12:16 29/04/2014

Thủ tướng sắp phê duyệt định giá Vietnam Airlines

An Huy

Vietnam Airlines có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm

Vietnam Airlines dự kiến đạt 15,8 triệu hành khách trong năm nay, so với mức 14,7 triệu hành khách trong năm 2013.
Vietnam Airlines dự kiến đạt 15,8 triệu hành khách trong năm nay, so với mức 14,7 triệu hành khách trong năm 2013.
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết đến tháng 6 này sẽ được phê chuẩn về số cổ phiếu được bán ra trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của hãng tin tài chính Bloomberg gửi qua đường e-mail, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng này sẽ bán ra một lượng cổ phiếu phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ông Minh cũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phê chuẩn về mức giá và lượng cổ phiếu phát hành trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) dự kiến diễn ra vào tháng 9, và sự phê chuẩn này dự kiến sẽ có vào tháng 6.

Chính phủ hiện đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, với mục tiêu bán ra cổ phần của hơn 400 doanh nghiệp quốc doanh trong thời gian từ nay tới cuối năm 2015.

Nhận định về vụ IPO của Vietnam Airlines, ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế của công ty quản lý quỹ đầu tư VinaCapital, nói: “Các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới cổ phiếu của Vietnam Airlines, bởi đây là một trong những doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất làm ăn có lãi. Vietnam Airlines được xem là công ty sáng giá nhất trong số các công ty quốc doanh”.

Theo ông Minh, Vietnam Airlines dự kiến đạt 15,8 triệu hành khách trong năm nay, so với mức 14,7 triệu hành khách trong năm 2013. Doanh thu của tổng công ty ước tính tăng 4,5% lên 14,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 692 triệu USD, trong quý 1.

Kế hoạch IPO của Vietnam Airlines đã bị trì hoãn nhiều lần từ năm 2010 đến nay. Nếu được thực hiện theo đúng kế hoạch trong năm nay, việc phát hành này có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm. Chỉ số VN-Index từ đầu năm tới nay tăng 14%, trở thành chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

“Các nhà đầu tư sẽ luôn nghiên cứu và có tầm nhìn chiến lược khi cân nhắc đầu tư vào một doanh nghiệp quốc doanh lớn như Vietnam Airlines”, ông Minh nói. Ông Minh cũng cho rằng, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện này cũng sẽ có ảnh hưởng tốt và góp phần dẫn tới thành công cho Vietnam Airlines khi IPO.

Tháng 9 năm ngoái, Vietnam Airlines cho biết đã làm việc với các nhà tư vấn gồm Morgan Stanley và Citigroup để định giá tài sản cho cổ phần hóa. Quy trình định giá doanh nghiệp đã hoàn thành vào tháng 2 và Vietnam Airlines đang chờ được Chính phủ thông qua. Theo ông Minh, kết quả thông qua dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng tới.

“Vietnam Airlines có thể IPO thành công. Tuy nhiên, Chính phủ cần giảm mức cổ phần nắm giữ về dưới 50% để các nhà đầu tư cảm thấy họ có quyền đưa vào một đội ngũ lãnh đạo mới và thực hiện được những cải thiện căn bản trong hoạt động của công ty”, ông Alan Phạm nói.