Nhắc tới nem chua, thì dù ở Hà Nội, Thanh Hóa hay Huế, Khánh Hòa… thì đều có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Ở nem chua có vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng hay lá sung, lá ổi… khiến người người chẳng thể nào quên. Nổi tiếng ở Việt Nam như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, từ Bắc chí Nam, đâu đâu cũng có đặc sản nem chua với những hương vị riêng.

Trong số đó, nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa. Các mùi vị đều hòa tan trong lọn nem xinh xắn. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối... Thực lòng khó cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng xếp thành vòng tròn trong lòng đĩa mời gọi!

Nem Chua Đông Ba được làm từ thịt đùi sau của heo, xắt lát cho muối vào quết thật nhuyễn, lấy ra nhồi với da heo, thính, nước mắm kho, tỏi, đường, muối... Viên thịt thành từng viên hơi dẹp, bỏ lên mặt một lát tỏi, một lát ớt, vài hạt tiêu. Lấy lá vông hoặc lá ổi gói viên thịt và dùng lá chuối quấn chặt lại. Trong khoảng ba ngày là nem chín, có màu hồng và rất thơm.

Miếng nem đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo không chảy nước, màu hồng nhạt hay hồng cánh sen. Khi ăn, thịt săn chắc, nhai thấy giòn cùng với vị chua vừa phải và thơm. Thưởng thức nem chua không thể thiếu tỏi, cái vị cay nồng của tỏi hòa quyện với cái vị chua của nem đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon rất khó diễn tả.

Nem chua: vị Tết từ Đông Ba tới Khánh Hòa - Ảnh 1.
Trong cái nắng nhạt của chiều đông xứ Huế, khung cảnh phố cổ đẹp như tranh vẽ với những mái ngói cong vút phủ rêu xanh. Thực khách vừa thưởng thức những cây nem chua màu hồng nhạt với vị chua vừa phải vừa được thả hồn theo những cảnh đẹp nên thơ, cảm giác rất khó diễn tả.

Xuôi về phía Nam thêm một chút, những người con Khánh Hòa dù đi đâu cũng không thể nào quên được mắm ruột cá ngừ, bánh ướt, bánh xèo, bánh căn… hay là mực ram, cá liệt nấu ngót, mắm ốc xúc Hà Liên, cá lạt nấu canh chua lá me… Nhưng đặc biệt nhất là nem Ninh Hòa. Những chiếc nem chua được mở ra từ xâu nem khoanh tròn có 10 cặp, mỗi cặp 2 chiếc được buộc chặt như đôi vợ chồng son quấn quít vào nhau.

Nem Ninh Hòa nổi tiếng khắp gần xa do chính những người địa phương sản xuất, có bề dày truyền thống kiểu "cha truyền, con nối" cách đây hơn trăm năm. Anh Nguyễn Ngọc Đăng Quang - chủ quán nem thương hiệu Bà Năm nổi tiếng phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa cho hay: "Nghề làm nem có từ thời bà ngoại tôi truyền lại cho mẹ tôi và bây giờ tôi kế nghiệp".

Nem Ninh Hòa có 2 loại, nem chua và nem nướng. Cả hai loại này đều có nguyên liệu chính là thịt nạc heo. Tuy vậy, để có cái nem ngon, đậm vị quê hương thì phần nguyên liệu phải đạt chuẩn. Ở vùng này có giống heo nổi tiếng được nhắc đến trong tục ngữ Việt Nam "Mây Hòn Hèo, heo đất đỏ". Người ta chỉ chọn phần nạc ròng ở hai bắp đùi để làm nem. Thịt mới mổ đang còn nóng, bỏ vào cối giã liền tay không được ngưng nghỉ, vừa giã vừa gia thêm đường, muối vừa đủ, lại phải biết tăng giảm độ giã mạnh nhẹ khác nhau vào thời điểm thích hợp để thịt nhuyễn, có độ dai.

