09:14 10/05/2021

Thị trường tour nội địa mùa hè lao đao vì khách "né" Covid-19

Băng Hảo

Chỉ mới cách đây 2 tuần, các doanh nghiệp lữ hành vẫn còn tất bật chuẩn lên phương án quảng bá tour mùa hè. Còn bây giờ, họ lại vất vả đàm phán với đối tác và khách hàng để bảo lưu dịch vụ...

Dịch Covid-19 bùng phát vào đúng dịp cao điểm du lịch hè nên sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành.
Dịch Covid-19 bùng phát vào đúng dịp cao điểm du lịch hè nên sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành.

Chị Bùi Thị Phương (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, tranh thủ tháng 6 các con được nghỉ hè, chị quyết định mua tour du lịch đến Phú Quốc cho cả gia đình 4 người cùng với ông bà nội ngoại hai bên. "Nhưng bây giờ, các ca bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành. Cả nhà tôi đều cảm thấy bất an, nên đã quyết định hủy tour, chấp nhận mất 15 triệu đồng tiền cọc".

CÓ NHỮNG CÔNG TY BỊ BỦY TOUR TỚI 80%

Theo thống kê của các công ty du lịch tại ở Tp.HCM, hiện có rất nhiều khách đặt tour dịp cuối tháng 5 và tháng 6, tháng 7 đã hủy, hoãn hoặc dời sang thời điểm khác. Do các điểm "nóng" dịch bệnh tập trung ở nhiều điểm đến nổi tiếng cho du lịch hè nên số lượng hủy, hoãn tour khá lớn.

Ông Phạm Quý Huy - Giám đốc Công ty Kiwi Travel (TPHCM) cho biết, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát vào đúng dịp cao điểm du lịch hè nên sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt nếu dịch kéo dài đến hết tháng 5 và 6. Trong tuần vừa qua, khách hàng của công ty này đã hủy tour tới 80%; còn các tour du lịch dịp hè cũng được thông báo dời lịch và đơn vị đang xử lý các tour dời lịch theo yêu cầu của khách hàng.

“Mặc dù đã quá quen với cảnh dịch bệnh đến thì tạm dừng bán tour, dịch bệnh đi qua lại tiếp tục đón khách trở lại, tuy nhiên các công ty lữ hành vẫn rất lo lắng," ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST Tourist cho biết. "Mỗi công ty du lịch đều đã lên kịch bản tình huống sẵn sàng nhưng các công ty luôn mong mức độ ảnh hưởng thấp nhất để có thể hồi phục ngành du lịch, tạo đà cho sự phát triển trong quý 3 và 4”.

Do các điểm "nóng" dịch bệnh tập trung ở nhiều điểm đến nổi tiếng nên số lượng hủy, hoãn tour khá lớn.
Do các điểm "nóng" dịch bệnh tập trung ở nhiều điểm đến nổi tiếng nên số lượng hủy, hoãn tour khá lớn.

Hiện tại, các tour khởi hành trong tháng 5 của TST đã được tạm ngưng. May mắn là đến hiện tại, doanh nghiệp chỉ ghi nhận một đoàn 25 khách hủy tour đi Nghệ An trong tháng 5. Còn lại tất cả đoàn có kế hoạch đi từ tháng 5 - tháng 7 đều thống nhất dời thời gian khởi hành sau khi dịch bệnh được kiểm soát, có thể trong dịp hè hoặc cuối năm nay.

Đại diện của Vietrantour cũng cho biết đã có nhiều du khách hỏi về tình hình dịch bệnh và đề nghị lùi lịch khởi hành, thậm chí yêu cầu hủy tour. Do dịch bùng phát ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, đa số khách hàng đồng ý chuyển sang địa điểm an toàn ở Nam Trung Bộ, Phú Quốc hay miền Tây.

Trong khi đó, Hanoi Redtourcũng đã chủ động hủy toàn bộ các tour đến các địa điểm có dịch bệnh tại miền Bắc; còn lại một số tour đi Phú Yên, Quảng Ngãi sẽ được điều chỉnh hành trình phù hợp.

Theo đại diện Saigontourist, thông thường, đầu tháng 5, công ty bắt đầu đẩy mạnh bán tour hè, nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, công ty phải tạm dời kế hoạch bán tour hè lại đến cuối tháng 5 rồi căn cứ theo diễn biến dịch để tính toán tiếp.

