21:25 23/09/2021

Thị trường giằng co dưới áp lực bán, chưa có khả năng bứt phá

Hà Anh

VN-Index hồi phục phiên thứ hai liên tiếp, qua đó giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay lại gia tăng và kết hợp với mẫu hình nến thì có thể thấy là áp lực bán ra về cuối phiên là khá mạnh...

Thị trường nhiều khả năng vẫn có thể vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 3.
Thị trường nhiều khả năng vẫn có thể vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 3.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/9, chỉ số VN-Index tăng 2,08 điểm – tương đương 0,15%, lên 1.352,76 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 2,40 điểm – tương đương 0,66%, đóng cửa ở mức 361,02 điểm.

Áp lực chốt lãi ngắn hạn tại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường duy trì tục xu hướng giằng co quanh ngưỡng 1350 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư co hẹp vào 1 số ngành khi chỉ có 9/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước. Các nhóm ngành củng cố đà tăng của thị trường là: Bán lẻ, Tiện ích và Y tế. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng trở lại, cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn tại ngưỡng tâm lý 1350 điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX. Với xu hướng như trên, thị trường nhiều khả năng vẫn có thể vận động tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 3".

Hồi phục, nếu ngưỡng 1.350 điểm được giữ vững

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index hồi phục phiên thứ hai liên tiếp, qua đó giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay lại gia tăng và kết hợp với mẫu hình nến thì có thể thấy là áp lực bán ra về cuối phiên là khá mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 400 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực lên thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 24/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại".

Chưa bứt phá khỏi xu hướng đi ngang hiện hữu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Mặc dù tăng điểm nhưng sàn HOSE lại không thể bứt ra khỏi xu hướng đi ngang đang hiện hữu. Nhiều cổ phiếu nhỏ bắt đầu có sự chốt lời mạnh và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn trong nhịp tích lũy tích cực.

Chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn chưa có chuyển biến tiêu cực để khuyến nghị khách hàng lùi về phòng thủ. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong vùng tích lũy và có tín hiệu kỹ thuật tốt để mua dần vào cho danh mục của mình".

Vẫn còn rung lắc từ nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc do ảnh hưởng trực tiếp từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đồng thời, chúng tôi cho rằng các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở một vài phiên tới và đây là các nhịp điều chỉnh cần thiết sau chuỗi tăng mạnh trước đó. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”.

VN-Index vẫn cần thêm một phiên bứt phá khỏi mốc 1.350 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index tăng tốt vào đầu phiên nhưng đã thu hẹp đà tăng cho đến khi đóng cửa còn tăng nhẹ 0,15%. khối lượng giao dịch tăng khá mạnh hơn 32%, dù vậy khối lượng gia tăng chủ yếu ở nhóm vốn hóa trung bình thấp cho thấy lực bán chỉ gia tăng ở nhóm này.

Thêm một phiên chỉ số VN-Index đóng cửa trên một chút so với mốc 1.350 điểm. Chỉ số vẫn cần thêm một phiên bứt phá khỏi mốc 1.350 để xác nhận quay lại đà tăng. Khi đó, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm”.

Thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước vẫn dao động trong xu hướng đi ngang với áp lực chốt lời từ nhóm smallcap, khối lượng giao dịch tăng đột biến và chỉ đứng sau phiên kỷ lục 1,72 tỷ cổ phiếu ngày 20/8 vừa qua. Mặc dù thị trường vẫn giữ được đà tăng nhưng độ rộng thị trường ở trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” khi nhóm smallcap có tới 126 mã giảm trong đó có tới 12 mã giảm sàn.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tăng lên mức 21.771 tỷ đồng từ mức 17.290 tỷ đồng ở phiên hôm qua, mức tăng thanh khoản nhờ hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Thị trường tiếp tục ở trạng thái dao động trong vùng tích lũy kéo dài 3 tuần vừa qua, dòng tiền chốt lời từ nhóm cổ phiếu nhỏ khả năng sẽ quay trở lại nhóm bluechips trong các phiên tới khi nhóm bluechips về cơ bản vẫn ở trạng thái tích lũy và chưa tăng nhiều. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cao hơn ngưỡng 1.350 điểm mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8 khi dòng tiền có sự chuyển hướng”.

Thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số đều đang ở mức Tích cực. Tuy nhiên, trong khi các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ như VNSmallcap, VNMidcap và HNX-Index tiếp tục chinh phục các mốc cao mới thì VN-Index, VN30 vẫn bị giới hạn trong mẫu hình tích lũy.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng, trong đó, những VNSmallcap hay HNX-Index sẽ có những nỗ lực chinh phục đỉnh mới còn VN-Index sẽ kiểm định cận trên của kênh tích lũy tại 1355 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index duy trì đà tăng đến cuối ngày, vượt lên trên 1355 điểm, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ tiếp tục đà tăng hướng lên kháng cự tại 1375 điểm và xa hơn là vùng 1400-1420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đều chỉnh giảm trở lại vào cuối ngày, chỉ số sẽ tiếp tục sự giằng co trong mẫu hình tích lũy và cũng có thể kéo theo sự điều chỉnh giảm ở một số nhóm cổ phiếu có vốn hóa thấp hơn”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.