09:37 15/12/2015

Thay đổi đột ngột trước thềm đại hội Eximbank

Minh Đức

Những cái tên đáng chú ý đã rút khỏi danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên Hội đồng Quản trị Eximbank

Cơ cấu nhân sự mới sẽ mở ra trang mới cho Eximbank?<br>
Cơ cấu nhân sự mới sẽ mở ra trang mới cho Eximbank?<br>
Sáng nay (15/12), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu cơ cấu nhân sự Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Tài liệu công bố tại đại hội đã có thay đổi chóng vánh về các ứng viên cho cơ cấu nhân sự cao cấp nói trên.

Cụ thể, so với danh sách 8 ứng cử viên dự kiến làm thành viên Hội đồng Quản trị Eximbank công bố trước đó, có ba thay đổi đáng chú ý nhất: người cũ của Ngân hàng Nam Á (NamABank) và ông Đặng Phước Dừa đã không có tên trong danh sách mới.

Trước đó, ông Đặng Phước Dừa, là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, được nhóm cổ đông nắm tỷ lệ 10,322% đề cử (6 tổ chức nắm tỷ lệ 5,258% và 58 cá nhân nắm tỷ lệ 5,064%).

Ông Trần Ngô Phúc Vũ do nhóm cổ đông gồm 7 tổ chức nắm giữ 6,793% và 33 cá nhân nắm giữ 3,724% đề cử và ông Trần Ngọc Tâm do nhóm cổ đông gồm 14 tổ chức nắm giữ 9,914% và 22 cá nhân nắm giữ 1,808% đề cử, đều nguyên là lãnh đạo cao cấp của NamABank, cũng không có tên trong danh sách mới.

Thay vào đó, Hội đồng Quản trị Eximbank đề cử các ứng viên mới gồm: ông Lê Văn Quyết, ông Đăng Mai Anh, ông Nguyễn Quang Thông và ông Hoàng Tuấn Khải.

Hội đồng Quản trị Eximbank cũng đề cử ông Lê Minh Quốc cho vị trí thành viên Hội đồng Quản trị độc lập.

Trường hợp ông Cao Xuân Ninh (từng là Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Kỳ Đồng, được Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng văn phòng đại diện, phụ trách điều hành Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM từ 1/4/2014), do nhóm cổ đông với tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết 11,287% đề cử, tiếp tục có tên trong danh sách nhưng không có tên của tổ chức dự kiến đại diện phần vốn góp tại Eximbank.

Danh sách các ứng cử viên nhân sự dự kiến làm thành viên Ban Kiểm soát gồm ông Trần Lê Quyết, bà Phạm Thị Mai Phương, ông Trần Ngọc Dũng, ông Trịnh Bảo Quốc và thêm ông Đặng Hữu Tiến do Ban kiểm soát đề cử.