02/07/2019

Thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu bớt dồi dào

Minh Vui

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 46.979 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 6

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thống kê từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần cuối cùng của tháng 6, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng qua cả 2 kênh tín phiếu và OMO.

Qua kênh tín phiếu, 34.999 tỷ đồng đã được bơm ròng vào thị trường. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 32.999 tỷ đồng kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3% trong khi có 67.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.

Còn kênh OMO, Ngân hàng Nhà nước phát hành mới 12.000 tỷ đồng và chỉ có 21 tỷ đồng của tuần trước đáo hạn.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 46.979 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 32.999 tỷ đồng, lượng OMO đang lưu hành tương ứng là 12.000 tỷ.

Lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 77.507 tỷ đồng. Việc bơm ròng trở lại của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng khá lớn cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua có biến động mạnh theo chiều hướng khan hiếm vốn hơn. 

BVSC cho rằng đây là tín hiệu đáng lưu ý và cần thêm thời gian để quan sát trước khi có nhận định rõ nét hơn về một sự thay đổi trong xu hướng thanh khoản của các ngân hàng trong thời gian tới.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần có nhiều biến động. Có thời điểm lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần cùng lên cao mức 3,7%/năm, tuy nhiên nhanh chóng hạ nhiệt về cuối tuần và đóng cửa ở mức 3,25% đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, 3,5% đối với kỳ hạn 2 tuần. 

Việc lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh đã khiến Ngân hàng Nhà nước có động thái bơm ròng vốn mạnh qua hai kênh OMO và tín phiếu, qua đó giúp lãi suất hạ nhiệt và lùi về mức 3,2%% trong phiên cuối tuần. 

BVSC cho biết, lượng tín phiếu đang lưu hành khá lớn (33 nghìn tỷ), có thể đóng vai trò là kênh "dự trữ thanh khoản" cho hệ thống nếu tình hình căng thẳng vốn tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể đẩy mạnh trở lại kênh OMO nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó BSC đánh giá, với biến động trong tuần qua sau nhiều tuần ổn định cho thấy thanh khoản thị trường có dấu hiệu bớt dồi dào sau đợt phát hành tín phiếu kéo dài 8 tuần liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Dù vậy những giao dịch quan trong lại được ghi nhận vào thời điểm cuối quý 2. Do vậy biến động lãi suất có thể không chỉ đến từ nhu cầu thực tế mà còn từ nhu cầu dự trữ thanh toán của các Ngân hàng vào thời điểm cuối quý.