09:52 11/12/2012

Thủ tướng trả lời chất vấn về “công chức hành dân”

Nguyên Vũ

Thủ tướng trả lời chất vấn bằng văn bản của đại biểu về một số hạn chế trong quản lý, điều hành

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thực tế cho thấy có một bộ phận công chức không phải hiền tài, nhũng nhiễu “hành dân”, Thủ tướng trả lời chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội được gửi đến từ kỳ họp thứ tư.

Ở phiếu chất vấn, đại biểu Khánh đề nghị Thủ tướng cho biết: trong bối cảnh đất nước đang quá nhiều khó khăn, người nghèo, người thu nhập thấp đều nơm nớp lo lắng các loại giá, phí tăng, các kiểu hành dân của những cán bộ, công chức các cấp không là hiền tài, lại nơm nớp lo lắng về các quy định của Chính phủ và các ngành vừa quan liêu, vừa gây thiệt hại cho dân và bất an toàn xã hội (như: chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng SJC; phạt tiền đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy không chuyển quyền sở hữu phương tiện; ghi tên cha mẹ lên chứng minh thư nhân dân; dự kiến dùng ngân sách ít ỏi của dân để trả nợ xấu thay cho các Ngân hàng thương mại...), Thủ tướng nghĩ gì về trách nhiệm quản lý, điều hành của mình?

Để khỏi phải hối tiếc thời kỳ đương chức có cơ hội được lo cho dân, thời gian tới, Thủ tướng cần thay đổi phương pháp điều hành như thế nào để những lời nhận lỗi của Thủ tướng trước Quốc hội chuyển thành hành động?

Văn bản do Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam ký đã lần lượt trả lời từng nội dung chất vấn của đại biểu.

Về giá, văn bản trả lời chất vấn nêu rõ, nước ta đã thực hiện giá theo cơ chế thị trường đối với hầu hết các hàng hóa, dịch vụ. Giá điện, than, xăng dầu, dịch vụ công... đang được thực hiện theo một lộ trình nhằm một mặt hoàn thiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mặt khác góp phần ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Với “các kiểu hành dân”, câu trả lời là đội ngũ cán bộ, công chức thời gian vừa qua tuy còn những bất cập nhưng có thể nói cơ bản đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước.

Nhưng, đúng như đại biểu đã nêu, thực tế cho thấy có một bộ phận công chức không phải hiền tài, còn hạn chế về năng lực chuyên môn; một bộ phận thoái hóa, biến chất, nhũng nhiễu “hành dân”, thậm chí ngay trong bộ máy hành chính cũng “hành lẫn nhau”.

“Đảng, Nhà nước cũng như Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đặc biệt chú trọng công tác cán bộ, động viên phát huy người hiền tài và kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất, đồng thời rất chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, công chức”, văn bản trả lời chất vấn đại biểu Trần Thị Quốc Khánh có đoạn.

Sang nội dung các quy định gây “bất an xã hội”, khẳng định các các quy định của Chính phủ đều nhằm mục đích xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng cường quản lý nhà nước, tuy nhiên… văn bản trả lời cũng thừa nhận thực tế cũng còn một số trường hợp những quy định ban hành chưa sát thực tiễn, tính khả thi chưa cao, còn nghiêng về tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý. Khâu tổ chức thực hiện cũng còn bất cập, có trường hợp không đúng, không ít trường hợp chưa tuyên truyền, vận động tốt để nhân dân hiểu, đồng thuận, tham gia thực hiện. Một số chính sách mới tuy đúng và cần thiết đối với quản lý điều hành, mang lại lợi ích cho đất nước nhưng có thể ảnh hưởng đến một bộ phận trong xã hội.
 
“Tuy nhiên Chính phủ không bao giờ chủ trương ban hành chính sách gây thiệt hại cho dân, gây bất an toàn xã hội. Chính phủ luôn hoan nghênh các ý kiến đóng góp và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến hợp lý để chỉ đạo khắc phục”, văn bản trả lời chất vấn đại biểu Khánh có đoạn.

Liên quan đến một số nội dung cụ thể đại biểu nêu, văn bản trả lời nhắc lại khẳng định của Chính phủ về chủ trương không độc quyền doanh nghiệp về vàng. Nhãn hiệu SJC là nhãn hiệu vàng của Nhà nước, người dân có vàng không cần vội chuyển sang nhãn hiệu SJC.

Về nợ xấu, việc nghiên cứu thành lập công ty quản lý tài sản nhằm có thêm một công cụ xử lý nợ xấu trong nền kinh tế. Theo dự thảo đề án, hoạt động của công ty theo nguyên tắc lấy thu bù chi. Nguồn vốn hoạt động thấp hơn nhiều so với số nợ xấu và trong đó ngân sách Nhà nước chỉ tham gia một phần. Nguồn vốn chủ yếu để xử lý nợ xấu là từ phát hành trái phiếu và các công cụ nợ khác. Hoạt động mua, bán nợ của công ty phải công khai, minh bạch. Giá trị tài sản và khoản vay mua, bán được định giá bởi tổ chức chuyên môn độc lập.

“Nhà nước không sử dụng ngân sách để trả nợ thay cho doanh nghiệp” Chính phủ tái khẳng định nội dung đã trả lời một số vị đại biểu tại nghị trường.

Đối với việc phạt tiền đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy không chuyển quyền sở hữu phương tiện, văn bản trả lời cho rằng, đây là sơ suất của lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, tổ chức thực hiện. Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì xây dựng ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện đúng quy định của Nghị định. Trong khi chưa có Thông tư thì yêu cầu không xử lý hành vi này.
 
Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính và các bộ liên quan nghiên cứu điều chỉnh mức phí và cải cách thủ tục chuyển quyền sở hữu theo hướng đơn giản, thuận tiện hơn cho người dân.

Ở chất vấn về “nhận lỗi của Thủ tướng”, văn bản nêu rõ, nội dung này Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương và Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã chất vấn và Thủ tướng đã trả lời tại Hội trường.