21:17 31/01/2019

Thời tiết bất thường, nhiều thành phố Mỹ lạnh hơn Nam Cực

Thăng Điệp

Các thành phố ở vùng Midwest của Mỹ đang rơi vào trạng thái tê liệt, khi nhiệt độ tụt xuống ngưỡng -40 độ C

Thành phố Chicago chìm trong băng tuyết ngày 30/1 - Ảnh: UGC/BBC.
Thành phố Chicago chìm trong băng tuyết ngày 30/1 - Ảnh: UGC/BBC.

Các thành phố ở vùng Midwest của Mỹ đang rơi vào trạng thái tê liệt khi hiện tượng thời tiết cực đoan có tên gọi lốc xoáy vùng cực (polar vortex) tràn qua khiến nhiệt độ xuống thấp hơn cả Nam Cực.

Theo tin từ BBC, ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong đợt lạnh bất thường này. Ở Chicago, nhiệt độ đã xuống mức -30 độ C, lạnh hơn nhiều khu vực Nam Cực. Ở North Dakota, nhiệt độ thậm chí còn về ngưỡng -37 độ C.

Nhà chức trách ước tính sẽ có khoảng 250 triệu người Mỹ chịu ảnh hưởng trong đợt lạnh này, trong đó có 90 triệu người phải đối mặt với mức nhiệt -17 độ C trở xuống.

Tuyết được dự báo sẽ rơi dày trong suốt ngày thứ Tư từ vùng Great Lakes cho tới New England. Trong đó, tuyết có thể rơi dày tới 60 cm ở bang Wisconsin.

Tình trạng khẩn cấp đã được công bố ở Wisconsin, Michigan và Illinois, và thậm chí ở Alabama và Mississippi, hai bang miền Nam vốn có nhiệt độ ấm.

Thời tiết bất thường, nhiều thành phố Mỹ lạnh hơn Nam Cực - Ảnh 1.

Nước hồ Michigan đóng băng ngày 30/1 - Ảnh: BBC.

"Đây có lẽ là câu chuyện đi vào lịch sử Mỹ", ông Ricky Castro, chuyên gia thuộc Cơ quan Dự báo thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), nhận định về đợt lạnh này.

NWS cảnh báo rằng một người có thể bị tổn thương vì lạnh giá nếu ở ngoài trời 10 phút trong điều kiện thời tiết với nhiệt độ giảm sâu như vậy. Vào buổi sáng ngày thứ Tư, nhiệt độ của những cơn gió lạnh ở vùng Grand Forks bang North Dakota có lúc ở mức -54 độ C.

Từ nay đến cuối tuần, sẽ có khoảng 20 triệu người trên khắp đại lục Mỹ được dự báo chịu mức nhiệt từ -28 độ C trở xuống.

Dịch vụ Bưu điện Mỹ (US Postal) đã dừng việc phát thư từ và bưu kiện tại nhiều khu vực của 10 bang. Hàng trăm trường học phải đóng cửa ở các bang bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh này. Các nhà máy bia ở bang Wisconsin ngừng giao hàng vì các nhà sản xuất lo ngại bia sẽ đóng băng trong thùng.

Các nhà dự báo thời tiết ở bang Iowa cảnh báo người dân "tránh hít thở sâu và hạn chế tối đa việc nói" khi đi ra ngoài.

Hơn 1.500 chuyến bay tại hai sân bay chính của bang Chicago đã bị hủy. Dịch vụ đường sắt Amtrak cũng tạm ngưng dịch vụ từ Chicago.

Thời tiết bất thường, nhiều thành phố Mỹ lạnh hơn Nam Cực - Ảnh 2.

Thác Niagra nổi tiếng của Mỹ trông như vùng đất băng giá trong cổ tích - Ảnh: BBC.

Ở Michigan, những cơn gió lớn đổ tới khiến thành phố này có cảm giác như nhiệt độ xuống mức -45 độ.

Thị trưởng Chicago, ông Rahm Emanuel kêu gọi người dân không đi ra ngoài nếu không thật sự cần thiết. Cảnh sát Chicago cho biết đã có những trường hợp người dân bị gí súng vào đầu để cướp áo ấm, nhất là những chiếc áo siêu ấm hiệu Canada Goose với mức giá khoảng 1.100 USD mỗi chiếc.