16:31 18/12/2021

Thị trường biến động phân hóa, điều chỉnh là cơ hội mua?

Hà Anh

Xu hướng của VN-Index vẫn duy trì đi ngang dưới vùng 1480 điểm nhưng về cơ bản, các nhóm ngành đều đang có tín hiệu tích cực trở lại.

Theo TVSI, trong tuần tới, kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1480 điểm và chinh phục lại vùng đỉnh cũ quanh mốc 1500 – 1510 điểm đã thiết lập trước đó.
Theo TVSI, trong tuần tới, kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1480 điểm và chinh phục lại vùng đỉnh cũ quanh mốc 1500 – 1510 điểm đã thiết lập trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 20-24/12/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (17/12), chỉ số VN-Index tăng 3,18 điểm, tương đương 0,22%, đóng cửa ở mức 1.479,79 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 456,20 điểm – giảm 0,83 điểm, tương đương 0,18%.

Dòng tiền vẫn sẽ tập trung ở nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Dòng tiền sẽ vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu. Bên cạnh đó, chúng tôi lưu ý thêm đến nhóm dầu khí, điện, bảo hiểm, dệt may là các các ngành chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 1480-1488 điểm”

Điều chỉnh là thời điểm vàng mua vào cổ phiếu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau gần một tuần đứng im bất động, vừa mở cửa phiên sáng, dòng tiền đã cuồn cuộn đổ vào thị trường do hôm nay là phiên cuối cơ cấu của ETF VNM và ETF FTSE. VN-Index hùng dũng tăng 12 điểm trong suốt cả ngày gây nức lòng nhà đầu tư. Tuy nhiên,

"Phim hay chờ đến đoạn kết,
Ba mươi chưa phải là Tết"

Đến phiên ATC, VN-Index rớt gần 8 điểm, đóng cửa tại ngưỡng 1479.8, tăng “hẳn” 0.22% so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về phía tiêu cực với 12/19 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong ngắn hạn, xu hướng tích lũy của VN-Index có thể chưa kết thúc. Những phiên điều chỉnh hoặc tích lũy là thời điểm vàng – theo 9/10 sách dạy đầu tư vỡ lòng đều nói - để nhà đầu tư múc cổ phiếu vào bát của mình".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục còn gặp khó khăn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Mặc dù đóng cửa trong sắc xanh nhưng VN-Index có tín hiệu nến thể hiện thận trọng tại vùng cản 1.480 – 1.490 điểm, với nến Shooting Star. Với tín hiệu hiện tại, diễn biến sắp tới của VN-Index có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn và có rủi ro dần suy yếu. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế mua mới, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng dần giảm thiểu rủi ro".

Kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1480 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index tăng 3,18 điểm tương ứng mức tăng 0,22% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 572 mã xanh so với 589 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay tăng mạnh trở lại so với phiên trước đó, đạt 31987,5 tỷ đồng.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 1065,32 triệu cổ phiếu tăng mạnh so với mức bình quân VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến búa ngược và vẫn duy trì đóng cửa dưới mốc 1480 điểm do áp lực giảm điểm của một vài cổ phiếu trụ do các quỹ cơ cấu.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index tạo cây nến spinning tăng nhẹ so với tuần trước đó, cho thấy đà hồi phục của thị trường vẫn đang tiếp tục. Xu hướng của VN-Index vẫn duy trì đi ngang dưới vùng 1480 điểm nhưng về cơ bản, các nhóm ngành đều đang có tín hiệu tích cực trở lại.

Trong tuần tới, kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1480 điểm và chinh phục lại vùng đỉnh cũ quanh mốc 1500 – 1510 điểm đã thiết lập trước đó.Thanh khoản thị trường đã bắt đầu sôi động trở lại khi tín hiệu tích lũy của nhóm ngân hàng và chứng khoán đang dần kết thúc.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng có thể vượt thành công vùng kháng cự đỉnh cũ trong các phiên tới”.

Thị trường có thể sẽ biến động phân hóa

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tạm thời cải thiện lên mức Trung tính với kháng cự MA20 nằm tại 1529 điểm và MA50 tại 1520 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại duy trì ở mức Tích cực nhưng đang nằm khá gần các kháng cự tiếp theo (trừ VNMidcap).

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ biến động phân hóa. Theo đó, VN30 có thể sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng giá để kiểm định kháng cự tại 1520-1529 điểm, qua đó có thể tạo lực đẩy cho VN-Index kiểm định kháng cự tại 1485 điểm và cao hơn là vùng cản mạnh tại 1510-1520 điểm. Ngược lại, các chỉ số đại diện cho phân khúc đầu cơ là VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định lực mua giá thấp, được thúc đẩy bởi đường MA5 ngày đang có xu hướng đi lên. Tùy thuộc vào việc các chỉ số kiểm định các hỗ trợ/kháng cự của mình trong 1-2 phiên đầu tuần thì bức tranh về dòng tiền của thị trường mới có thể trở nên rõ ràng hơn”.

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Khối lượng giao dịch trên VN-Index hôm nay tăng lên trở lại, vượt đường trung bình 50 ngày. Tuy nhiên, với việc chỉ số VN-Index đã lùi lại thu hẹp đà tăng vào cuối phiên cho thấy động lực để thị trường bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang hiện tại chưa đủ mạnh.

Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên tăng điểm tốt vượt vùng kháng cự 1.482 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày để thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Nhóm cổ phiếu midcap và smllcap vẫn là địa chỉ được quan tâm hơn cả

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước có phiên tăng thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn kết thúc một tuần cơ cấu của các quỹ ETF trong trạng thái đi ngang. Thanh khoản thị trương tương đối tích cực với sự trở lại của một số cổ phiếu trụ, tuy vậy dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng nhẹ lên 31.988 tỷ đồng so với mức 25.139 tỷ đồng phiên ngày hôm qua và cao hơn so với mức bình quân tuần trước 21.948 tỷ đồng.

Thị trường đã khép lại một tuần bận rộn với các thông tin từ các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất, trong khi yếu tố chi phối trong nước là tuần cơ cấu của các quỹ ETF và đáo hạn phái sinh.

Thị trường đã có thêm 16,25 điểm trong tuần này (tương đương tăng 1,1%) với xu hướng chủ đạo là đi ngang và tiệm cận vùng đỉnh cũ. Dòng tiền được cải thiện chủ yếu do tác động từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, tuy vậy nhóm cổ phiếu midcap và smllcap vẫn là địa chỉ được quan tâm hơn cả.

Về kỹ thuật, cả 2 nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh thành công, do vậy có lợi thế hơn so với nhóm bluechips. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm này cùng các nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu kỹ thuật tốt như: bất động sản, chứng khoán,…”.

Áp lực bán tại vùng cản đang gây lực cản phục hồi của chỉ số

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“VN-Index ghi nhận diễn biến tăng điểm tích cực với biên độ mở rộng trước khi đánh mất phần lớn thành quả đạt được vào cuối phiên.

Áp lực bán mạnh quanh vùng cản gần 148x, cùng với yếu tố kỹ thuật kỳ review danh mục của các quỹ ETFs, tiếp tục gây ra lực cản cho đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần quanh 1450.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.