Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Anthony Albanese chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm được Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước; khẳng định Australia quan tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.
Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu này gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định Australia tiếp tục đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách, hướng tới mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.
Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của Australia gắn bó chặt chẽ với các quốc gia Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời nhấn mạnh Australia ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Thủ tướng Anthony Albanese và Công Đảng giành thắng lợi trong cuộc Tổng tuyển cử tháng 5/2025, ghi nhận những kết quả trong quản trị, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế xanh; bày tỏ tin tưởng Australia sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá Australia là đối tác tin cậy, Đối tác chiến lược toàn diện có tiềm năng, vị thế và vai trò ngày càng gia tăng trong khu vực, cùng chia sẻ với Việt Nam nhiều lợi ích chiến lược cũng như các định hướng về phát triển bao trùm, chuyển đổi xanh, kinh tế số và tự chủ chiến lược.
Hai nhà Lãnh đạo ghi nhận quan hệ Việt Nam – Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả; các lĩnh vực trụ cột trong Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2024–2027 được triển khai đúng tiến độ, đến nay cơ bản hoàn thành 96%.
Trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới, tác động đến chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nhằm góp phần xử lý các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải và an ninh năng lượng.
Hai bên thống nhất tiếp tục củng cố tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các hoạt động trao đổi, tiếp xúc trên các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, thương mại – đầu tư, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng và hợp tác biển.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Australia phát triển, đồng thời hỗ trợ tăng cường quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam tại Australia.
Nhân dịp này, Việt Nam mong Thủ tướng Anthony Albanese sớm thăm lại; phía Australia cũng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Australia vào thời điểm phù hợp.




Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần phát huy vai trò tập hợp trí thức, chủ động tham mưu, hiến kế và tham gia giải quyết các bài toán phát triển của đất nước, địa phương.
Dự thảo Luật Luật sư sửa đổi nhằm nâng cao tiêu chuẩn nghề nghiệp, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch và cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Sáng 28/8, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.
Dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (sửa đổi) tập trung khắc phục các hạn chế, bất cập theo hướng mở rộng chủ thể ký kết, tăng cường phân cấp phân quyền, đơn giản hóa trình tự thủ tục, ứng dụng khoa học công nghệ...
Theo Chủ tịch Quốc hội, báo cáo công tác dân nguyện cần chỉ rõ những mặt hạn chế, tồn tại; làm rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp. Đồng thời, phải thay đổi cách đánh giá kết quả, không lấy việc đã có văn bản trả lời làm điểm kết thúc, mà phải lấy vấn đề đã được giải quyết đến đâu để làm thước đo...
4 nền kinh tế lớn nhất EU, bao gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, chiếm tỷ trọng tới 61% tổng GDP của cả khối...
Những ngày này, trên công trường mở rộng Đại lộ Lê Lợi, tỉnh Thanh Hóa, không khí thi công diễn ra khẩn trương. Máy móc, nhân lực được huy động tối đa để hoàn thiện các hạng mục, hướng tới mục tiêu thông xe kỹ thuật vào dịp 2/9.