21:37 01/12/2021

Thanh khoản thấp, đà hồi phục của thị trường vẫn bị nghi ngờ

Hà Anh

Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh và dòng tiền vẫn đang có sự thận trọng nhất định...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 2/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 2/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, chỉ số VN-Index tăng 6,75 điểm – tương đương 0,46%, đóng cửa ở mức 1.485,19 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 2,25 điểm – tương đương 0,49%, đóng cửa ở mức 455,81 điểm.

Cần kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm trở lại và giúp VN-Index bảo toàn được vùng hỗ trợ 1465-1472 điểm. Thị trường đang xuất hiện một số tín hiệu cho thấy rủi ro giảm điểm đang gia tăng. Do đó, nhà đầu tư cần kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục trong giai đoạn hiện tại.

Duy trì lượng tiền mặt hợp lý để có thể nắm bắt các cơ hội tốt nếu thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu có tính thị trường cao để giảm dần tỷ trọng danh mục về mức cân bằng”.

Thị trường cần tiếp tục tích lũy

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường trải qua một phiên giằng co trong biên độ hẹp quanh vùng 1470-1488 điểm trước khi kết phiên tăng nhẹ gần 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Ngân hàng tăng mạnh nhất hơn 1%. Trong ngắn hạn, thị trường cần tiếp tục tích lũy trước khi có thể quay trở lại và phá vỡ vùng kháng cự 1500. Về giao dịch của khối ngoại, trong phiên hôm nay khối này bán ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX".

Lực mua chưa thực sự mạnh và dòng tiền vẫn đang có sự thận trọng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+0,46%) hồi phục nhẹ sau ba phiên điều chỉnh liên tiếp trước đó. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh và dòng tiền vẫn đang có sự thận trọng nhất định. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index một lần nữa test thành công hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) và hồi phục trở lại nên khả năng tiếp tục xu hướng tăng nhằm lấy lại ngưỡng 1.500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 2/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại".

Khả năng VN-Index dần trở lại vùng thử thách 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Sau những dao động thăm dò, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu hỗ trợ cuối phiên khi đóng cửa trên 1.483 điểm. Đồng thời áp lực bán không còn quyết liệt và đang hạ nhiệt. Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dần tăng trở lại vùng thử thách 1.500 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng ngắn hạn của thị trường. Đồng thời cũng có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực sau vùng tích lũy hợp lý".

Thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1,480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên chúng tôi cho rằng dòng tiền ngắn hạn có thể tiếp tục suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40-45% và chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

Đà hồi phục của thị trường vẫn bị nghi ngờ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước phục hồi thành công sau 3 phiên giảm liên tiếp, mặc dù thanh khoản khoản giảm nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã kịp trở lại vào cuối phiên để hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi thông tin dầu thô lên 150 USD/thúng và PMI tháng 11 đạt 52.2 điểm so với 52.1 điểm trong tháng 10, cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện tháng thứ hai liên tiếp sau thời kỳ giảm do làn sóng đại dịch Covid-19 trước đó trong năm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 24.788 tỷ đồng so với mức bình quân 30.000 tỷ đồng của 5 phiên trước đó. Dòng tiền trở nên thận trọng khi nhóm midcap và smallcap đang trong quá trình retest lại mức đỉnh cũ.

Thị trường phục hồi nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng bật tăng dứt khoát vào cuối phiên, bên cạnh đó việc các thị trường thế giới ổn định sau khi nhà đầu tư đánh giá lại ảnh hưởng của biến chủng Omicrom và bình luận từ chủ tịch Fed. Ở trong nước, thông tin vĩ mô với chỉ số PMI tăng lên mức 52.2 điểm cho thấy lĩnh vực sản xuất đã cải thiện cũng phần nào hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong phiên này. Tuy vậy, đà phục hồi của thị trường vẫn bị nghi ngờ khi thanh khoản toàn thị trường sụt giảm.

Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap đang trong quá trình retest mức đỉnh cũ nên khả năng dòng tiền sẽ thận trọng, 1 phần giảm giao dịch 1 phần sẽ dịch chuyển sang nhóm VN30 mà chủ yếu là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí chưa tăng. Do vậy chúng tôi cho rằng, thị trường khả năng sẽ tiếp đà phục hồi trong các phiên sắp tới và dòng tiền sẽ tìm cơ hội ở nhóm Vn30 với các cổ phiếu chưa tăng trong thời gian vừa qua”.

Khả năng thị trường sẽ còn trải qua diễn biến giằng co điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi bật tăng trở lại về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần 146x đã cho phản ứng sớm, giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau một phiên phân phối. Mặc dù vậy, xung lực tăng điểm chỉ tập trung ở một vài nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cùng với sự sụt giảm về thanh khoản cho thấy khả năng thị trường sẽ còn trải qua diễn biến giằng co điều chỉnh để tạo nền giá ổn định hơn. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.