11:26 27/11/2022

Thanh khoản tăng, VN-Index có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980-1.000 điểm

Hà Anh -

Thị trường trong nước tăng phiên thứ 2 liên tiếp để vượt ngưỡng tâm lý 970 điểm sau 7 phiên ngập ngừng ở ngay sát vùng cản này. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE được cải thiện cùng hỗ trợ của khối ngoại là nhân tố hỗ trợ chỉ số Vn-Index vượt vùng cản kỹ thuật thành công.

Theo TVSI, trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh mốc 975 điểm và kỳ vọng vượt qua thành công. Khi đó, chỉ số sẽ tiếp diễn đà hồi phục lên mốc cao hơn quanh 1030 – 1040 điểm.
Theo TVSI, trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh mốc 975 điểm và kỳ vọng vượt qua thành công. Khi đó, chỉ số sẽ tiếp diễn đà hồi phục lên mốc cao hơn quanh 1030 – 1040 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 30/11-2/12/2022.

Kết thúc tuần giao dịch, Sau 2/5 phiên đóng cửa trong sắc xanh với 259 mã tăng và 117 mã giảm trong tuần này, chỉ số VN-Index tăng +2,13 điểm – tương đương +0,22%, đóng cửa ở mức 971,46 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, sau khi tăng điểm trong 4/5 phiên giao dịch, với 155 mã tăng và 96 mã giảm, chỉ số HnxIndex đóng cửa tại mức 196,77 điểm, tăng +5,90 điểm – tương đương +3,09.

VN-Index có thể sẽ test đáy nếu thanh khoản không cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể quay về test đáy nếu thanh khoản không có sự cải thiện. Hoạt động bán vẫn nên được ưu tiên ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư có thể thực hiện bán các vị thế đang có trong các nhịp tăng điểm của thị trường. Mặc dù đang phải chịu áp lực giảm điểm nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường sẽ không phá đáy. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội mua trading lại được mở ra khi VN-Index kiểm điểm vùng hỗ trợ 935-940 điểm hoặc vùng 900-907 điểm”.

Thị trường chưa thể vượt qua vùng kháng cự 970-975 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường giằng co tại vùng 955-960 trong cả phiên sáng, sau đó bật tăng mạnh trong phiên chiều và kết phiên tại mốc 971.46, tăng gần 24 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên Cơ bản vẫn tiếp tục đà tăng ấn tượng gần 9%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Dù bật tăng mạnh trong phiên hôm nay, nhưng thị trường chưa thể vượt qua vùng kháng cự 970-975 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi, hạn chế mua đuổi trong khi chờ các tín hiệu rõ ràng hơn cũng như hiệu ứng tâm lý tích cực hơn từ hiệu ứng mua ròng của các quỹ ngoại.".

Thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường tiếp tục hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index chốt phiên tăng 23,75 điểm (+2,51%) với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức tương đương trung bình 20 phiên. Chốt tuần chỉ số gần như đi ngang (+2 điểm) so với tuần trước và một lần nữa lại tiệm cận với đường kháng cự của kênh downtrend. Việc VN-Index phục hồi và tiếp tục dao động trong biên độ hẹp tuần này là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích lũy, khả năng thời gian tới VN-Index sẽ phá vỡ được kênh downtrend dài hạn để chuyến sang giai đoạn tích lũy tích cực hơn.

Nhìn một cách tổng thể trên nhiều dấu hiệu, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ dần chuyển sang trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID, khối ngoại đang liên tục mua ròng trở lại, các cổ phiếu dẫn dăt như VCB, BID, VIC, VNM, CTG, GVR, HPG.. đang có những biến động tích cực hơn so với thị trường, khối lượng giao dịch giảm dần, các cổ phiếu đầu ngành đang tích lũy lại và bắt đầu chuyển sang giai đoạn tăng giá.

Do VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend nên giai đoạn hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) trước khi giao dịch chặt chẽ lại và bước vào giai đoạn tăng giá mới. Do đó, nhà đầu tư cũng không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung”.

VN-Index có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980-1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đã vượt qua nhịp điều chỉnh và tăng điểm trở lại nhờ dòng tiền hỗ trợ được cải thiện. Với đà tăng hiện có, thị trường có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980 – 1000 điểm của VN-Index trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý Nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường được nới rộng, đồng thời có thể tiếp tục mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu".

VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 975 và kỳ vọng vượt qua thành công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Tiếp nối đà tăng từ cuối phiên hôm qua, chỉ số hôm nay tăng điểm tích cực từ sáng sớm và đà tăng ngày càng mạnh mẽ về cuối phiên. Đà tăng ghi nhận mức độ lan tỏa đều khắp thị trường cho thấy sự đồng thuận ở toàn bộ các nhóm ngành

VN-Index kết phiên ở 971,46 điểm (+23.75 điểm) và VN30 đóng cửa ở 967,49 điểm (+26.73 điểm). Thanh khoản thị trường ghi nhận mức cải thiện tích cực so với hai phiên trước đó với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX tăng lên 8800 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay rất tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 73.93%, số mã giảm điểm chiếm 14.01% và còn lại 12.06% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại có phiên mua ròng mạnh mẽ lên tới 961.5 tỷ đồng trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: CTG; VHM; HPG; VIC; VNM …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VCB; GAS; DIG; VHC; DGC…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm marubozu với giá đóng cửa ở mức cao nhất ngày đi kèm gap tăng giá, cho thấy lực cầu hoàn toàn chiếm ưu thế trong ngày hôm nay. Đà tăng điểm đã lan tỏa đều ra thị trường thay vì chỉ xuất hiện ở một vài nhóm ngành như các phiên trước đó. Chỉ số vẫn tạm thời nằm dưới mức bình quân 20 phiên và chỉ tăng nhẹ so với giá đóng cửa tuần trước đó, vẫn ở dưới mức kháng cự ngắn hạn của 2 tuần qua tại 975 điểm. Trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quanh mốc 975 điểm và kỳ vọng vượt qua thành công. Khi đó, chỉ số sẽ tiếp diễn đà hồi phục lên mốc cao hơn quanh 1030 – 1040 điểm”.

VN-Index có thể duy trì quán tính tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số có sự cải thiện theo chiều hướng khả quan. Cụ thể, HNX-Index tạm cải thiện tín hiệu lên mức Tích cực trong khi VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap cải thiện tín hiệu lên mức Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ duy trì quán tính tăng đầu ngày để kiểm định kháng cự MA20 tại 972 điểm và cao hơn là mức đỉnh 3 tuần tại 985 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở các vùng giá cao sau đó. Nếu VN-Index có thể duy trì đóng cửa trên đường MA20 sau khi kết thúc phiên giao dịch, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu hình thành một xu hướng tăng điểm ngắn hạn với các mục tiêu tại 1030 điểm (MA50) và 1060 điểm (MA100). Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm vào cuối ngày để đóng cửa dưới MA20, chỉ số có thể sẽ cần thêm sự củng cố tại hỗ trợ 955-960 điểm, nơi có đường MA10 ngày đang hướng lên.”.

Vùng cản tiếp theo của VN-Index là khu vực 985 – 1000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index hình thành khoảng trống tăng giá (Gap-up) vào đầu ngày và duy trì sắc xanh ấn tượng cho đến cuối phiên giao dịch. Trên đồ thị ngày, chỉ số hình thành nến Long White Body và chinh phục trở lại vùng cản 970 điểm. Chỉ số đóng cửa tại 971,4 điểm (+2,5) với khối lượng giao dịch cải thiện so với phiên liền trước, đạt hơn 554,3 triệu cổ phiếu.

Trên đồ thị ngày, nến của VN-Index dần tiệm cận trung bình động 20 ngày (MA20). Mặc dù chưa chinh phục thành công vùng cản này trong phiên hôm nay tuy nhiên với quán tính hiện tại, chỉ số có thể tạm thời vượt MA20 vào đầu phiên tới trước khi cân bằng trở lại.

Vùng cản tiếp theo của chỉ số là khu vực 985 – 1000 điểm. Các giao dịch nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi nếu chỉ số VN-Index tiếp tục mở Gap-up vào đầu phiên tới và tăng mạnh. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ một lượng lớn tỷ trọng cổ phiếu từ các vùng đỉnh cao hơn trong quá khứ có thể tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để cơ cấu lại danh mục”.

Nhịp phục hồi được củng cố

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước tăng phiên thứ 2 liên tiếp để vượt ngưỡng tâm lý 970 điểm sau 7 phiên ngập ngừng ở ngay sát vùng cản này. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE được cải thiện cùng hỗ trợ của khối ngoại là nhân tố hỗ trợ chỉ số Vn-Index vượt vùng cản kỹ thuật thành công. Bên cạnh đó, việc trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán cũng chính là điểm nhấn trong phiên này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 8.419 tỷ đồng, tăng so với phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân 9.770 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 554 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 580 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 970 điểm khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... đã quay lại trong phiên hôm qua. Qua đó đã đóng vai trò tín hiệu củng cố chỉ số Vn-Index tiếp tục nhịp phục hồi, đồng thời kéo dòng tiền lớn quay trở lại thị trường. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như: thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất,…”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.