17:24 11/06/2007

Tổng thống Nga chỉ trích mạnh mẽ WTO

Kiều Oanh

Tổng thống Nga Putin vừa có những lời chỉ trích mạnh mẽ WTO bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Saint Petersburg

“Ngày nay, chủ nghĩa bảo hộ mà WTO đang đấu tranh để loại bỏ lại đang được áp dụng thường xuyên tại những nền kinh tế lập ra tổ chức này.”
“Ngày nay, chủ nghĩa bảo hộ mà WTO đang đấu tranh để loại bỏ lại đang được áp dụng thường xuyên tại những nền kinh tế lập ra tổ chức này.”

Ngày 10/6, Tổng thống Nga Putin có những lời chỉ trích mạnh mẽ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại thành phố Saint Petersburg với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước và các doanh nghiệp lớn trên khắp thế giới.

Theo ông Putin, WTO là một ví dụ rõ ràng về “những cơ cấu cũ kỹ, phi dân chủ và thiếu linh hoạt”. Lời chỉ trích này của ông được đưa ra cùng lúc với các đại diện của Nga đang đàm phán với các đại diện của châu Âu và Mỹ trong nỗ lực đã kéo dài hơn một thập kỷ nay nhằm gia nhập WTO của nước này.

Phát biểu trước nguyên thủ và những người đứng đầu doanh nghiệp đến từ các nước Liên Xô cũ, ông Putin thậm chí còn đề xuất việc thành lập các tổ chức thương mại tự do Âu-Á như là những lựa chọn khác cho WTO.

Lời chỉ trích của ông Putin đối với WTO cho thấy sự bất bình của Nga, không chỉ với tư cách một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng mà còn là một cường quốc trên thế giới, vì đến thời điểm này vẫn chưa có được địa vị thành viên trong WTO.

Ông Putin nhấn mạnh sự mở cửa của Nga đối với đầu tư nước ngoài và tốc độ hội nhập của nước này vào nền kinh tế toàn cầu. Ông cũng cho biết, Nga đã đầu tư 140 tỷ USD ra nước ngoài vào năm 2006, xấp xỉ lượng FDI mà nước này thu hút được trong năm ngoái là 150 tỷ USD.

Ông cũng chỉ trích rằng: “Ngày nay, chủ nghĩa bảo hộ mà WTO đang đấu tranh để loại bỏ lại đang được áp dụng thường xuyên tại những nền kinh tế lập ra tổ chức này.”

Trong những tháng gần đây, giữa Nga, Mỹ và châu Âu liên tục có những bất đồng về các vấn đề chính trị như địa vị của Kosovo, kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ và cả những vấn đề kinh tế liên quan đến việc Nga gia nhập WTO. Jonh Litwack, Chuyên gia kinh tế trưởng của Văn phòng WB tại Nga, nhận định: “Những lời chỉ trích của ông Putin là sự mở rộng thêm của luận điểm mà ông luôn đưa ra từ trước đến nay, rằng nước Nga phải được vào WTO nhưng hiện vẫn đang phải đứng ngoài vì những lý do chính trị.”

Trước những chỉ trích của ông Putin, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết tổ chức này vẫn đang ‘rất nỗ lực’ trong các cuộc đàm phán gia nhập của Nga. Ông nói: “WTO thực sự không muốn là một tổ chức đa phương không có Nga là thành viên.”

(Theo New York Times, Forbes)