10:07 08/04/2016

Thủ tướng trình miễn nhiệm Thống đốc và 17 bộ trưởng

Nguyên Vũ

Trong số các thành viên Chính phủ được đề nghị miễn nhiệm có 13 bộ trưởng không tái cử ủy viên Trung ương và đã đến tuổi nghỉ hưu

Ông Nguyễn Văn Bình, ông Bùi Quang Vinh, ông Nguyễn Bắc Son, ông Vũ Huy Hoàng, ông Hoàng Tuấn Anh và ông Phạm Vũ Luận.
Ông Nguyễn Văn Bình, ông Bùi Quang Vinh, ông Nguyễn Bắc Son, ông Vũ Huy Hoàng, ông Hoàng Tuấn Anh và ông Phạm Vũ Luận.
Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 8/4 đã trình Quốc hội miễn nhiệm 20 thành viên Chính phủ, trong đó có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cùng nhiều vị bộ trưởng.

Trong số các thành viên Chính phủ được đề nghị miễn nhiệm có 13 bộ trưởng không tái cử ủy viên Trung ương và đã đến tuổi nghỉ hưu. 

Đó là các ông Phùng Quang Thanh (Bộ Quốc phòng), Nguyễn Thái Bình (Bộ Nội vụ), Hà Hùng Cường (Bộ Tư pháp), Bùi Quang Vinh (Bộ Kế hoạch - đầu tư), Vũ Huy Hoàng (Bộ Công thương), Nguyễn Minh Quang (Bộ Tài nguyên - môi trường), Nguyễn Bắc Son (Bộ Thông tin - truyền thông), Hoàng Tuấn Anh (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), Nguyễn Quân (Bộ Khoa học - công nghệ), Phạm Vũ Luận (Bộ Giáo dục - đào tạo), Giàng Seo Phử (Ủy ban Dân tộc), Huỳnh Phong Tranh (Thanh tra Chính phủ) và bà Phạm Thị Hải Chuyền (Bộ Lao động - thương binh và xã hội).

Ba người đã nhận trọng trách mới gồm Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang vừa được bầu làm Chủ tịch nước. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng là Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Tp.HCM, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên là bí thư Trung ương Đảng, chánh Văn phòng Trung ương. 

Riêng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình được bầu là ủy viên Bộ Chính trị khoá 12 nhưng chưa được phân công nhiệm vụ mới.

Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tái đắc cử uỷ viên Trung ương, cũng được đề nghị miễn nhiệm trong danh sách nói trên.

Nhiệm kỳ qua, trong số các vị được đề nghị miễn nhiệm cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên nghị trường là ông Đinh La Thăng với những phát ngôn và hành động được cho là quyết liệt, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ở góc nhìn khác, một số vị đại biểu đánh giá ông Bùi Quang Vinh là Bộ trưởng xuất sắc nhất nhiệm kỳ với tư tưởng đổi mới thể chế mạnh mẽ và những phát ngôn thẳng thắn.

Việc bỏ phiếu miễn nhiệm các vị nói trên được thực hiện vào chiều nay.