14:53 21/07/2021

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký”

Nhật Dương

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin "tiêm vaccine không cần đăng ký" là chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay…

Văn phòng Chính phủ ngày 21/7 đã thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sau khi một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Liên quan đến sự việc này, tối qua (20/7), Thanh tra Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo giải trình cụ thể về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10h ngày 21/7.

Theo Bộ Y tế, việc này nhằm làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, tránh gây bức xúc cho người dân.

Trước đó, một số báo đưa tin một cô gái đăng thông tin trên mạng xã hội cho biết đã tiêm vaccine Covid-19 của Hãng Pfizer tại Bệnh viện Hữu Nghị mà không cần đăng ký, do được người nhà gọi đến.