17:19 18/11/2021

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu rà soát và xử lý nghiêm vi phạm về quản lý đất đai

Thanh Xuân

Vẫn còn một số địa phương có dấu hiệu buông lỏng trong lĩnh vực này làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường đầu tư, định hướng phát triển bền vững kinh tế - xã hội, gây bức xúc dư luận...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ các văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, nhất là vấn đề liên quan đến hạn mức tối thiểu tách thửa đất, hiến đất làm đường giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, trong hơn 2 năm triển khai thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, bên cạnh những chuyển biến tích cực thì vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Đó là việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa sát với tình hình thực tế, chưa đáp ứng nhu cầu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền không đúng quy định vẫn xảy ra; công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng chưa được thực hiện thường xuyên, các vi phạm xảy ra nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Cá biệt có những địa phương còn buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, môi trường đầu tư, định hướng phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục ngay các tồn tại trên, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu rà soát lại toàn bộ văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung, thay thế, bảo đảm đúng thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, qua tổ chức thực hiện pháp luật cần nhanh chóng phát hiện các vấn đề còn vướng mắc, chưa được quy định thống nhất trong các văn bản pháp luật để sớm kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. 

Trong khi đó, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy cũng phải chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tuyệt đối không được buông lỏng trách nhiệm quản lý. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng thuộc địa bàn quản lý.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp phụ trách, tham mưu công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu có hành vi tiếp tay trục lợi hoặc cố tình vi phạm kể từ sau thời điểm ban hành Chỉ thị số 22 thì cần được xem xét trách nhiệm kỹ lưỡng.

Ngoài ra, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi giải quyết với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở.

Được biết, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo. Nguyên nhân do môi giới “bơm thông tin” không chính xác, làm người mua hiểu nhầm. Thực tế, khi tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch dự án nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại đây, toàn bộ khu vực quy hoạch dự án sẽ áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất với giá theo quy định, đặc biệt là những khu vực quy hoạch công viên, cây xanh, công cộng. Chính vì vậy, người mua không nên nghe theo những lời có cánh của môi giới.