18:01 26/03/2021

Thụy Sỹ có thể thăm cấp cao Việt Nam trong năm nay

Quang Thanh

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sỹ và sẽ được thực hiện nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt

Họp báo tại nhà riêng của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber.
Họp báo tại nhà riêng của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber.

Trải qua 50 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ và ghi lại nhiều dấu ấn. 

Việt Nam và Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/10/1971 và Đại sứ quán đầu tiên được mở vào năm 1973 trong một văn phòng tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

"Là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã phát triển theo cách mà không ai có thể tưởng tượng được cách đây 50 năm", Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber chia sẻ tại họp báo tổ chức tại nhà riêng của Đại sứ tại Hà Nội mới đây.

Đại sứ Ivo Sieber khẳng định, suốt nhiều thập kỷ qua, hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ đã vượt xa ngoài phạm vi chính trị và đa phương, mở rộng sang hợp tác kinh tế kỹ thuật, thương mại và đầu tư, nghiên cứu và khoa học, văn hóa, du lịch và con người đến tiếp xúc nhân dân. 

Đại sứ Ivo Sieber cho biết tính tới năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt 1,6 tỷ CHF (tương đương hơn 40.000 tỷ đồng). Hiện có hơn 100 công ty Thụy Sỹ đang hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam hiện là nước ASEAN duy nhất có cán cân thương mại hàng hóa dương với Thụy Sỹ.

Tham gia hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh tế với Việt Nam từ năm 1991, chính phủ Thụy Sỹ đã hỗ trợ 600 triệu franc (gần 15.000 tỷ đồng) cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Kể từ năm 2020, thông qua Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, Thụy Sỹ và Việt Nam cùng tài trợ để mở rộng và đẩy mạnh hợp tác nghiên cữu giữa hai nước.

Đại sứ cho biết để kỷ niệm dấu mốc đặc biệt 50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Tp.HCM sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và hoạt động trong năm 2021. 

"Nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Thụy Sỹ sẽ có một chuyến thăm cấp cao sang Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm nay", Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết. 

Một sự kiện nổi bật khác là lễ khánh thành Phòng Hội thảo Geneva do Thụy Sỹ tài trợ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, sẽ diễn ra vào cuối năm. Năm 2021 cũng đánh dấu chặng đường 30 năm hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, với lễ công bố chương trình hợp tác kinh tế cho giai đoạn 2021-2024, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa cũng dự kiến được tổ chức trong năm nay.