20:50 09/12/2021

Thanh khoản sụt giảm, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

Hà Anh

VN-Index (+1,04%) có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường và quan sát diễn biến.

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index đang đối mặt với mức kháng cự 1,468 điểm và có thể sẽ quay trở lại đà giảm ở phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index đang đối mặt với mức kháng cự 1,468 điểm và có thể sẽ quay trở lại đà giảm ở phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/12, chỉ số VN-Index tăng 15,11 điểm – tương đương 1,04%, đóng cửa ở mức 1.467,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,79 điểm – tương đương 0,62%, đóng cửa ở mức 452,53 điểm.

Nhà đầu tư nên hạn chế mua mua khi thị trường tiếp tục tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mở vị thế mua giá cao khi thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên ngày mai. Chúng tôi hiện đang thiên về kịch bản thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh rung lắc mạnh trong những phiên tới. Do đó, các hoạt động mua trading hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên xem xét thực hiện khi thị trường điều chỉnh”.

Thị trường có khả năng vận động tích lũy trong vùng 1450-1470

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau nửa buổi sáng giao dịch trong sự dè chừng, bỗng nhiên ông trời tạo ra địa chấn và một thân nến xanh dài là điểm nhấn chọc thủng ngưỡng kháng cự lúc đó là đường MA9. Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ, nhà đầu tư không cần gì khác ngoài một cây nến như vậy để vào vị thế, dòng tiền sau đó đổ vào thị trường khiến VN-Index đi một mạch lên và đóng cửa tăng 1% so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm. 17/19 ngành phủ màu xanh tươi mát, trong đó hai ngành Ô tô và phụ tùng và Dịch vụ tài chính có mức tăng ấn tượng, lần lượt hơn 4% và 3%.

Trong những phiên tiếp theo, thị trường có khả năng vận động tích lũy trong vùng 1450-1470. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX".

Xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+1,04%) có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường và quan sát diễn biến.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên ngay trong vùng kháng cự gần nhất 1.465-1.470 điểm (MA20) và chỉ cần vượt qua được vùng này trong phiên tiếp theo thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 10/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để vượt qua vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.465-1.470 điểm (MA20). Hỗ trợ gần nhất của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021). Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần nên tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua đuổi ở vùng giá hiện tại".

VN-Index bước vào vùng thăm dò 1.460 – 1.480 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục xu thế hồi phục và bước vào vùng thăm dò 1.460 – 1.480 điểm. Dòng tiền vẫn chưa mạnh mẽ nhưng VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên nên quán tính hồi phục vẫn còn.

Dự kiến, chỉ số sẽ dần áp sát ngưỡng cản 1.480 điểm nhưng diễn biến trong thời gian tới có thể sẽ xảy ra tình trạng tranh chấp. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên thận trọng khi thị trường áp sát vùng cản và tránh trạng thái quá mua. Đồng thời cần quan sát kỹ động thái giao dịch để đánh giá trạng thái thị trường để có thể đưa hướng giao dịch hợp lý. ".

Thanh khoản sụt giảm, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index đang đối mặt với mức kháng cự 1,468 điểm và có thể sẽ quay trở lại đà giảm ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực và khối lượng giao dịch ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng và chiến lược phù hợp vẫn là phòng thủ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30 – 35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước duy trì đà hồi phục sang phiên thứ 3 liên tiếp, đây cũng là phiên có lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản và thị trường chỉ gặp áp lực rung lắc nhẹ sau khi mở cửa, phần lớn thời gian sau đó thị trường đi lên mạnh mẽ và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp mặc dù khối ngoại đã quay lại mua ròng nhóm cổ phiếu Vingroup.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 17.949 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 20.052 tỷ đồng ở phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn so với mức 28.000 tỷ đồng bình quân ở tuần trước.

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Thanh khoản thị trường thậm chí còn giảm so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài. Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí….là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng”.

Rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới đứng ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên, VN-Index sớm hồi phục trở lại và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Với việc lấy lại đà hồi phục, VN-Index sẽ có nhiều cơ hội xác lập lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nếu vượt vùng cản then chốt quanh 1480 thành công.

Mặc dù vậy, nhịp hồi phục hiện tại đang có phần gấp gáp với thanh khoản sụt giảm và điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới đứng ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể thực hiện bán trading 1 phần tỷ trọng ngắn hạn, cân đối lại vị thế trong các nhịp hồi phục chạm kháng cự của giá cổ phiếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.