20:31 02/10/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhà máy có ca F0 sẽ không phải đóng cửa toàn bộ

Tiến Dũng

Chiều 2/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan tới các hướng dẫn khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong tình hình mới, vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi, giá cả bộ kit xét nghiệm Covid-19...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại họp báo - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại họp báo - Ảnh: VGP

Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong tình mới với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả và mở cửa nền kinh tế có lộ trình, Bộ Y tế đã có hướng dẫn và đang xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia để sớm ban hành trong thời gian tới.

Về hoạt động sản xuất - kinh doanh trong tình hình mới, Thứ trưởng cho biết với các doanh nghiệp phát hiện ca F0 ở một phân xưởng thì sẽ không đóng cửa cả nhà máy mà tiến hành khoanh vùng phân xưởng, đưa trường hợp F0 đi cách ly điều trị y tế. Song song với đó, tiến hành sàng lọc đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tiến hành khử khuẩn phân xưởng.

"Sau 24 giờ, nhà máy có thể đưa lực lượng mới, được kiểm soát, quay trở lại làm việc. Đồng thời tiến hành tiêm chủng mở rộng ở phân xưởng đó để doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển. Việc này Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tại Bắc Ninh và đã thực hiện tốt", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Thứ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế cùng các bộ, ngành Trung ương đang tiến hành rà soát, đánh giá lại Chỉ thị 15, 16. Với tình hình dịch bệnh hiện nay trong điều kiện mới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và tham mưu để có báo cáo cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.

Về giá bộ kit xét nghiệm, Thứ trưởng cho biết thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn về xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân cũng như công nhân trong các doanh nghiệp. Trong đó, hướng dẫn rất cụ thể đối tượng nào trong doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc và có văn bản hướng dẫn gộp mẫu xét nghiệm như ban đầu Bộ Y tế đã báo cáo.

"Thời gian qua, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó có 35 test xét nghiệm PCR và 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong vấn đề cung ứng test Covid-19", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Toàn cảnh họp báo chiều 2/10 - Ảnh: VGP
Toàn cảnh họp báo chiều 2/10 - Ảnh: VGP

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hằng tuần cập nhật công khai giá trên Cổng thông tin giá của Bộ Y tế để đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo ra sự lành mạnh.

Song song với đó, Bộ Y tế đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị; thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn đi kiểm tra các tỉnh mà chúng tôi cho rằng cần thanh tra trước để xem xét, chấn chỉnh như thông tin vừa rồi báo chí đã đưa.

Đề cập tới vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vaccine quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vaccine nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vaccine nào không tiêm được.

"Chúng tôi đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để vaccine về đến đâu thì chúng tôi sẽ triển khai tiêm đến đó", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó có 54 triệu liều về từ nay tới cuối năm.

"Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau theo Nghị quyết số 21/NQ-CP và Quyết định 3355/QĐ-BYT và căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương. Các địa phương đã xây dựng các kế hoạch tổng thể cũng như kế hoạch chi tiết", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.