09:28 01/08/2007

Thị trường sữa đối mặt đợt tăng giá thứ tư

Đây là lần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Một lần nữa, người tiêu dùng phải gồng mình chịu trận

Điểm lại, từ đầu năm đến nay toàn bộ nhãn hiệu sữa có mặt trên thị trường đều được điều chỉnh giá tăng một lần với mức tăng ít nhất 5-10%.
Điểm lại, từ đầu năm đến nay toàn bộ nhãn hiệu sữa có mặt trên thị trường đều được điều chỉnh giá tăng một lần với mức tăng ít nhất 5-10%.
Đây là lần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Một lần nữa, người tiêu dùng phải gồng mình chịu trận...

Điệp khúc

Kể từ ngày 1/8, 32 loại sản phẩm sữa của hãng Mead Johnson bắt đầu đợt điều chỉnh giá, với mức tăng từ 20.000 - 96.000 đồng/sản phẩm tuỳ trọng lượng. Tương tự, 20 loại sản phẩm sữa của hãng Dumex cũng điều chỉnh tăng từ 6.000 - 23.000 đồng/sản phẩm.

Ngày 31/7, từ các cửa hàng bán lẻ đến các gian hàng trưng bày mặt hàng sữa bột tại các siêu thị đều sôi động hơn mọi ngày, bởi khá nhiều người tiêu dùng tranh thủ chọn mua các loại sữa trước thời điểm tăng giá.

Tại siêu thị Coopmart Nguyễn Đình Chiểu, chị Nguyễn Kim Trang - ở đường Vườn Chuối - quận 3 (Tp.HCM) - vừa tham khảo kỹ các bảng giá, vừa cho biết: "Đợt này giá sữa tăng mạnh, trung bình mỗi hộp 400gr có mức tăng 10.000 - 20.000 đồng. Trong khi đó, nhu cầu mua sữa cho bé không thể dừng hoặc giảm lượng mua. Trung bình, mỗi tháng bé 2-4 tuổi dùng hết hộp 1,8kg. Nếu mua loại hộp lớn 1,8kg để tiết kiệm thì mức tăng giá đợt này cũng tăng thêm 96.000 đồng (EnfaGrow loại 1,8kg tăng từ 329.000 - 425.000 đồng/hộp).

Do đợt tăng giá này các hãng đã công bố trước hơn 1 tuần, nên không ít người tiêu dùng đã tranh thủ mua dự trữ 2-3 hộp. 20 sản phẩm mang nhãn hiệu Dumex có mức tăng 5-10% so với trước đây, cụ thể tăng từ 6.000 - 23.000 đồng/hộp sữa tuỳ trọng lượng.

Chẳng hạn như Dulac 1 Gold BB 400gr tăng từ 132.000 - 143.000 đồng/hộp, Dulac Gold 3 loại 1.800gr tăng từ 321.000 - 342.000 đồng/hộp. Mức tăng của các sản phẩm sữa Mead Johnson cao hơn, tăng từ 20.000 - 96.000 đồng/sản phẩm.

Mặt khác, khảo giá tại thị trường cho thấy, một số sản phẩm sữa bột của các nhãn hiệu Nutifood, Abbott, Hancofood, Vinamilk... đã được một số điểm bán lẻ tăng giá 3.000 - 10.000 đồng so với thời điểm cuối tháng 7.

Giá sữa tăng do nguyên liệu đầu vào tăng?

Vào cuối tháng trước, thị trường sữa đã gia tăng với hàng loạt sản phẩm của Dutch Lady, Vinamilk đều được nâng giá bán cao hơn 3-5%. Vào thời điểm ấy, Giám đốc Tiếp thị của Công ty Dutch Lady Việt Nam Trần Quốc Huân đã đưa ra dự báo giá sữa trong thời gian tới sẽ có những biến động không lường trước được, phụ thuộc vào nguyên liệu trên thế giới. Do đó, nhiều khả năng giá sữa của hãng sẽ còn tiếp tục tăng, chủ yếu ở các sản phẩm bột.

Tuy nhiên, trả lời cho câu hỏi liệu giá sữa của Dutch Lady lần này có tăng nữa hay không, thì một đại diện của hãng sữa Dutch Lady cũng chỉ dừng ở mức: "Đang cân nhắc chuyện tăng giá trong thời gian tới".

Tương tự, vào cuối tháng 6, trong tình hình giá cả các loại sữa gia tăng mạnh trên thị trường, một vị phó tổng giám đốc Công ty Vinamilk đã trả lời báo giới rằng, dự báo giá nguyên liệu sẽ còn tăng cao đến cuối năm, nhưng dù tăng đến đâu thì mức tăng giá tối đa của sản phẩm sữa Vinamilk cũng chỉ là 10%.

Như vậy, nếu theo lời phát biểu của vị này thì sau đợt tăng giá vào đầu năm vào khoảng 5%, từ nay đến cuối năm, những mặt hàng sữa của Vinamilk sẽ còn có thể tăng thêm 5% nữa (?!).

Còn khi được hỏi về chủ trương tăng giá sữa, giám đốc phụ trách nhãn hàng của hãng Abbott khẳng định: tuy giá nguyên liệu đầu vào hiện nay đang trên đà gia tăng, song, giá tất cả các loại sữa thành phẩm của hãng đều chưa có chủ trương tăng giá ít nhất là trong thời điểm hiện nay đến 2 tháng tới.

Điểm lại, từ đầu năm đến nay toàn bộ nhãn hiệu sữa có mặt trên thị trường đều được điều chỉnh giá tăng một lần với mức tăng ít nhất 5-10%. Đầu tháng 8 này lại thêm một lần tăng nữa.

Trong tất cả các lần tăng giá sữa, lý do được hầu hết các công ty đưa ra đều xoay quanh chuyện giá nguyên liệu sữa bột tăng, tình hình sản xuất kinh doanh của các hãng còn phụ thuộc nhiều vào giá sữa thị trường nước ngoài...

Hiện giá một hộp sữa bột cùng loại ở thị trường Việt Nam cao hơn khoảng 20-30% so với các nước lân cận. Ngoài lý do chi phí nhập khẩu, thuế nhập khẩu, còn nguyên nhân do chi phí cho việc phân phối sản phẩm và quảng cáo của các hãng hiện nay khá lớn. Điều này đã khiến cho giá sữa bột tăng cao và không ai khác hơn, phải gánh chịu khoản chi phí này là người tiêu dùng.