07:00 02/08/2022

Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản

Minh Nguyệt -

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của chiếc đồng hồ Parmigiani Fleurier Tonda PF GMT Rattrapante là bộ máy phức tạp đầu tiên trên thế giới với hai kim giờ siêu cấp: một bằng vàng mạ rhodium và một bằng vàng hồng…

Nhà sản xuất đồng hồ Parmigiani Fleurier tạo ra bộ sưu tập Tonda PF và giới thiệu rộng rãi vào tháng 9 năm ngoái, bao gồm những mẫu đồng hồ được thiết kế với dây đeo bằng thép tích hợp. Bộ sưu tập này đã được giới chuyên môn nhận xét là "Sự khởi đầu của một cái gì đó nghiêm túc thú vị".

Guido Terreni, kiến ​​trúc sư của dòng Tonda PF, người đã gia nhập nhà sản xuất đồng hồ Fleurier với tư cách là Giám đốc điều hành vào tháng 1/2021, gần đây đã cho biết, Parmigiani đã bán hết toàn bộ sản phẩm sản xuất năm 2022. Không còn nghi ngờ gì nữa - Tonda PF là một “bản hit” thực thụ trong ngành đồng hồ.

Và bây giờ, phiên bản mới nhất của năm 2022 đã xuất hiện với mục tiêu chắt lọc những gì tinh túy nhất của thương hiệu. Parmigiani đã mạnh dạn quảng cáo thiết kế này là một "cỗ máy thời gian phức tạp đầu tiên trên thế giới", và đã thu hút rất nhiều lời khen ngợi. Đó là sự triển khai rất thông minh của phức hợp múi giờ kép được đặt trong một mặt số hình thức đẹp và mỏng, điều đã làm nên thành công nhanh chóng của Tonda PF Micro-Rotor. 

Là một chiếc đồng hồ du lịch hoàn hảo, chiếc Tonda PF GMT Rattrapante mới và đầu tiên này có vỏ bằng thép không gỉ được đánh bóng 40mm với mặt số “Milano Blue” được trang trí bằng hoa văn guilloché tinh xảo được bao quanh bởi vạch phút phun cát. Đồng hồ được đi kèm dây đeo bằng thép không gỉ được đánh bóng. Lật ngược chiếc đồng hồ sẽ thấy một dây chuyển động tự động được trang trí đẹp mắt bằng một vi rôto.

Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 1
Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 2
 
Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 3
Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 4
 

Không giống như biến thể GMT mà bạn có thể quen thuộc, sản phẩm mới nhất của Parmigiani là một chiếc đồng hồ du lịch không có cửa sổ ngày, không có chỉ báo AM/PM và không có kim 24 giờ. Nó cũng không phải là một loại đồng hồ bấm giờ. Thoạt nhìn, trên thực tế, bạn có thể nghĩ rằng chiếc đồng hồ chỉ hoạt động thông qua màn hình hiển thị thời gian với hai kim, nó thậm chí còn đơn giản hơn chiếc Tonda PF Micro-Rotor của năm ngoái. Tonda PF GMT Rattrapante đã khiêm tốn che giấu những gì nó có thể làm được.

Chiếc đồng hồ này hoạt động như thế nào? Cụ thể theo chia sẻ của thương hiệu, khi “nhấn nút bấm ở vị trí 8h, kim vàng mạ rhodium phía trên dành riêng cho giờ địa phương nhảy về phía trước một giờ, qua đó để lộ kim vàng hồng hiển thị thời gian tại nơi hiện tại của người đeo, tức kim chỉ "giờ ở nhà”. Khi thông tin múi giờ thứ hai không còn được yêu cầu, bạn nhấn nút nhấn bằng vàng hồng tích hợp núm vặn để đặt lại vị trí của kim mạ rhodium trên đầu kim vàng hồng theo cách tương tự như kim đồng hồ split seconds chronograph". 

Nói ngắn gọn, ẩn bên dưới mặt số tối giản là một bộ máy tự động vô cùng phức tạp, cho phép theo dõi đồng thời hai múi giờ khác nhau – một chiếc đồng hồ GMT – được kết hợp với chức năng bấm giờ split-seconds – hay còn gọi là rattrapante. Là một trong những chức năng khó chế tạo nhất (và vì thế nên cũng hiếm nhất) của ngành chế tác đồng hồ, một chiếc rattrapante thường được trang bị thêm một kim giây phụ nằm bên trên kim giây thứ nhất, về cơ bản là tạo ra hai cơ chế bấm giờ từ một chiếc đồng hồ và cho phép tính giờ đồng thời của các sự kiện riêng biệt.

Tuy nhiên, với đồng hồ Tonda PF GMT Rattrapante, thương hiệu Parmigiani đã sử dụng chức năng này như một phụ kiện cho cỗ máy GMT. Giám đốc điều hành Guido Terreni cho biết: “Điều khiến chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt là vì từ trước đến nay, chức năng rattrapante chưa từng được sử dụng ở đâu khác ngoài đồng hồ bấm giờ”.

Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 5
Tonda PF GMT Rattrapante: bộ máy siêu phức tạp ẩn sau mặt số tối giản - Ảnh 6
 

Trong việc kết hợp chức năng phân chia thời gian với chức năng GMT, nhà sản xuất đồng hồ đã thực sự kế thừa cách dịch – hiểu theo nghĩa đen của từ “rattrapante”. Ông Terreni cho biết: “Trong tiếng Pháp, ‘rattraper’ có nghĩa là ‘đuổi kịp’, ‘đoàn tụ’. Trong suốt thời kỳ đại dịch, GMT đã tự định nghĩa lại vai trò của nó – không liên quan đến chuyện du ngoạn, mà là để được kết nối với một người đang sống ở một múi giờ khác. Giờ thì chúng ta đang thoát khỏi đại dịch và ai cũng đều muốn có những chuyến du ngoạn, khám phá các địa điểm và văn hóa, và để lại được đoàn tụ với nhau một lần nữa”.

Theo ông Terreni, chiếc GMT mới ra mắt này là hình ảnh thu nhỏ về cách tiếp cận sáng tạo của Parmigiani đối với tương lai của ngành sản xuất đồng hồ – và cũng là của thương hiệu. Ông nói: “Là sự xuất hiện đầu tiên trên thế giới, tất nhiên chiếc đồng hồ này sẽ đặt ra một hướng đi mới và không liên quan đến quá khứ”. Nói cách khác, các tên tuổi còn lại của ngành chế tác đồng hồ giờ đây đã có một cuộc đua mà họ cần phải rút ngắn khoảng cách.

Tonda PF GMT Rattrapante có giá bán lẻ khoảng 28.700 USD. Ngoài vòng bezel có khía được làm từ bạch kim, đồng hồ còn có mặt số được trang trí bằng họa tiết guilloche Grain d’Orge và các chỉ báo bằng vàng 18K mạ rhodi được hoàn thiện thủ công.