16:09 30/07/2014

Thủ tướng đồng ý triển khai dự án sân bay Quảng Ninh

Nhật Nam

Một dự án trọng điểm thuộc khu kinh tế Vân Đồn tại Quảng Ninh đã có bước tiến quan trọng

Mô hình cảng hàng không Quảng Ninh.
Mô hình cảng hàng không Quảng Ninh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh. Đây là 1 trong 4 dự án cảng hàng không trên cả nước kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Cảng hàng không Quảng Ninh là cảng hàng không nội địa đón được các chuyến bay quốc tế, là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Dự án có công suất 5 triệu khách/năm, có thể tiếp nhận máy bay Boeing 777. Sân bay có một đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ đường bộ.

Cảng hàng không Quảng Ninh nằm trên địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn có diện tích gần 284,6 ha, tổng mức đầu tư 5.128 tỷ đồng.  Đây là một trong những dự án trọng điểm nằm trong khu kinh tế Vân Đồn đang được tỉnh Quảng Ninh xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Thủ tướng đã giao UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Liên doanh Tổng công ty Cảng hàng không Hàn Quốc, Công ty TNHH Joinus Việt Nam và Công ty TNHH Posco E&C tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Đồng thời, tổ chức thực hiện các bước tiếp theo của dự án bao gồm cả việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BOT theo quy định của pháp luật.

Khu kinh tế Vân Đồn là 1 trong 14 khu kinh tế ven biển của cả nước và được xem là động lực quan trọng về kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Với diện tích trên 2.000 km2, trong đó vùng biển rộng hơn 1.600 km2, khu kinh tế Vân Đồn được Quảng Ninh xác định sẽ tập trung phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, đầu mối giao thương và hậu cần, các công trình đầu mối - dịch vụ giao thông đường thuỷ và hàng không, gắn với phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất với Trung ương cho phép xây dựng Vân Đồn thành đặc khu hành chính - kinh tế để tiến hành thí điểm đổi mới, cải cách đồng bộ và toàn diện cả về thể chế, cơ chế chính sách, bộ máy hành chính và quản lý điều hành.

Tại một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh vào năm  2012, kế hoạch xây dựng một khu phức hợp có casino tại Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố với các nhà đầu tư.