19:09 10/03/2021

Tín hiệu tăng lãi suất khắp châu Á, bắt đầu từ Ấn Độ

Diệp Vũ

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang làm dấy lên đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang làm dấy lên đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt, và việc này có thể diễn ra sớm nhất ở Ấn Độ - hãng tin Bloomberg cho hay.

Hợp đồng hoán đổi lãi suất (IRS) kỳ hạn 5 năm của Ấn Độ đã tăng 0,63 điểm phần trăm trong tháng 2 vừa qua, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm 2013. Việc IRS tăng phản ánh kỳ vọng gia tăng về chính sách tiền tệ thắt lại. Theo ngân hàng Standard Charterd, tín hiệu từ IRS cho thấy Ấn Độ sẽ là nước có chính sách tiền tệ siết lại nhanh hơn bất kỳ một quốc gia nào khác ở châu Á.

Nỗi lo về sự trỗi dậy của lạm phát, được dẫn đầu bởi giá dầu leo thang, đang làm gia tăng đồn đoán về thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Thị trường đang tràn ngập những giao dịch dựa trên kỳ vọng lớn vào sự trỗi dậy của lạm phát trên toàn cầu", Suyash Choudhary, trưởng bộ phận trái phiếu thuộc IDFC Asset Management, phát biểu. "Trong bối cảnh như vậy, sự nhạy cảm của Ấn Độ với diễn biến giá dầu thô, cũng như sự phục hồi hình chữ V trong các hoạt động kinh tế có thể tạo ra những kỳ vọng khác biệt về đường đi của chính sách tiền tệ trong thời gian tới".

Giới đầu tư trên toàn cầu đang đặt cược ngày càng nhiều vào khả năng lãi suất sớm tăng trở lại, vào thời điểm mà sự phục hồi kinh tế đi kèm với mối lo lạm phát sẽ tăng tốc sau một thời kỳ lãi suất siêu thấp kéo dài chưa từng có tiền lệ. Trong trường hợp của Ấn Độ, đây thực sự là thách thức đối với Thống đốc Ngân hàng Trung ương (RBI) Shatikanta Das - người đã cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng lâu nhất có thể để hỗ trợ sự phụ hồi tăng trưởng.

IRS Ấn Độ đang phản ánh kỳ vọng lãi suất tăng thêm khoảng 1 điểm phần trăm trong năm 2022, so với kỳ vọng tăng từ 0,25-1 điểm phần trăm trong năm nay - theo ICICI Securities Primary Dealership Ltd.

Các thị trường hoán đổi lãi suất khác trên khắp châu Á cũng đang phát tín hiệu về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian tới, đặt ra thử thách cho các ngân hàng trung ương trong việc hỗ trợ phục hồi tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng của Ấn Độ hiện vẫn đang nằm trong khoảng mục tiêu 2-6% của RBI, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng giá xăng dầu tăng sẽ sớm kéo chỉ số này lên mức cao hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ấn Độ hiện đã tăng lên mức 6,21%, từ mức 5,81% trong tháng 1. Tương tự, lợi suất trái phiếu doanh nghiệp có định hạng tín nhiệm cao nhất của nước này cũng đã tăng hơn 60 điểm cơ bản từ đầu năm, khiến một số công ty hủy kế hoạch phát hành trái phiếu trong những ngày gần đây.

Theo ICICI Securities, quy trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Ấn Độ có thể bắt đầu bằng việc RBI nâng lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo rate) thêm 0,4 điểm phần trăm trong năm nay. Khi đó, lãi suất này của Ấn Độ chỉ còn thấp hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch.

"Thị trường đang kỳ vọng lạm phát tăng do sự mở rộng cung tiền ở khắp các nền kinh tế, và gần đây hơn là sự tăng giá hàng hóa cơ bản", chiến lược gia lãi suất cấp cao Nagaraj Kulkarni thuộc Standard Chartered nhận xét. "Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đến thời điểm này vẫn còn lạc quan hơn thị trường về vấn đề lạm phát".