22:15 26/07/2022

Thanh khoản thấp, thị trường vẫn đang trồi sụt bất an

Hà Anh -

Cuộc họp của FED vào rạng sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam) về quyết tăng lãi suất, xác suất tăng 0,75% đang chiếm ưu thế với hơn 70% các bên nghiêng về khả năng này. Nhưng vẫn có gần 30% tin vào việc FED tăng 1% trong đợt này và đây có thể coi là rủi ro khó lường...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với biên độ hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với biên độ hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, chỉ số VN-Index giảm 3,43 điểm, tương đương giảm 0,29% xuống 1.185,07 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,50 điểm, tương đương giảm 0,88% xuống 282,88 điểm.

Các phiên giảm là cơ hội mua gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Các biến động của thị trường trong tuần này là rất khó lường tuy nhiên chúng tôi tin rằng triển vọng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn khi bước sang tháng 08.

Các phiên giảm điểm của thị trường trong tuần này vẫn được xem là cơ hội mua gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý lại rằng, tổng tỷ trọng danh mục không nên vượt quá 50% cổ phiếu khi thị trường chưa có tín hiệu xác nhận vào sóng hồi”.

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích lũy trên ngưỡng 1185

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong cả phiên sáng quanh ngưỡng 1190, sau đó giảm nhẹ trong phiên chiều và kết phiên tại mốc 1185.07, giảm hơn 3 điểm so với ngày hôm qua. Tuy thị trường giảm điểm nhẹ nhưng số mã giảm áp đảo số mã tăng và có tận 14/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Hiện tại thị trường vẫn đang trong xu hướng tích lũy trên ngưỡng 1185; trong ngắn hạn, thị trường vẫn có thể tiếp tục duy trì xu hướng này cho đến khi có dòng tiền vào và đẩy chỉ số bật lên".

Thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Với ba phiên giảm điểm nhẹ liên tiếp, đi kèm với đó là việc thanh khoản tiếp tục suy giảm và cũng là phiên thứ ba liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên thì có thể cho thấy là tâm lý thị trường mà ở đây là tâm lý của các nhà đầu tư đang có sự thận trọng cao, nhất là sau khi VN-Index thất bại trước ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.200 điểm vào cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, tuần giao dịch này cũng có sẽ những thông tin quan trọng có thể ảnh hưởng đến diễn biến của các thị trường tài chính mà tiêu biểu là cuộc họp FOMC của FED vào rạng sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam) về quyết tăng lãi suất. Hiện tại, theo CME Group, xác suất tăng 0,75% đang chiếm ưu thế với hơn 70% các bên nghiêng về khả năng này. Nhưng vẫn có gần 30% tin vào việc FED tăng 1% trong đợt này và đây có thể coi là rủi ro khó lường trước.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, giống như giai đoạn từ nửa cuối 2018 đến hết năm 2019. Định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức thấp với chỉ số P/E đang ở quanh mức 12,5 lần trong bối cảnh nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết trên sàn được dự báo tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022.

Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong tương lai khi giá đã giảm về vùng hấp dẫn".

Áp lực bán chưa đủ mạnh nên kỳ vọng nhịp hồi sẽ sớm quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục điều chỉnh phiên thứ 3 liên tiếp. Mặc dù, các chỉ số đều đóng cửa gần mức giá thấp nhất ngày, nhưng áp lực bán vẫn chưa đủ mạnh để kéo thị trường giảm sâu. Điều này có thể mang đến hy vọng về sự suy yếu của lực cung và kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ sớm quay trở lại.

Dù vậy, tín hiệu này vẫn cần sự xác nhận. Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục lùi về sát gần vùng hỗ trợ 1.180 điểm của VN-Index và 1.110 điểm của VN30-Index trước khi tăng điểm trở lại. Quý Nhà đầu tư tạm thời nên chậm lại và quan sát tín hiệu hỗ trợ của thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo. Đồng thời, có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh nếu thị trường có ghi nhận tín hiệu hỗ trợ tốt từ dòng tiền".

VN-Index nhiều khả năng sẽ trải qua diễn biến rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước thềm cuộc họp của Fed khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số trong phiên sáng không duy trì được đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc trong những phiên kế tiếp với vùng cản gần được đặt quanh ngưỡng 1200. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Khả năng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.180 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với biên độ hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã thận trọng trở lại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức hiện tại và dừng mua mới để quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên giao dịch tới”.

Thanh khoản thấp nên thị trường vẫn giao dịch theo hướng trồi sụt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp tục giảm điểm trong ngày hôm nay với phần lớn các cổ phiếu chịu áp lực giảm.Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm số ít với mức tăng nhẹ và phân tán ở nhiều nhóm ngành. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá với mức tăng yếu như VCB; SAB; MSN chỉ giúp thị trường bớt áp lực giảm.

VN-Index kết phiên ở 1,185.07 điểm (-3.43 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,218.49 điểm (-4.11 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt 8 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường nghiêng khá tiêu cực với chỉ 27% tăng điểm ; 14% đi ngang và 59% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay với quy mô hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: VCB; MWG; SSI; LPB; KDH…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: BSR (Upcom); VNM; DGC; GAS; DPM…

Diễn biến thị trường đang đi theo hướng như chúng tôi đề cập trong bản tin trước với cách giảm nhẹ. Mùa báo cáo tài chính Q2 mang lại nhiều bất ngờ về tình hình kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn hờ hững bởi những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu khi tuần này Mỹ công bố nhiều báo cáo quan trọng nhất là GDP Q2. Chúng tôi cho rằng diễn biến trong các phiên giao dịch tới vẫn theo hướng trồi sụt trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp như hiện tại. Chiến lược giai đoạn hiện tại là phòng thủ với tỷ trọng cổ phiếu thấp nhằm giảm bớt các thiệt hại trong giai đoạn suy giảm này".

VN-Index nhiều khả năng sẽ lấp lại khoảng trống tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Nối dài diễn biến điều chỉnh và tích lũy, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.185 điểm (-0,29%) đi cùng với khối lượng thu hẹp đáng kể so với bình quân 20 phiên, chỉ đạt 363 triệu cổ phiếu. Với trạng thái hiện tại, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ lấp lại khoảng trống tăng giá (Gap-up) hình thành vào tuần trước với vùng cận dưới là 1.180 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục với tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt cân bằng. Các giao dịch ngắn hạn nên tập trung vào các cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung, các mã đang tích lũy trên đường trung bình động 20 ngày là một gợi ý. Với tầm nhìn dài hạn, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội tích lũy dần cổ phiếu, đặc biệt với nhóm cổ phiếu chu kỳ”.

Dao động trong biên độ hẹp!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phiên này giảm điểm với điều đáng chú ý là diễn biến của thị trường trong nửa cuối phiên chiều. Thanh khoản cũng không tăng thêm khiến thị trường hụt hơi và giảm về ngưỡng hỗ trợ 1.185 điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn là điểm sáng khi tiếp tục mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 8.070 tỷ đồng so với mức 8.760 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.600 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường giảm phiên hôm nay không nằm ngoài dự đoán khi giới đầu tư vừa dõi theo những diễn biến về số liệu kinh tế Mỹ quý II, vừa tiếp tục cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay ngoài việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì diễn biến giảm của thị trường ở nửa cuối phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh là tác nhân chính khiến chỉ số VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ 1.190 điểm. Do đó thị trường khả năng sẽ kiểm nghiệm lại mức đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.150 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.