Đối với nem chua, da heo là thứ nguyên liệu quan trọng. Ở Ninh Hòa, người ta luộc da heo vừa chín tới rồi vớt ra để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp cuộn lại cắt nhỏ như sợi miến. Trộn hai thứ thật nhuyễn vào nhau rồi dùng lá chùm ruột (hoặc lá vông) gói lại. Bên ngoài nem chua được gói thêm lớp lá chuối hột, tạo màu xanh thẩm mỹ cho nem rồi mới cột bằng lạt giang từng chiếc, từng chiếc kết lại thành xâu nem chua, trông thật ngon mắt.

Nem chua: vị Tết từ Đông Ba tới Khánh Hòa - Ảnh 2.
Tuy nhiên, yếu tố để nâng tầm món nem Ninh Hòa lại là món nước chấm. Món nước chấm ngon thường được làm với các nguyên liệu như: thịt băm, nếp, tôm, đậu phộng… được giã nhuyễn, ninh nhừ từ 5 - 6 giờ rồi sau đó khuấy đều tay để đạt được độ sánh. Hương vị hòa trộn của các loại gia vị trong món nước chấm sẽ làm dậy lên vị đặc biệt của cuốn nem Ninh Hòa. Để khi thực khách đã nếm thử rồi sẽ không khỏi xuýt xoa trước hương vị đặc biệt của món ăn này.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, nem Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc, yêu thích của người dân xứ Trầm mà trở thành món đặc sản được nhiều du khách chọn làm món quà Tết ý nghĩa trong những bữa ăn gia đình Việt. Chẳng thế mà người ta có câu: "Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, nhớ Nha Trang gió mát, nhớ Ninh Hòa nhiều nem", như là một cách ghi nhớ món quà quê dân dã mà đậm đà nổi tiếng của vùng đất này.

Được nghỉ Tết dài ngày nhưng chưa chắc chị em phụ nữ đã được nghỉ ngơi, thư giãn bởi hàng trăm công việc đến tay.

Từ dọn dẹp nhà cửa đón Tết đến chuẩn bị cỗ bàn cho những bữa sum họp gia đình và bạn bè... Tuy nhiên, chị em cũng nên dành chút thời gian cho bản thân để thư giãn bằng cách tự ngâm chân tại nhà, tạo thói quen cho đôi chân được nghỉ ngơi thường xuyên hơn...

Bàn chân có hơn 7.200 dây thần kinh, 2.000 tuyến nội tiết kết hợp với nhiều động mạch, tĩnh mạch. Bàn chân có 19 cơ bắp, 26 xương, 33 mạch máu, 107 dây chằng và 66 huyệt đạo quan trọng liên quan đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chính vì thế, Đông y rất coi trọng đôi bàn chân, coi đó là trái tim thứ 2 của con người. Đối với chị em thường xuyên mang giày cao gót, ngồi lâu hay đứng nhiều, người bị viêm khớp dạng thấp... thì càng nên chú trọng đến việc chăm sóc đôi bàn chân.

Từ lâu, Đông y đã biết sử dụng những thảo dược để tạo ra một loại nước ngâm chân có công dụng rất tốt với sức khỏe con người, thậm chí còn có thể chữa nhiều loại bệnh. Dần dần, phương pháp ngâm chân thảo dược này cũng bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhiều người coi đây là phương pháp thư giãn vừa thoải mái vừa tốt cho sức khỏe.

Loại nước thuốc dùng để ngâm chân được bào chế từ nhiều loại thảo mộc, trong đó có những loại thảo mộc dễ tìm như: ngải cứu, lá lốt, thiên niên kiện, quế khấu... Khi trải qua quá trình đun nấu, các hoạt chất có trong dược liệu sẽ hòa tan trong nước hoặc tỏa ra hơi, tác động trực tiếp lên da và niêm mạc, hoặc ngấm vào trong niêm mạc phát huy tác dụng tốt cho cơ thể như: điều hòa sự lưu thông máu và dịch thể; giảm đau mỏi cơ; êm dịu thần kinh; chống stress.