XOAY XỞ ĐỂ TỒN TẠI

Khó khăn lớn nhất chính là, thị trường du lịch nội địa mới được phục hồi, giá tour khách đi thời điểm này đều là giá ưu đãi để kích cầu, và các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn… hầu như chưa có lợi nhuận. Vì vậy, các công ty du lịch đều rất mong muốn khách hàng không hủy tour mà lùi thời gian đến thời điểm thích hợp, khi dịch bệnh được khống chế hoặc đổi tuyến đến các điểm an toàn.

Để cùng chia sẻ, giảm thiệt hại, doanh nghiệp lẫn du khách đang cùng ngồi lại thương lượng các phương án, một số đồng ý bảo lưu lại chi phí bằng hình thức coupon và chọn thời gian du lịch sau, nhằm giảm tỉ lệ hủy tour xuống mức thấp nhất.

 

Thay vì hủy tour, chúng ta hãy hoãn lại chuyến đi để các nhà cung cấp dịch vụ có thời gian sắp xếp, bố trí tour hợp lý, có như vậy mới cứu được thị trường du lịch nội địa.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Giám đốc Công ty du lịch Vietravel cho biết, ngay khi dịch bệnh xuất hiện ở miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho du khách, công ty đã chủ động dừng các tour đến miền Bắc và Đà Nẵng đến hết tháng 5 hoặc cho đến khi tình hình dịch bệnh ở những điểm đến này được kiểm soát tốt.

"Hiện tại, các tour đến những khu vực chưa có ca nhiễm đang được triển khai nhưng chỉ mang tính chất duy trì. Các đoàn khách du lịch MICE sẽ tạm hoãn thực hiện trong tháng 5 này. Nếu tình hình được kiểm soát tốt, chúng tôi kỳ vọng tháng 6 sẽ ổn định trở lại", ông Trần Đoàn Thế Duy chia sẻ.

Do dịch bùng phát ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, đa số khách hàng đồng ý chuyển sang địa điểm an toàn ở Nam Trung Bộ, Phú Quốc hay miền Tây.
Do dịch bùng phát ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, đa số khách hàng đồng ý chuyển sang địa điểm an toàn ở Nam Trung Bộ, Phú Quốc hay miền Tây.

Còn tại Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông, cho rằng hiện tại là mùa thi nên đối tượng khách gia đình, nhóm nhỏ không quá nhiều. Để xoay trở trong tình hình mới, công ty đang mở rộng sản phẩm tour mới trong tháng 8, điểm đến là những địa phương tới nay chưa ghi nhận ca bệnh hoặc ít có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Công ty Hanoi Redtour lên tiếng kêu gọi: "Nếu khách hàng đồng loạt hủy tour, lấy lại tiền sẽ là áp lực rất lớn, khiến các công ty du lịch và dịch vụ lưu trú lâm vào cảnh khó khăn. Chúng tôi rất mong khách hàng hiểu và ủng hộ, thay vì hủy tour, chúng ta hãy hoãn lại chuyến đi để các nhà cung cấp dịch vụ có thời gian sắp xếp tour hợp lý, có như vậy mới cứu được thị trường du lịch nội địa".

 

Hiện tại, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietravel Airlines, Bamboo Airlines đang khẩn trương triển khai các phương án hỗ trợ hoàn, hủy vé bay cho hành khách.

Đối tượng áp dụng là khách lẻ, khách đoàn đã mua vé trên các chuyến bay có lịch khởi hành từ ngày 5/5 đến 20/5 và hành trình bay đi/đến các vùng dịch hoặc đang bị cách ly, đang được xét nghiệm chờ kết quả, khách có kết quả dương tính, khách đang được điều trị Covid-19, bị ảnh hưởng do phong tỏa, do lệnh cấm đi lại của chính quyền địa phương có thẩm quyền...

Các đối tượng khách trên sẽ được thay đổi ngày/hành trình bay miễn phí một lần. Khách được hoàn vé miễn phí đối với các vé có điều kiện được hoàn theo quy định, tiền sẽ được hoàn về tài khoản đại lý, khách hàng sau 30 ngày. Đối với hành khách có nhu cầu thay đổi ngày/hành trình bay, việc thay đổi phải thực hiện trước ít nhất 4 giờ so với giờ khởi hành của chặng bay mới.