19:11 11/02/2023

Thủ tướng đề nghị cộng đồng người Việt tại Brunei tích cực hiến kế xây dựng đất nước

Phúc Minh -

Gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Brunei, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị bà con tích cực đóng góp ý kiến xây dựng quê hương, đất nước và nêu các đề xuất, kiến nghị qua nhiều cách thức khác nhau; làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Brunei...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei. Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei. Ảnh - VGP.

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 10/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Sân bay quốc tế Brunei (thủ đô Bandar Seri Begawan), bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10 - 11/2 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại đây.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Trần Văn Khoa đã báo cáo về hoạt động của Đại sứ quán và tình hình đời sống bà con người Việt tại Brunei. Đại diện cộng đồng người Việt Nam bày mong muốn các hoạt động gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với các tổ chức trong nước được đẩy mạnh hơn nữa, thiết thực hơn nữa, có nhiều hơn các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là có thêm nhiều hoạt động quảng bá, dạy và học tiếng Việt.

Bà con cũng mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp bà con trong chuyến thăm đầu tiên tới Brunei. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và sự đoàn kết của bà con ta tại Brunei Darussalam.

Mặc dù số lượng không nhiều, khoảng 300 người, nhưng bà con có tinh thần vươn lên, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, nhất là khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và luôn hướng về quê hương, đất nước. Đây cũng là những nét đẹp truyền thống và quý báu của dân tộc Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Brunei Darussalam là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực phát triển của đất nước.

Thủ tướng đề nghị bà con tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, "tắt lửa tối đèn có nhau"; nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực và đóng góp cho phát triển ở nước sở tại. Đồng thời, luôn hướng về quê hương, đất nước và làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Brunei.

Thủ tướng cũng đề nghị bà con tích cực đóng góp ý kiến xây dựng quê hương, đất nước và nêu các đề xuất, kiến nghị qua nhiều cách thức khác nhau, nhất là qua các hình thức trực tuyến. Trong đó, Chính phủ có Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, bà con có thể góp ý, kiến nghị, đề xuất bất cứ lúc nào qua kênh này.

Thủ tướng và Phu nhân, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei. Ảnh - VGP.
Thủ tướng và Phu nhân, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Brunei. Ảnh - VGP.

Theo Thủ tướng, Việt Nam và Brunei là đối tác quan trọng của nhau và quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trong tổng thể quan hệ giữa các nước ASEAN. Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau gần 16 năm sẽ góp phần tạo xung lực mới, mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm, ông dự kiến sẽ hội đàm với Quốc vương Brunei Darussalam, trao đổi một số định hướng hợp tác lớn trên các lĩnh vực. Thủ tướng cũng sẽ đề nghị Chính phủ Brunei Darussalam tiếp tục quan tâm tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt hòa nhập, sinh sống, học tập và làm việc ở sở tại cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và mở rộng hợp tác đầu tư tại nước này.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; bám sát và nghiên cứu kỹ tình hình sở tại; nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, nắm bắt thông tin và các cơ hội để kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei Darussalam. Đồng thời, tiếp tục tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường và đầu tư lẫn nhau, đặc biệt là các lĩnh vực nhiều tiềm năng…

Chuyến thăm Brunei là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau 15 năm.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam— Brunei phát triển tốt đẹp. Hai nước đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả.

Hai nước đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2025. Đến tháng 10/2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 638,5 triệu USD, tăng 141,4% so với cùng kỳ năm 2021. 

Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Thái tử kế vị Brunei Al -Muhtadee Billah và Phu nhân đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Sân bay quốc tế Brunei khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei. Ảnh - VGP. 
Thái tử kế vị Brunei Al -Muhtadee Billah và Phu nhân đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Sân bay quốc tế Brunei khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei. Ảnh - VGP. 

Việt Nam – Brunei tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn. Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác biển, giao lưu nhân dân... tiếp tục được chú trọng phát triển. 

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC...

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Brunei, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Quốc vương Brunei; làm việc tại một doanh nghiệp tiêu biểu của Brunei, tiếp một số tập đoàn doanh nghiệp lớn của Brunei và dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Brunei…