10:40 17/08/2009

Thị trường bất động sản Hải Phòng hồi phục

Trần Kỳ

Trong hai tháng gần đây, lượng giao dịch qua sàn bất động sản của doanh nghiệp Hải Phòng đã tăng tới gần 200%

Một dự án mới trên đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng.
Một dự án mới trên đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng.
Sau thời gian trầm lắng , thị trường bất động sản Hải Phòng đã phần nào hồi phục, tăng cả về số lượng giao dịch và giá trị giao dịch. Theo đánh giá của nhiều nhà môi giới bất động sản, thị trường bất động sản của Hải Phòng đang dần phát triển đúng với quy luật mà nó phải có.

Cuối năm 2008, tuy trầm lắng, song giá nhà đất vẫn không "rơi" ở mức độ lớn như nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

Nhu cầu thực sự lên ngôi

Theo một số nhà môi giới, hiện tượng này có do bản thân các chủ dự án đã quyết định không giảm giá số lượng bất động sản họ đang nắm giữ. Tuy nhiên, giải thích này dường như không thuyết phục vì thực ra thị trường bất động sản của thành phố chia làm hai mảng rõ rệt gồm nhà đất dự án và nhà đất trong khu dân cư.

Trong khủng hoảng, nhà đất trong dự án gần như đóng băng hoàn toàn vì thế hiện tượng giảm giá chắc chắn phải xảy ra. Ngược lại, các loại nhà đất trong khu dân cư tuy có giảm về số lượng và trị giá giao dịch nhưng nhìn chung mức giảm là không lớn.

Theo ông Lưu Thanh Tăng, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, sau khi các biện pháp kích cầu của Nhà nước có hiệu lực, thị trường bất động sản của thành phố đã có dấu hiệu ấm dần. Từ những tháng đầu năm 2009, các giao dịch bất động sản dần hồi phục và tăng nhẹ trở lại, kéo giá nhà đất tăng theo.

“Trong hai tháng gần đây, lượng giao dịch qua sàn bất động sản của doanh nghiệp chúng tôi đã tăng tới gần 200%, kèm theo giá đất cũng tăng ở mức 10 – 20% so với nửa năm trước” – ông Tăng nói. Đặc biệt là sự hồi phục này diễn ra đồng thời cả ở mảng nhà đất trong các dự án và nhà đất trong khu dân cư.

Cũng theo ông Tăng, thị trường Hải Phòng đang ghi nhận sự hồi phục và lên ngôi của nhu cầu thực sự đối với bất động sản. Loại hình nhà ở trong các khu dân cư cũ, gồm cả nhà đang ở rao bán và nhà xây sẵn đang được bán với tốc độ khá tốt cho thấy những người có nhu cầu ở thực sự đang tranh thủ giai đoạn giá nhà đất không “nóng” tìm kiếm chỗ ở cho mình.

Ngược lại, phân khúc thị trường đất và nhà trong dự án khu đô thị mới cũng ấm dần lên, điều đó cho thấy những người có thu nhập cao đã dám quay lại với nhu cầu nâng cấp điều kiện ở của mình. Và vì thế những nhà kinh doanh bất động sản cũng mạnh dạn hơn trong việc chuyên nghiệp hóa hoạt động của mình, thể hiện cụ thể bằng việc ra đời của Hiệp hội bất động sản Hải Phòng với sự quy tụ của hàng loạt doanh nghiệp có dự án bất động sản, các sàn giao dịch...

Câu chuyện giá

Giá nhà đất tại Hải Phòng tăng với mức độ 10–20% có thể vẫn là mức tăng... khiêm tốn! Vì chính ông Lưu Thanh Tăng đã cho biết, tại nhiều dự án, mức tăng có thể lớn hơn rất nhiều. Chẳng hạn như tại dự án Hồ Sen – Cầu Rào 2, nếu đầu năm giá mới chỉ 10 triệu VND/m2 thì hiện tại đã tăng lên thành 30 triệu VND/m2, đất trong dự án đường Lê Hồng Phong cũng có mức tăng lớn, hiện nhiều khu vực không phải mặt đường tại đấy cũng đã lên tới 40 triệu VND/m2...

Dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đã góp phần khôi phục sự tin tưởng vào các dự án xây dựng cao ốc, khách sạn, văn phòng cho thuê. Thể hiện cụ thể bằng sự xuất hiện trở lại của các dự án này trên địa bàn thành phố. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Thùy Dương vừa khởi công xây dựng khu cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp... tại vành đai hồ Phương Lưu (quận Ngô Quyền), ngay cạnh khu đô thị mới của đường Lê Hồng Phong.

Trước đó, Công ty Cổ phần xây lắp thương mại Hải Phòng cũng khởi công xây dựng tòa nhà của Công ty tại phố Hoàng Văn Thụ, phố trung tâm của Hải Phòng, ngoài ra là các dự án của Công ty Inlaco Sài Gòn – Chi nhánh Hải Phòng...

Sự trở lại của niềm tin vào nhu cầu văn phòng cũng góp phần kéo giá đất dành cho các dự án này lên cao. Do đặc thù hệ số sử dụng của các dự án cao ốc văn phòng cao hơn hẳn dự án nhà ở (thường trên 10 lần), mà giá đất của các dự án này cũng có xu hướng cao hơn so với bình thường.

Tại khu đô thị mới Sao Đỏ, đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, giá đất cho dự án xây dựng cao ốc, văn phòng đang từ 11 – 13 triệu VND/m2 đã tăng lên, có dự án tăng lên thành 17 -18 triệu VND/m2.

Ông Trần Văn Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng cho biết, giá đất tại dự án này có thể sẽ còn tăng lên nữa với sự khởi động của dự án đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 và sự khởi động của dự án Cầu Rào 2 có giao lộ đường dẫn ngay nút giao thông tại Khu đô thị mới Sao Đỏ.

Giá đất tăng thể hiện tính tích cực trong quá trình hồi phục của nền kinh tế. Tuy nhiên, dù có ý kiến khẳng định thị trường bất động sản Hải Phòng đang tiếp tục bước phát triển đúng với quy luật, thì vẫn cần thận trọng với những dấu hiệu hồi phục của thị trường này. Vì giá đất tại Việt Nam nói chung, tại Hải Phòng nói riêng có là giá thực của nó hay không vẫn chưa rõ ràng.