10:33 08/12/2008

Tiêu thụ xi măng được dự báo tăng

Thúy Nhung

Tháng 12/2008, nhu cầu tiêu thụ xi măng cả nước có thể ở mức 4 triệu tấn, tăng khoảng 10-12 % so với cùng kỳ năm trước

Nhu cầu tiêu thị xi măng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại.
Nhu cầu tiêu thị xi măng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại.
Tháng 12/2008, nhu cầu tiêu thụ xi măng cả nước có thể ở mức 4 triệu tấn, tăng khoảng 10-12 % so với cùng kỳ năm trước.

Đó là dự báo mới đây của Hiệp hội Xi măng.

Ông Nguyễn Văn Điệp, Chánh văn phòng Hiệp hội Xi măng lý giải: sau cơn sốt xi măng diễn ra ở các tỉnh phía Nam từ tháng 4 đến tháng 6 đầu năm 2008, các nhà máy phía Bắc đã chuyển một lượng lớn xi măng thành phẩm cũng như clinker vào phía Nam. Tiếp đến, việc thuế nhập khẩu clinker được điều chỉnh xuống 0% đã góp phần đáng kể vào ổn định sản xuất và thị trường.

Tới tháng 10 vừa qua, nhu cầu tiêu thị xi măng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại. Cụ thể lượng xi măng tiêu thụ đạt 3,3 triệu tấn tăng 9% so với cùng kỳ 2007. Tháng 11, lượng tiêu thụ trên vẫn được duy trì nhưng so với tháng 11 năm ngoái, lượng này đã giảm 4%. Theo đại diện Hiệp hội Xi măng, đợt mưa lụt ở các tỉnh phía Bắc là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sụt giảm này.

Trong tháng 12, theo dự báo của Hiệp hội, lượng tiêu thụ xi măng sẽ tiếp tục tăng và đạt khoảng 4 triệu tấn, cuối năm là cao điểm của mùa xây dựng. Thêm vào đó, gần đây nhiều chính sách đã cởi trói hơn cho các doanh nghiệp nên cuối năm các công trình sẽ được đẩy mạnh thi công.

"Nhưng về giá cả, chắc chắn sẽ không có những sự biến động mạnh như đầu năm”, ông Điệp nhận định.