08:58 14/03/2019

"Thịt an toàn" trong siêu thị đắt khách

Phương Thảo

Mặc dù các phương tiện truyền thông liên tục "trấn an" người dâ không nên tẩy chay thịt lợn, mặt hàng này vẫn có dấu hiệu chững lại trên thị trường.


Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 17 tỉnh thành phố, do lo ngại, nhiều người dân đã lên thực đơn cho gia đình mình với các nguyên liệu từ thịt gia cầm, thị bò, cá... mà giảm thiểu sự xuất hiện của thịt lợn. Đặc biệt, người tiêu dùng có tâm lý lo lắng khi chọn mua thịt lợn tại các chợ cóc, chợ tạm, chợ dân sinh.Tại các hộ chăn nuôi, giá lợn hơi xuất chuồng đang lao dốc vì tin đồn dịch tả lợn Châu Phi. Còn tại các chợ dân sinh, mức tiêu thụ mặt hàng này cũng giảm nhẹ từ 20 - 30%. Tại một số chợ địa bàn Hà Nội như chợ Xanh Kim Liên (quận Đống Đa), chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình), chợ Thượng Đình (quận Thanh Xuân)... các tiểu thương bán thịt cho biết kể từ khi Hà Nội có dịch, thịt heo bán chậm hơn so với trước. Bà Phạm Thị Mến, chủ sạp thịt lợn tại chợ Châu Long (Q. Ba Đình) tỏ ra buồn rầu: "Trước đây, mỗi ngày tôi bán khoảng 70kg thịt heo, mà chỉ khoảng 9 - 10h sáng là hết hàng, nhưng giờ mỗi ngày chỉ dám nhập khoảng 50 kg mà bán đến trưa mới hết..."
Thịt an toàn trong siêu thị đắt khách - Ảnh 1.
Theo thông tin từ chợ đầu mối tại Hà Nội như chợ Phùng (Đan Phượng), chợ Ngọc Lâm (Long Biên), chợ Tả Thanh Oai (Thanh Trì)... thì lượng thịt về chợ từ ngày 8/3 đến nay có xu hướng giảm. Theo đó, ngày 13/3 tổng lượng thịt heo và phụ phẩm về chợ Hà Đông đạt 203,2 tấn, giảm khoảng 70 tấn. Tương tự, lượng heo về chợ Mỹ Đình (Nam Từ Liên) sáng sớm ngày 13/3 đạt 3.250 con, giảm gần 1.000 con so với bình thường.Thực tế là, ngay sau khi xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, người dân hoàn toàn có thể vẫn sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh và được chế biến hợp vệ sinh. Có lẽ vì vậy, trái ngược với sự trầm lắng của các sạp thịt lợn tại trợ truyền thống, quầy thực phẩm tươi sống tại hệ thống các siêu thị những ngày này dường như tấp nập hơn.Chị Vũ Minh Hà (Nam Đồng, Hà Nội) đang đi chợ tại siêu thị Vinmart+ trên phố Xã Đàn cho biết: "Tôi nghĩ dịch bệnh có thể lây lan thông qua khâu giết mổ, nên không muốn mua thịt ở các chợ truyền thống nữa, mà lựa chọn mua thịt lợn được giết mổ trên dây chuyền hiện đại tại các nhà máy để bảo đảm an toàn...". Theo chị Hương, so với giá ở các chợ dân sinh, thì giá thịt lợn ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch cao hơn từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. "Dù đắt hơn nhưng lại là thịt có nguồn gốc, niêm yết rõ ràng... nên tôi thấy an tâm hơn," chị Hà khẳng định.
Thịt an toàn trong siêu thị đắt khách - Ảnh 2.
Theo quan sát của chúng tôi, vào ngày 13/3, tại các cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Big Green, Eco Foods, Sói biển… giá và sức mua thịt lợn vẫn ổn định. Chị Thu Hương, nhân viên quầy hàng thực phẩm siêu thị BigC cho biết: "Thịt lợn bán tại hệ thống siêu thị có nguồn gốc rõ ràng và thường xuyên được kiểm tra các chỉ số kháng sinh, dịch bệnh…. Tuy giá có cao hơn khoảng 10% so với chợ dân sinh ở khu vực nội thành, nhưng người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng".Còn nhân viên phụ trách gian hàng thịt tại siêu thị MM Mega Market thì cho biết: "Giá thịt lợn tại siêu thị không biến động nhiều từ sau khi có thông tin về bệnh dịch. So với ngoài chợ, giá thịt lợn trong siêu thị có cao hơn một chút, tuy nhiên tùy loại. Có loại giá chỉ tương đương giá chợ..." Cụ thể, nạc vai có giả khoảng 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, thịt đùi lợn 102.900 đồng/kg... tương đương hoặc chỉ nhích nhẹ so với giá tại các chợ.Đặc biệt, tại hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi Vinmart, các sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan thường xuyên cháy hàng dù giá bán cao hơn 15% so với thịt thông thường. Chị Ngọc Hà (phố Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội) đang chọn mua thịt mát tại cửa hàng Vinmart phố Nguyễn Biểu cho biết: "Tôi được biết thịt heo Meat Deli được chế biến, làm mát và đóng gói bằng công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy, nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, nên tôi cho rằng mình có thể yên tâm mua về cho gia đình."
Thịt an toàn trong siêu thị đắt khách - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), nhìn nhận sản lượng thịt heo tiêu thụ của hệ thống vẫn bình thường, không bị giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo ông Phú, giá heo giảm chỉ là nhất thời, nếu đến cuối tháng 3, Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, giá heo sẽ tăng mạnh do hụt nguồn cung heo an toàn. Trường hợp dịch tiếp tục lan rộng sẽ tính đến phương án nhập khẩu thịt heo để bảo đảm tiêu dùng trong nước.