Ngày xuân ngâm chân để khỏe cả người - Ảnh 1.
Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Y tế, các dược liệu dùng ngâm chân hay ngâm tắm là những loại dược liệu có công hiệu phục hồi cơ thể, làm thư giãn, mềm da, hay giảm căng cơ khỏi đau nhức. Bởi tùy vào mỗi loại dược liệu đều chứa các chất dinh dưỡng, tinh dầu giúp tác động đến da, thần kinh, huyệt đạo... từ đó tạo ra các tác dụng trên.

Cụ thể các loại thảo mộc thường được dùng để ngâm chân, giúp thư giãn bao gồm hoa oải hương, hoa hồng, cúc la mã, hoa lạc tiên. Hay cúc la mã, oải hương và chanh có tác dụng làm giảm căng thẳng. Còn các loại thảo mộc có tác dụng phục hồi sức khỏe như chanh, khuynh diệp, bưởi và xạ hương. Hoặc tinh dầu bưởi trộn với tinh dầu oải hương dễ chịu và làm phục hồi cơ thể. Tương tự, rễ thục quỳ có tác dụng làm mền da khô. Lá hoa cúc la mã và hoa hồng giúp tạo hương thơm và làm mềm da... Các loại này khi sử dụng ngâm hay làm nước tắm sẽ thẩm thấu qua da vào cơ thể khiến có công dụng làm thư giãn, chống mệt mỏi hoặc dễ ngủ, làm đầu óc trở nên sảng khoái. Bên cạnh đó, người dùng có thể cho thêm với sữa hay rượu trắng sẽ giúp tránh dị ứng cho da.

Thảo dược dùng để ngâm chân rất dễ mua trên thị trường dưới nhiều dạng bột, tinh dầu, nước, lá khô. Tuy nhiên, khi sử dụng nên bảo quản cẩn thận bởi các loại thảo dược dùng để ngâm chân rất dễ bị nấm mốc. Trong các loại cây, lá đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong khi đó, môi trường và thời tiết ẩm thấp là điều kiện để vi khuẩn phát triển. Những ngày ẩm thấp, nồm, để khoảng 3 ngày sẽ có hiện tượng mốc xanh, đen. Mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thảo dược, thậm chí biến thảo dược tốt cho sức khỏe trở nên độc hại. Vì thế, người sử dụng cần chú ý để tránh.

Ngày xuân ngâm chân để khỏe cả người - Ảnh 2.
"Tuyệt đối không sử dụng thảo dược bị mốc vì độc tố của nấm mốc có thể ngấm vào cơ thể. Bằng mắt thường có thể phát hiện thảo dược bị mốc như có màu xanh, đỏ, đen, khi ngửi có mùi mốc hoặc hắc...", BS Hoàng Xuân Đại phân tích.

ThS.BS Võ Tường Kha, trưởng khoa y học cổ truyền (Bệnh viện Y học thể thao Việt Nam) cũng cho hay, từ xưa đến nay người kinh doanh thuốc Bắc hay xông lưu huỳnh tạo ra khí Sunfurua để kháng nấm và diệt côn trùng khi thuốc bị mốc. Theo tiêu chuẩn, khí này chỉ được dùng với liều lượng cực thấp, khoảng 0,1%. Ngoài ra, người ta còn có thể dùng formandehyd để xông thuốc hay chất chống mỗi mọt ở gỗ để bảo quản. Cách này cũng gây độc cho người dùng tương tự như xông lưu huỳnh. Vì thế, để an toàn, người dùng nên rửa các thảo dược trước khi dùng.

Cách tự massage bàn chân

Ngâm chân khoảng 15 - 30 phút, sau đó tự massage chân bằng cách dùng lòng bàn tay xát mạnh và xoa tròn khắp lòng bàn chân, chú ý tìm những điểm có cảm giác đau. Sau đó dùng đầu ngón tay ấn dò tìm chính xác những điểm đau, ấn vào những điểm đau này xoay tròn 10 vòng xuôi, 10 vòng ngược. Riêng các ngón chân cần có thêm động tác bóp các cạnh ngón rồi vê tròn xoay quanh toàn ngón chân. Ngâm chân thảo dược và xoa bấm huyệt là phương pháp thư giãn, chữa bệnh đơn giản, rất hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện và không hề tốn kém.

Gõ từ khóa và nhấn Enter