15:53 14/08/2019

Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Nhật Dương

Sắp tới sẽ có nhiều thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý được đến tỉnh Nagano - Nhật Bản làm việc

Đại diện Bộ Lao động - Thuong binh và Xã hội Việt Nam và tỉnh Nagano (Nhật Bản) trao bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai bên. Ảnh - MOLISA.
Đại diện Bộ Lao động - Thuong binh và Xã hội Việt Nam và tỉnh Nagano (Nhật Bản) trao bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai bên. Ảnh - MOLISA.

Đây là nội dung bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực vừa được ký kết giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tỉnh Nagano - Nhật Bản, ngày 14/8 tại Hà Nội.

Hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực đang là một trong những trụ cột phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, người Việt Nam đã có mặt sinh sống, lao động và học tập tại tất cả các tỉnh, thành của Nhật Bản.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến giữa năm 2019, số người Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản đã lên tới trên 300.000 người. Hiện, Việt Nam trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh, lao động sang Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của nước này trong hầu hết các ngành nghề.

Thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử, tính cách con người thực tập sinh và sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.

Bản ghi nhớ vừa được ký kết sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano trên cơ sở pháp luật của hai nước.

Trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về họ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.

Thống đốc tỉnh Nagano - Nhật Bản, ông Abe Shuichin thông tin, hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang học tập và làm việc tại tỉnh này và cho biết, rất mong muốn tăng số lượng lao động Việt Nam làm việc tại địa phương trong nghành du lịch và diều dưỡng, do tuổi thọ con người tại tỉnh đang đững ở vị trí cao hàng đầu thế giới.

Tỉnh Nagano cũng mong muốn sẽ đào tạo được nguồn nhân lực này của Việt Nam, để sau khi họ trở về nước có thể đóng góp cho phát triển dịch vụ y tế tại Việt Nam. 

Hơn nữa, hiện nay có nhiều khách du lịch đến thăm Nagano, trong đó có số lượng lớn khách du lịch Việt Nam, vì vậy tỉnh muốn có nhiều lao động Việt Nam làm việc trong ngành này để góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa tỉnh Nagano và Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Nagano cũng khẳng định, tỉnh này sẽ có nhiểu chính sách để hỗ trợ lao đông Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt…

Dự kiến tháng 2/2020, Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng để kết nối các doanh nghiệp du lịch của tỉnh với người lao động Việt Nam. "Chúng tôi mong muốn trên cơ sở bản ghi nhớ được ký hôm nay với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hai bên sẽ triển khai được nhiều hoạt động hợp tác để tăng số lượng người người lao động, Thống đốc tỉnh Nagano nhấn mạnh.

Hiện có gần 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.