12:20 09/09/2021

Tổng cục Thuế tìm sáng kiến mới cho quản lý thương mại điện tử

Ngày 9/9/2021, Tạp chí Thuế tổ chức công bố và phát động cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử...

Tổng cục Thuế phát động cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử.
Tổng cục Thuế phát động cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử.

Bà Đặng Thị Thanh Mai, Tổng Biên tập Tạp chí Thuế - Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong khoảng 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của internet, hoạt động thương mại điện tử ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Với thực tế sinh động phức tạp của các hoạt động thương mại điện tử, trong khi đây là lĩnh vực khá mới đối với không chỉ công tác quản lý thuế mà còn đối với quản lý kinh tế nói chung nên vấn đề này kể từ khi phát sinh, vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Hộ kinh doanh cá nhân - Tổng cục Thuế bổ sung thêm, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ.

 
Thời gian phát động và tiếp nhận cá`c tác phẩm dự thi từ ngày 1/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế cũng đã kịp thời triển khai hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế, quản lý thuế bằng nhiều hình thức, trong đó đã triển khai hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng các cấp, các ngân hàng thương mại, các hiệp hội, công ty viễn thông, cung cấp hạ tầng mạng chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đang khá mới nên còn nhiều vướng mắc. Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) hy vọng rằng, qua cuộc thi sẽ có nhiều ý kiến để giúp các chuyên gia có được những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, hay những khó khăn trong quá trình thực thi, tiến tới hoàn thiện hơn phương thức quản lý thuế, hay cập nhật những phương pháp mới…

Ngoài ra, đây là cơ hội các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung có được những ý tưởng mới trong công tác quản lý thuế thương mại điện tử.