09:25 06/11/2015

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh

Thu An

Thông tin sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng mạnh đã tác động khiến giá dầu giảm sâu

Những năm gần đây, việc sản lượng dầu của Mỹ tăng quá nhanh là một trong những lý do chính khiến giá dầu giảm sâu - Ảnh: Reuters<br>
Những năm gần đây, việc sản lượng dầu của Mỹ tăng quá nhanh là một trong những lý do chính khiến giá dầu giảm sâu - Ảnh: Reuters<br>
Giá dầu tiếp tục hạ sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Năm do chịu tác động từ thông tin dự trữ dầu tại Mỹ tăng mạnh và sản lượng dầu tại Nga tiếp tục tăng cao, theo thông tin mới nhất từ CNBC.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm 1,12USD/thùng tương đương 2,4% xuống mức 45,20USD/thùng.

Còn trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 60 cent tương đương 1,2% xuống 47,98USD/thùng.

Như vậy, phiên hôm qua giá dầu đã tiếp tục hạ sâu sau khi mất đến 3% trong phiên ngày thứ Tư. Thông tin dự trữ dầu tại Mỹ tăng mạnh khiến giá dầu giảm không ngừng trong suốt 2 phiên.

Ngày thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tăng 2,8 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo 2,5 triệu thùng của giới chuyên gia. Dự trữ dầu của Mỹ hiện là 482,8 triệu thùng, mức cao chưa từng có trong hơn 8 thập kỷ.

Thông tin mới công bố ngày thứ Năm cho thấy sản lượng dầu tại Mỹ tăng trong tuần vừa qua. Sản lượng dầu tại Mỹ đạt mức đỉnh 9,6 triệu thùng/ngày vào tháng 4 năm nay, sau đó giảm xuống quanh mức khoảng 9,1 đến 9,2 triệu thùng.

Trong bản tin nhận định về thị trường năng lượng gửi nhà đầu tư, chuyên viên nghiên cứu của Commerzbank viết: “Giá dầu chỉ có thể đảo chiều nếu như sản lượng và dự trữ dầu của Mỹ hạ thật sâu hoặc một nước lớn nào đó trong OPEC chấp nhận thu hẹp mạnh tay sản xuất năng lượng.”

Những năm gần đây, việc sản lượng dầu của Mỹ tăng quá nhanh là một trong những lý do chính khiến giá dầu giảm sâu. Trong khi đó, một số “ông lớn” dầu lửa như Saudi Arabia hay Nga vẫn kiên quyết giữ nguyên sản lượng để bảo vệ thị phần.

Hôm qua, Nga công bố sản lượng dầu tháng 10 của nước này lên mức cao nhất trong hơn 30 năm qua, đạt mức 10,78 triệu thùng dầu/ngày. Xuất khẩu dầu của Nga sang những nước ngoài liên bang Xô Viết cũ tăng 15% trong tháng.