16:26 26/12/2013

Thủ tướng Nhật khiến Đông Bắc Á “nổi sóng”

Nhật Minh

Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cũng ra thông cáo cho biết, Mỹ thất vọng về hành động viếng thăm đền Yasukuni của ông Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni sáng 26/12 - Ảnh: AP.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni sáng 26/12 - Ảnh: AP.<br>
Sáng nay (26/12), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới viếng thăm đền Yasukuni nhân kỷ niệm một năm ông nhậm chức. Vụ việc này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của các nước Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên trong vòng bảy năm qua, một thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản tới viếng thăm đền Yasukuni, nơi thờ khoảng 2,5 triệu người Nhật thiệt mạng trong chiến tranh, phần lớn là các binh sĩ. Trước đó, vào tháng 8 năm 2006, ông Junichiro Koizumi, khi đó đang giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, cũng tới thăm ngôi đền này.

Theo hãng tin AFP, sở dĩ việc giới lãnh đạo Nhật Bản tới viếng thăm ngôi đền Yasukuni thường bị các nước láng giềng phản đối mạnh mẽ, là bởi nơi đây cũng thờ tự 14 tội phạm hạng A trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Do đó, đã từ lâu nhiều quốc gia đã coi đền thờ này là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trước đây.

Trung Quốc đã ngay lập tức lên án chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe. "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động của lãnh đạo Nhật Bản. Bản chất của những chuyến thăm của các lãnh đạo Nhật Bản là tôn vinh lịch sử xâm lược quân sự và cai trị thuộc địa của Nhật", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho hay.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui cũng đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của ông Abe là "hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc". Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ, ông Luo cảnh báo rằng Nhật Bản "sẽ phải gánh hậu quả từ chuyến thăm này".

Cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc cũng phản đối mạnh mẽ chuyến thăm này của lãnh đạo Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc Yoo Jin Ryong cho biết, "chúng tôi không thể không lên án và bày tỏ tức giận trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni, bất chấp quan ngại và cảnh cáo của các nước láng giềng".

"Chuyến thăm này là một hành động đi ngược lại với lịch sử, không chỉ tổn hại cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, mà còn gây bất ổn cho hợp tác ở khu vực Đông Bắc Á", ông Yoo Jin Ryong tuyên bố. "Nếu muốn hợp tác vì hòa bình quốc tế, Nhật cần phải xây dựng lòng tin với các nước láng giềng thay vì phủ nhận quá khứ".

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo đã ra một thông báo về vấn đề trên, trong đó khẳng định rằng, "Nhật Bản là một nước đồng minh giá trị và là một quốc gia bè bạn đáng giá của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn cảm thấy thất vọng khi lãnh đạo Nhật Bản thực hiện một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia láng giềng".

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sở dĩ ông chọn ngày 26/12 tới thăm Yasukuni  là "để báo cho các linh hồn đang được thờ về những gì chúng tôi đã làm được trong năm, kể từ sau khi Chính phủ Nhật Bản đi vào hoạt động. Và cũng để cam kết rằng sẽ không bao giờ để cho người dân phải hứng chịu chiến tranh".

Theo ông, sự chỉ trích của các nước là do nhầm lẫn "việc viếng đền Yasukuni là một hành vi sùng bái tội phạm chiến tranh". Ông khẳng định suy nghĩ của ông hoàn toàn giống các thủ tướng tiền nhiệm từng tới viếng đền trước đây. Ông cho biết, sẽ trực tiếp giải thích về ý nghĩa của việc viếng đền với hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc.