06:35 21/01/2021

Thị trường chứng khoán nào tăng mạnh nhất thế giới trong nhiệm kỳ ông Trump?

Diệp Vũ

Lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc đã làm lợi cho thị trường chứng khoán Đài Loan

Ảnh minh họa - Ảnh: Nikkei.
Ảnh minh họa - Ảnh: Nikkei.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump có một nét nổi bật là lập trường cứng rắn với Trung Quốc, và điều này đã góp phần mang lại mức tăng điểm mạnh cho thị trường chứng khoán Đài Loan.

Theo hãng tin Bloomberg, chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan đã tăng 92% kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Đây là mức tăng mạnh nhất trong số 93 chỉ số chứng khoán trên toàn cầu được Bloomberg theo dõi, đồng thời vượt xa mức tăng 53% của MSCI All-Country World Index - một thước đo của chứng khoán thế giới - trong cùng khoảng thời gian.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đóng góp khoảng 2/3 mức tăng của chỉ số Taiex, sau khi giá cổ phiếu hãng sản xuất con chip này tăng khoảng 300% trong 4 năm.

Nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp sản xuất con chip của nước nay đã giúp Đài Loan củng cố vai trò trung tâm sản xuất chip toàn cầu, mà TSMC chính là trụ cột của ngành này ở Đài Loan.

Nhu cầu gia tăng trong thời gian đại dịch đối với các mặt hàng điện thoại thông minh và máy tính dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn cung chip, khiến TSMC hưởng lợi nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán nào tăng mạnh nhất thế giới trong nhiệm kỳ ông Trump? - Ảnh 1.

Mức tăng của cổ phiếu TSMC và chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan so với thời điểm ngày 20/1/2017. Đơn vị: % - Nguồn: Bloomberg.

Triển vọng đối với TSMC, cũng như của thị trường chứng khoán Đài Loan, là tích cực cho dù nhiệm kỳ cầm quyền của ông Trump đã khép lại. Tuần trước, TSMC vạch ra kế hoạch chi 27 tỷ USD đầu tư cơ bản trong năm nay, cho thấy quyết tâm giữ vững vị trí thống lĩnh trong ngành sản xuất chip. Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe biden được dự báo sẽ tiếp tục giữ một lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường chưng khoán Đài Loan đã đặt ra thách thức không nhỏ đối với các nhà hoạch định chính sách nước này. Đài Loan muốn hạn chế sự tăng giá của đồng nội tệ để hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu. Trong khi đó, 4 năm qua, Đài tệ là một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở khu vực châu Á, với mức tăng khoảng 13%.

Dù vậy, sự tăng giá của Đài tệ đến nay chưa có ảnh hưởng đáng kể nào đến nhu cầu của thị trường bên ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Đài Loan. Lượng đơn hàng xuất khẩu mà các công ty ở Đài Loan nhận được đang tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, Bloomberg cho hay.